Mỹ trừng phạt nặng tay với Iran, siêu tàu dầu đi đâu?

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố trừng phạt các quốc gia hỗ trợ một tàu chở dầu của Iran đi qua Địa Trung Hải.

Reuters ngày 23/8 dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, Washington sẽ tích cực thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn các công ty vận tải tư nhân hỗ trợ tàu chở dầu Adrian Darya 1, trước đó có tên là Grace 1 của Iran đang đi qua Địa Trung Hải.

My trung phat nang tay voi Iran, sieu tau dau di dau?
"Siêu tàu" chở dầu Adrian Darya 1 hiện treo cờ Iran. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Mỹ đã đề nghị chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh ở Địa Trung Hải) bắt giữ tàu này nhưng không thành.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/8 cho biết: “Ngành vận tải đã được thông báo về việc Mỹ sẽ thực thi mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ đối tượng nào giúp đỡ, hoặc cho phép tàu của Iran cập bến.

Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi tòa án Gibraltar cho phép thả tàu này sau khi tiếp nhận thư đảm bảo từ Iran rằng con tàu sẽ không di chuyển tới những quốc gia chịu lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU). Tàu Adrian Darya 1 đang hướng về phía đông Địa Trung Hải và dự kiến cập cảng Kalamata, Hy Lạp ngày 25/8.

Tuy nhiên, dưới sức ép của Mỹ, Athen đã từ chối cho tàu Adrian Darya 1 cập cảng và nói lý do rằng con tàu quá to so với các cảng của Hy Lạp.

Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis ngày 21/8 cho biết: "Chúng tôi đã đưa ra thông điệp rõ ràng rằng Hy Lạp không sẵn lòng tạo điều kiện cho tàu dầu Adrian Darya 1 tới Syria trong bất kỳ trường hợp nào. Đó là một tàu sân bay thô rất lớn, Hy Lạp không có cảng nào đủ lớn để chứa".

Trong khi đó, ngày 22/8, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis khẳng định nước này không phải là điểm đến của tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1.

"Tàu trên không phải đang di chuyển hướng tới Hy Lạp. Chúng tôi chưa nhận được yêu cầu cập cảng Hy Lạp từ con tàu này" - Thủ tướng Mitsotakis tuyên bố.

Trong khi đó, trước đó một ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis tuyên bố nước này sẽ không tạo điều kiện cho tàu chở dầu Adrian Darya 1 chuyển dầu đến Syria.

Theo quan chức này, Hy Lạp đã nhận được "một số đề nghị" của chính quyền Mỹ, và Athens đã thông báo quan điểm rõ ràng. Ông nhấn mạnh Hy Lạp không muốn bất cứ rối loạn nào trong quan hệ hợp tác chặt chẽ với Mỹ.

Ngày 16/8, Bộ Tư pháp Mỹ đã phát lệnh bắt tàu chở dầu Grace 1 của Iran và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, với lý do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA).

Hải Lâm

Thứ Sáu, 23/08/2019 13:40

Sự Kiện