Mỹ tích cực đào xúc hút, lấn đất gấu Bắc Cực

(Tin tức 24h) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lấn đất khu bảo tồn ở Alaska để khai thác dầu khí.

Tờ báo chuyên đưa tin hoạt động của lưỡng viện Mỹ The Hill hôm 12/9 (giờ địa phương) thông tin, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một bước quan trọng trong việc mở cửa một phần Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực đã được bảo vệ trong nhiều thập kỷ, và cho phép thực hiện khoan dầu tại đây.

My tich cuc dao xuc hut, lan dat gau Bac Cuc
Mỹ tăng cường đào xúc hút, lấn sang Bắc Cực đối phó Nga?

Cục Quản lý đất đai (BLM) sẽ cho thuê về cơ bản toàn bộ vùng đồng bằng ven biển rộng 1,6 triệu mẫu Anh, bao gồm những nơi mà gấu Bắc Cực và nhím caribou tích cực ghé thăm để sinh sản.

Phần diện tích được cho thuê để khoan dầu khí chỉ là một phần nhỏ của khu bảo tồn rộng 19,3 triệu mẫu Anh, nhưng đây là lần đầu tiên, ngành công nghiệp dầu khí được tiếp cận đến vùng đất nguyên sơ này.

Chính quyền cho biết kế hoạch ưu tiên xây dựng 4 sân bay và các cơ sở hạ tầng cơ bản, 280km đường ống, một nhà máy xử lý nước biển và mạng lưới nhà ga cho xà lan, mạng lưới lưu trữ...

Trong khi đó, nhiều nhà hoạt động môi trường phản đối dự án. Khu vực đang chọn làm nơi khoan dầu là nơi sinh sống và sinh sản của gấu Bắc Cực, chó sói, chim di cư và đàn nhím caribou. Một khu vực rộng từ lâu đã bị đóng cửa để thăm dò dầu khí.

Biến đổi khí hậu và băng tan đã biến khu vực này trở nên dễ tiếp cận hơn và giúp các nhà khai thác dầu khí muốn biến nó thành nguồn thu kinh tế tiềm năng.

Song điều này cũng đồng nghĩa với việc môi trường sống hoang dã cuối cùng của nước Mỹ.

Các nhóm môi trường đã lập tức phản ứng trước khả năng Khu bảo tồn ở Alaska bị đưa vào khai thác dầu bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến số phận của những con gấu Bắc Cực và cho biết, đã có 70% số người dân Mỹ phản đối việc làm của chính quyền ông Donald Trump.

Nhưng cả 3 thành viên Đại biểu Alaska tại Quốc hội Mỹ và Thống đốc bang này - ông Mike Dunleavy đã hoan nghênh kế hoạch của chính quyền Mỹ.

Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Mỹ Erik Milito nhận định, việc khai thác dầu khí ở Alaska là nhiệm vụ cần thiết và vì "lợi ích an ninh quốc gia Mỹ".

"Khu vực đồng bằng ven biển, một phần nhỏ của Trung tâm bảo tồn đã được xác định cho thăm dò dầu khí tự nhiên và là tiềm năng phát triển năng lượng an toàn. Việc phát triển có trách nhiệm bảo vệ môi trường ở khu vực này được cho là vô cùng quan trọng đối với tầm nhìn dài hạn của an ninh năng lượng Mỹ. Việc phát triển có trách nhiệm ở khu vực Bắc Cực là vì lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta trong bối cảnh các quốc gia khác như Nga, Canada và Na Uy đã tích cực khám phá khu vực này" - ông Erik Milito nhận xét.

Kế hoạch khai thác ở rìa Trung tâm bảo tồn Alaska đã được thông qua tại Hạ viện với số phiếu 225 - 193 phiếu. Giới quan sát cho rằng, dự luật khó có thể được thông qua tại Thượng viện.

Bắc Cực là khu vực có khí hậu vô cùng khắc nghiệt nhưng lại là nơi giàu tài nguyên thiên nhiên với gần 30% trữ lượng khí đốt và 13% trữ lượng dầu mỏ chưa được phát hiện trên toàn thế giới. Đây cũng là nơi có nhiều loại khoáng sản, kim loại quý hiếm khác.

Biến đổi khí hậu đã khiến tốc độ băng tan gia tăng và thúc đẩy các quốc gia gần đó phát triển kế hoạch khai thác.

Nga là một trong những quốc gia đi đầu về khai thác vòm Bắc Cực. ầu khí là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với Nga, ước tính tại Bắc Cực có khoảng 90 tỷ thùng dầu và 47 nghìn tỷ mét khối khí, trong đó chủ yếu tập trung trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga với khoảng 48 tỷ thùng và 43 tỷ mét khối khí, tương đương 14% dầu và 40% khí đốt của Nga.

Sau khi xác định biên giới quốc gia trong khu vực Bắc Cực năm 2014, chính quyền Nga đã đưa ra chương trình cấp nhà nước về tăng trưởng kinh tế - xã hội với việc xây dựng hệ thống hậu cần chung và liên kết tiềm năng Bắc Cực với phần còn lại của Nga, bao gồm việc hình thành một mạng lưới các khu vực hỗ trợ xác định giá trị chiến lược sẽ được phát triển với các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau.

Để thực hiện các dự án trên, Nga phải mất nhiều năm. Hiện chính phủ Nga đã phân bổ 82 tỷ USD ngân sách đến năm 2024 để triển khai.

My tich cuc dao xuc hut, lan dat gau Bac Cuc
Dự án khí hóa lỏng Yamal của Nga tại Bắc Cực.

Việc nghiên cứu và khai thác nguồn tài nguyên dầu khí khổng lồ tại Bắc Cực là ưu tiên số một của Nga hiện nay trước sự suy giảm đáng kể sản lượng khai thác trong lãnh thổ. Mục tiêu của Nga là khai thác 30% sản lượng dầu khí cả nước vào năm 2050. Những khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ/phương Tây đã thúc đẩy Nga tăng sản lượng khai thác mỏ khí gas Yamal LNG và Arctic LNG-2 trên bán đảo Gydan.

Các dự án khai thác sẽ đưa cổ phần của Nga trên thị trường khí đốt thế giới từ 4% hiện nay lên khoảng 20% vào năm 2035 với giá trị hơn 30 tỷ USD mỗi năm. Các dự án năng lượng là một phần của tầm nhìn rộng hơn về sự phát triển vùng cực Bắc của Nga.

Đối với Nga, mọi hoạt động tại khu vực Bắc Cực đều liên quan chặt chẽ tới lợi ích của an ninh quân sự và lực lượng Hải quân Nga phải thực hiện các nhiệm vụ răn đe chống lại các mối đe dọa xâm lược và sự kiểm soát ở biên giới; các khu vực hàng hải ở Bắc Cực phải được đảm bảo để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Huy Vũ

Thứ Tư, 18/09/2019 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện