Mỹ sẵn sàng tuần tra biển Đông, Trung Quốc buông lời ngọt

(Tin tức 24h) - Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ với Mỹ đang ở đỉnh cao lịch sử trong khi Washington khẳng định sẵn sàng tuần tra tại các đảo nhân tạo.

Theo tờ nhật báo của quân đội Trung Quốc ngày 23/10, đô đốc Wu Shengli -Tư lệnh hải quân Trung Quốc tuyên bố cả Bắc Kinh và Washington đang nỗ lực tăng cường trao đổi quân sự, tập trận chung và thỏa thuận các quy tắc trong trường hợp chạm trán trên biển và trên không.

“Hiện tại, quan hệ giữa hai quân đội Trung Quốc và Mỹ đang ở đỉnnh cao nhất lịch sử. Trao đổi và liên lạc đang trở nên hiệu quả và tin cậy hơn”, Đô đốc Wu ca ngợi, đồng thời nói đây là nỗ lực của cả hai bên.

“Trong tương lai, trao đổi giữa lực lượng hai nước sẽ dần trở nên có hệ thống”, ông Wu thông báo.

Tuy nhiên, vị tư lệnh Trung Quốc không nhắc gì đến biển Đông và các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng trái phép bị dư luận quốc tế lên án trước đó.

Lời phát biểu của đô đốc Wu Shengli về quan hệ với hải quân Mỹ được đưa ra giữa lúc Washington đang cân nhắc thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông.

 Nhiều người nhận định, Bắc Kinh dường như đang muốn dùng những lời lẽ bóng bảy khiến Washington đổi ý Tuy nhiên, sẽ rất khó để  Bắc Kinh đạt được mục đích.

Mới đây, ngày 22/10, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift khẳng định họ đã sẵn sàng triển khai tàu áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

My san sang tuan tra bien Dong, Trung Quoc buong loi ngot
Đảo nhân tạo của Trung Quốc đang đe dọa tự do hàng hải và ổn định trên biển Đông - Ảnh: CSIS

Ông cho biết, lực lượng có đủ nguồn lực để hỗ trợ bất cứ quyết sách và bất cứ yêu cầu nào của các nhà lập pháp để thể hiện quyết tâm của Mỹ về chiến dịch xử lý vấn đề Biển Đông.

Ông Swift nhấn mạnh cuộc tuần tra sẽ củng cố luật quốc tế và không nhằm vào một nước cụ thể nào. 

 Lương Sơn (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 24/10/2015 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện