Mỹ phát lệnh tấn công Syria, Nga nói lời đầu

(Tin tức 24h) - ..."Tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Basha al-Assad",

Sau cuộc tấn công vào các mục tiêu được Mỹ cho là kho vũ khí hóa học ở Syria sau tuyên bố của Tổng thống Trump, phía Nga đã có những phản ứng chính thức đầu tiên.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin tuyên bố cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ và liên quân vào Syria là hành động gây hấn, vi phạm mọi luật lệ quốc tế. Ông Sherin nói Tổng thống Mỹ Donald Trump là Adolf Hitler thứ hai.

Còn theo RT, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cũng đã đưa ra thông cáo chính thức. Theo vị Đại sứ, những lời cảnh báo của Nga đã bị bỏ ngoài tai. Một lần nữa, họ đang bị đe dọa.

Ông Antonov cảnh báo: "Những hành động như vậy sẽ không thể bỏ qua mà không có bất kỳ hậu quả nào. Tất cả trách nhiệm thuộc về Washington, London và Paris. Việc xúc phạm Tổng thống Nga là không thể chấp nhận được. Mỹ, quốc gia sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất, không có quyền để đổ trách nhiệm cho nước khác”.

My phat lenh tan cong Syria, Nga noi loi dau
Tổng thống Mỹ tuyên bố tấn công Syria đêm 13-4 - Ảnh: AFP

Phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng lúc 21h, giờ Washington, (8h Hà Nội), Tổng thống Donald Trump nói:  "Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Basha al-Assad".

Reuters tường thuật lời ông Trump cho biết chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh, nhằm "ngăn chặn mạnh mẽ việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học". "Phản ứng hỗn hợp giữa Mỹ, Anh, Pháp nhằm chống lại sự hung bạo này sẽ tận dụng mọi công cụ của sức mạnh quốc gia: quân sự, kinh tế và ngoại giao", Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump còn nói: "Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này chừng nào chính quyền dừng sử dụng các chất hoá học bị cấm".

Tới thời điểm này (9h20 ngày 14/4 giờ Việt Nam), Mỹ kết thúc đợt không kích Syria
Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng tuyên bố: "Làn sóng không kích này đã kết thúc và đó là lý do chúng tôi đang ở đây nói chuyện với các bạn (PV)".

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định, đây là chiến dịch kéo dài và các cuộc không kích chỉ chính thức kết thúc khi chính quyền Assad ngừng sử dụng vũ khí hóa học.

Đang có các thông tin mâu thuẫn nhau về thiệt hại của cuộc không kích. Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, chưa có tổn thất nào từ phía Mỹ thì truyền hình Nhà nước Syria cũng khẳng định, các tên lửa tấn công thành phố Homs đã bị đánh chặn và không có bất cứ thiệt hại nào.

My phat lenh tan cong Syria, Nga noi loi dau
Bức ảnh được cho là thể hiện việc phòng không Syria đã bắn hạ tên lửa. Ảnh Twitter

Được biết, đồng hành cùng Mỹ trong cuộc tấn công này là Anh và Pháp. Đức và Hà Lan trước đó đã từ chối tham gia vào tấn công Syria nếu không tìm ra được bằng chứng xác đáng chứng tỏ chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đó, một số tiếng nổ lớn rạng sáng nay được nghe thấy tại thủ đô Damascus, Syria, khi ông Trump tuyên bố tấn công, theo AFP.

Một ngày trước, CNBC thông tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với các cố vấn an ninh về phản ứng với cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma.

Nguồn tin của CNBC cho biết, Tổng thống Trump có thể đã lựa chọn chiến thuật nhằm tên lửa vào 8 mục tiêu ở Syria trong đó có 2 căn cứ không quân, một trung tâm nghiên cứu và một cơ sở vũ khí hóa học.

  • Hồng Hà

Thứ Bảy, 14/04/2018 08:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện