Mỹ phủ nhận cuộc chiến tranh lạnh với Nga

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ cho biết, những biện pháp trừng phạt Nga không phải là dấu hiệu của cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Nga và phương Tây.

Mỹ cùng Liên minh châu Âu hôm 29/7 tuyên bố áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt với Nga, nhưng Tổng thống Obama khẳng định đây không phải một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

"Đây không phải một cuộc Chiến tranh Lạnh mới", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 29/7 trong phát biểu về các biện pháp trừng phạt đối với Nga tại Nhà Trắng. "Đây chỉ là vấn đề riêng biệt, liên quan đến việc Nga thiếu thiện chí trong công nhận Ukraine có thể tự vạch ra hướng đi riêng".

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực tài chính, quốc phòng, năng lượng trong nền kinh tế Nga. Theo ông Obama, những biện pháp này "sẽ tác động lớn hơn tới kinh tế Nga so với những gì chúng ta đã chứng kiến", buộc Moscow phải ngừng ủng hộ phe ly khai ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu bên ngoài Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu bên ngoài Nhà Trắng.

Thông báo của Tổng thống Obama được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng quyết định tăng trừng phạt Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết các biện pháp trừng phạt được xem như một "lời cảnh báo mạnh mẽ" rằng hành động việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 là không thể chấp nhận và khiến kinh tế Nga phải "trả giá nặng nề".

"Gây bất ổn cho Ukraine hay bất kỳ quốc gia Đông Âu láng giềng nào khác sẽ phải trả giá nặng nề", tuyên bố của EU có đoạn.

Trước đó, hôm 27/7, Nga cũng đã tố những cáo buộc của Mỹ về sự dính líu của Nga tới vụ bắn máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines tại Ukraine hôm 17/7 chính là khởi đầu cho một cuộc chiến tranh lạnh giữa Nga và phương Tây.

Ông Valery Shnyakin, thành viên thượng viện - Hội đồng Liên bang Nga- cho hãng tin RIA Novosti hay: "Sau tuyên bố buộc tội giới lãnh đạo Nga như vậy, ai cũng có thể nói rằng một cuộc chiến tranh lạnh dai dẳng, khốc liệt giữa Nga và phương Tây đã nổ ra".

Bình luận về những tuyên bố chống Nga gần đây, ông Shnyakin nhấn mạnh, những cáo buộc như vậy không thể không trả lời và Nga nên nghĩ kỹ các biện pháp đáp trả, có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Trong một cuộc họp báo tại Washington hôm 26/7, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cáo buộc giới lãnh đạo Nga có liên quan tới thảm họa MH17.

Mỹ công bố bằng chứng Nga bắn rocket vào Ukraine

Minh Thu  (Tổng hợp)

Thứ Tư, 30/07/2014 15:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện