Mỹ tìm nghị sĩ Ukraine chứng minh quan hệ ông Trump - Nga

(Tin tức 24h) - Cựu nghị sĩ Ukraine đã đồng ý yêu cầu từ Công tố viên đặc biệt Robert Muller để chứng minh Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Cựu Nghị sỹ Ukraine Andrii Artemenko từng là một luật sư, đang có liên quan đến vụ điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Muller trong vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ thông qua chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

My tim nghi si Ukraine chung minh quan he ong Trump - Nga
Cựu Nghị sỹ Ukraine Andrii Artemenko

Ông Artemenko cho biết ông đã được mời đến làm chứng cho vụ điều tra thông đồng giữa nhóm chiến dịch của Tổng thống Trump và Nga hồi năm 2016.

Vụ điều tra do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiếp tục tiến hành điều tra.

Ông Artemenko nói: "Tôi đã nhận được trát đòi hầu tòa vào tuần trước", đồng thời cho biết sẽ tuân theo các yêu cầu từ phía Mỹ.

Vị này cho biết ông không thể cung cấp chi tiết sự có mặt của ông là nhằm làm sáng tỏ cho điều gì trong vụ điều tra nhưng nói rằng, điều này liên quan đến luật sư Michael Cohen - luật sư lâu năm của ông Donald Trump.

Ông Artemenko từng có các liên doanh làm ăn ở Trung Đông và các dự án bất động sản ở Miami (bang Florida, Mỹ). Mùa hè năm ngoái, Artemenko đã tới Cleveland tham gia Đại hội Đảng Cộng hòa, nhằm tranh thủ cơ hội tiếp xúc với đội ngũ tranh cử của ông Trump.

Luật sư này cho biết, ông ta nhìn thấy ở Tổng thống Trump cơ hội tán thành một kế hoạch hòa bình cho Ukraine – qua đó giúp thăng tiến sự nghiệp chính trị của bản thân.

Tờ New York Times tiết lộ, bản kế hoạch của Artemenko đề xuất rút toàn bộ các lực lượng Nga khỏi Đông Ukraine. Về phần mình, Ukraine sẽ tổ chức trưng cầu dân ý quyết định việc cho Nga thuê Crimea trong thời hạn 50 năm hoặc 100 năm.

Kế hoạch này sau đó đã bị các bên liên quan phủ nhận nhưng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller lại thấy có cơ hội để điều tra thêm bởi đây là báo cáo được ấp ủ ngay sau khi cựu cố vấn Nhà Trắng Michael Flynn thảo luận các lệnh trừng phạt chống lại Nga trong một cuộc gọi đến văn phòng Đại sứ quán Nga tại Mỹ.

My tim nghi si Ukraine chung minh quan he ong Trump - Nga
Công tố viên đặc biệt Robert Muller điều tra can thiệp của Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Điều này đã bị các quan chức tình báo phát hiện và khiến ông Flynn phải từ chức rồi bị sa thải khỏi Nhà Trắng.

Việc đào sâu các nhân vật có liên quan đến các chiến dịch tranh cử của ông Trump, các nhân viên mà ông tuyển dụng, liên quan đến các can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã ngày càng được Công tố viên Mueller quan tâm. Cho dù Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã quyết định không tiếp tục điều tra sự thông đồng không có thật này.

Sơn Dương

Thứ Ba, 15/05/2018 19:18

Sự Kiện