Mỹ-Triều đấu trí: Kẻ tám lạng người nửa cân

(Tin tức 24h) - Washington và Bình Nhưỡng không có ý định xuống nước, trong khi phát biểu trên phương diện ngoại giao hai bên đều mong sớm gặp lại.

Phát biểu trước báo giới tại Washington ngày 19/4 về việc Triều Tiên tuyên bố không muốn đàm phán hạt nhân với Ngoại trưởng Mỹ nữa, ông Mike Pompeo nói:

"Không có gì thay đổi. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục công tác đàm phán; vẫn chịu trách nhiệm với nhóm này. Tổng thống Trump đương nhiên chịu trách nhiệm tổng thể nhưng đó sẽ là nhóm của tôi".

Ông Pompeo cho biết, nhóm các nhà ngoại giao Mỹ do đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun, phụ trách sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm đạt được quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

"Tôi tin là chúng tôi có một cơ hội thực sự để đạt được kết quả đó", ông Pompeo nói trong cuộc họp báo chung sau các cuộc đàm phán với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật tại Washington.

Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ quan điểm tin tưởng vẫn có thể duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên mà không cần phải gỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo yêu cầu của Bình Nhưỡng.

My-Trieu dau tri: Ke tam lang nguoi nua can
Cả Triều Tiên và Mỹ đều không có ý định xuống nước trong đàm phán hạt nhân

Ngày 18/4, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) trích lời ông Kwon Jong Gun, một quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao nước này cho biết:

Triều Tiên không muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân và kêu gọi Mỹ đưa một nhân vật khác thận trọng và trưởng thành hơn trong giao tiếp để tham gia thương thuyết.

"Tôi sợ rằng nếu ông Pompeo lại tiếp tục tham gia đàm phán, mọi việc sẽ lại trở nên rối rắm", ông Kwon Jong Gun nói.

Những hành động và phát ngôn của cả Mỹ và Triều Tiên đang ngày càng cứng rắn hơn. Washington và Bình Nhưỡng không có ý định xuống nước trong đàm phán hạt nhân, trong khi phát biểu trên phương diện ngoại giao hai bên đều mong sớm gặp lại.

Phía Bình Nhưỡng đặt nhiều hi vọng vào Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nhưng kết quả lại không như mong đợi. Truyền thông nhà nước Triều Tiên ám chỉ Mỹ có lỗi khi hai bên không đạt được kết quả trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Việt Nam.

Mới đây, Triều Tiên lần đầu tiên thử vũ khí từ sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Không những thế, Bình Nhưỡng còn có động thái tăng cường ngoại giao, đàm phán với Nga và Trung Quốc nhằm phá vỡ thế cấm vận của Mỹ.

Điện Kremlin vừa thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Nga vào cuối tháng.

"Ông Vladimir Putin sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới thăm Nga vào nửa cuối tháng Tư theo lời mời của ông Putin", thông báo viết.

Về cuộc gặp sắp tới giữa lãnh đạo cấp cao Nga, Triều Tiên, đại diện ngoại  giao Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng, bày tỏ hy vọng rằng Triều Tiên tiếp tục chính sách nối lại quan hệ với Mỹ.

Tại một cuộc họp báo hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều sẽ giúp giải quyết vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

"Cả Nga và Triều Tiên đều là láng giềng tốt của Trung Quốc và chúng tôi vui mừng nhận thấy họ đang tăng cường quan hệ ở cấp cao nhất", ông Lục nói

Theo học giả Andrei Lankov ở đại học Kookmin, Hàn Quốc, Nga đã từng mời ông Kim hội đàm hồi năm ngoái nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên không sẵn sàng bởi Nga (lúc đó) không phải là một "tay chơi quan trọng".

Nhưng bây giờ ông Kim đang tìm kiếm mọi đồng minh ông có thể có "bởi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai thất bại và ông không đạt được những thứ ông muốn như dự tính", chuyên gia Lankov nói.

Về phía Mỹ, Washington cũng tăng cường đối thoại với Moscow và Bắc Kinh nhằm đưa Triều Tiên vào khuôn khổ như Mỹ mong muốn.

Giới chuyên gia dự báo, viễn cảnh diễn ra các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai gần có vẻ như khá mù mờ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội. Cuộc đấu trí giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ còn tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông.

Thành Chung

Chủ Nhật, 21/04/2019 07:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện