Mỹ lên phương án tấn công chiến thuật, Iran không ngán

(Tin tức 24h) - Mỹ có thể đang lên phương án tấn công chiến thuật vào Tehran, Iran khẳng định năng lực quân sự để phong tỏa công khai toàn bộ Eo biển Hormuz.

RT ngày 18/6 dẫn nguồn tin từ Liên Hợp Quốc tin rằng, Mỹ đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc “tấn công chiến thuật” vào Iran nhằm phản ứng cuộc tấn công vào 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

My len phuong an tan cong chien thuat, Iran khong ngan
Hải quân Mỹ tung bằng chứng cho thấy "lực lượng Iran tiếp cận tàu chở dầu Nhật Bản". Ảnh: Reuters

Các nguồn tin ngoại giao tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York nói với tờ Maariv rằng, họ đang đánh giá các kế hoạch của Mỹ nhằm thực hiện một vụ tấn công nhằm vào Iran.

Còn tờ Jerusalem Post dẫn lời các quan chức tuyên bố rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang liên tục tổ chức các cuộc thảo luận với các chỉ huy và cố vấn quân sự cấp cao của Tổng thống kể từ ngày 15/6. Kế hoạch được cho là một cuộc oanh tạc trên không vào một cơ sở của Iran có liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết quy mô vụ đánh bom sẽ là rất lớn, nhưng không cho biết mục tiêu cụ thể.

Quyết định hành động quân sự được đưa ra sau khi có các báo cáo cho thấy, Iran đang lên kế hoạch tăng mức độ làm giàu uranium để đáp ứng căng thẳng gia tăng với Washington.

Các nguồn tin cho biết, Tổng thống Trump không hào hứng với một cuộc tấn công nhằm vào Iran nhưng cuối cùng đã mất kiên nhẫn và chịu thua sức ảnh hưởng từ Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông Pompeo là người đã thúc đẩy hành động quân sự nhằm vào Iran.

Ông Pompeo dự kiến ​​sẽ đến thăm Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tại Căn cứ Không quân MacDill, ở Tampa, Florida, vào ngày 18/6 để thảo luận về "mối quan tâm an ninh khu vực và các hoạt động đang diễn ra". Ngoại trưởng Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng Iran phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu, nhưng không cung cấp bằng chứng thuyết phục.

My len phuong an tan cong chien thuat, Iran khong ngan
Ông Trump không thực muốn tấn công Iran?

Dường như để phù hợp với kịch bản này, mới đây, Hải quân Mỹ tiếp tục công bố những bức ảnh mới có màu và rõ nét, cho thấy cảnh “tàu Iran tiếp cận tàu dầu để gỡ thủy lôi chưa nổ”.

Theo RT, những hình ảnh mới được công bố có nội dung tương tự, nhưng rõ nét hơn đoạn video đen trắng được Lầu Năm Góc tung ra hồi cuối tuần trước.

Loạt ảnh cho thấy cảnh một chiếc tàu cao tốc, mà Mỹ cho là của Iran, tiếp cận tàu chở dầu Nhật Bản Kokuka Courageous từ mạn phải và gỡ bỏ một thiết bị được cho là thủy lôi chưa nổ khỏi thân tàu. Hải quân Mỹ cho rằng, hình ảnh này phần nào chứng minh Tehran đứng đằng sau vụ tấn công gây tranh cãi.

“Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công, dựa trên bằng chứng bằng video. Họ đã phải nhanh chóng gỡ bỏ thủy lôi chưa nổ ra khỏi tàu” – tuyên bố của Hải quân Mỹ nêu rõ.

My len phuong an tan cong chien thuat, Iran khong ngan
"Lực lượng Iran" gỡ thủy lôi ra khỏi thân tàu. Ảnh: Reuters

Ngoài bức ảnh chụp “tàu Iran”, phía Mỹ còn tung ra loạt ảnh cho thấy một lỗ hổng trên thân tàu, cũng như dấu vân tay của một người tham gia gỡ thủy lôi.

My len phuong an tan cong chien thuat, Iran khong ngan
Dấu tay được cho là của lực lượng Iran trên thân tàu. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phía Iran tỏ ra “không ngán” trước khả năng gây sức ép bằng quân sự của phía Mỹ.

Iran khẳng định nước này có đủ năng lực quân sự để phong tỏa công khai toàn bộ Eo biển Hormuz chiến lược, đồng thời yêu cầu Mỹ lập tức rút binh sĩ và khí tài khỏi khu vực này.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran Mohammad Baqeri ngày 17/6 tuyên bố: "Về những sự việc gần đây trên vịnh Ba Tư, nếu Iran muốn ngăn tuyến vận chuyển dầu mỏ qua Eo biển Hormuz, chúng tôi có đủ năng lực quân sự để phong tỏa hoàn toàn khu vực này một cách công khai".

Iran lâu nay khẳng định nước này đủ sức phong tỏa Eo biển Hormuz, song sẽ làm việc đó công khai. Tehran cũng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ tấn công tàu dầu trên Vịnh Oman.

Cùng ngày, kênh truyền hình IRIB của Iran dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani khẳng định Iran đang nắm quyền kiểm soát an ninh tại Vùng Vịnh và yêu cầu Mỹ rút lực lượng khỏi khu vực này.

Vài ngày sau khi cáo buộc Iran đứng sau vụ việc trên Vịnh Oman, phía Mỹ mới đây điều thêm 1.000 binh sĩ và khí tài quân sự đến Vùng Vịnh. Mỹ hiện đang duy trì một hạm đội tàu sân bay tấn công cách không xa bờ biển Iran.

Clip Mỹ chứng minh tàu Iran tiếp cận tàu dầu để gỡ thủy lôi chưa nổ:

Hải Lâm

Thứ Ba, 18/06/2019 19:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện