Mỹ lập trung tâm hàng hải ở Biển Đông: Không cần thiết...

(Tin tức 24h) - "Tôi cho rằng, trung tâm điều phối hàng hải quốc tế đó không trái với Công ước của Liên Hiệp quốc về luật biển nhưng cũng không cần thiết vì..."

Không cần thiết

Xung quanh đề xuất lập một Trung tâm hàng hải quốc tế ở Indonesia, sáng ngày 12/3, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Lê Việt Trường - Phó chủ nhiệm Uỷ ban quốc phòng - an ninh của Quốc hội chia sẻ: 

"Tôi cho rằng, trung tâm điều phối hàng hải quốc tế đó không trái với Công ước của Liên Hiệp quốc về luật biển nhưng cũng không cần thiết vì hiện nay hàng hải quốc tế đang được điều chỉnh bằng các quy định chung để điều phối tất cả các hoạt động hàng hải.

Chính vì vậy, tất cả các vùng biển đã được xác định cho các quốc gia ven biển, gồm có nội thủy, lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, những phần biển còn lại là vùng biển quốc tế.

Theo Công ước luật biển quốc tế không có gì để điều phối, nếu như giả sử trung tâm đó đi qua một eo biển hẹp như kênh đào Xuy-ê thì mới cần một điều hành, điều tiết nào đó nhưng ở đây thì không phải. Nếu để kiểm soát lẫn nhau về mặt quân sự thì đó là câu chuyện khác."

Binh sĩ Mỹ trên tàu khu trục Sterett thuộc hạm đội 7 theo dõi hoạt động của tàu hải quân Trung Quốc bằng ống nhòm hiện đại - Ảnh: hải quân Mỹ
Binh sĩ Mỹ trên tàu khu trục Sterett thuộc hạm đội 7 theo dõi hoạt động của tàu hải quân Trung Quốc bằng ống nhòm hiện đại - Ảnh: hải quân Mỹ

Phó chủ nhiệm Uỷ ban quốc phòng - an ninh của Quốc hội nhấn mạnh: "Bất cứ một thiết chế nào mang tính chất quốc tế thì sẽ không phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của một hay hai nước mà phải bảo đảm được sự đồng thuận chung của các quốc gia.

Nếu ý tưởng về thành lập trung tâm này đạt được sự đồng thuận chung của tất cả các quốc gia, nhất là những quốc gia có quyền lợi trực tiếp từ tuyến hàng hải ở biển Đông thì đề xuất đó mới trở thành hiện thực được và mới có tác dụng. Nếu không đạt được sự đồng thuận thì đề xuất đó sẽ làm rạn nứt mối quan hệ giữa các quốc gia có quyền lợi liên quan."

Ông Lê Việt Trường nói thêm: “Đề xuất của Trung tá người Mỹ về việc thành lập trung tâm này không nói rõ là dân sự hay quân sự. Tuy nhiên, nếu là trung tâm quân sự thì sẽ phụ thuộc vào Indonesia, trong hiến pháp và pháp luật của họ có đề cập đến vấn đề cho phép các căn cứ hay cơ sở đại diện mang tính chất quân sự của  nước ngoài hiện diện hay không.

Còn riêng đối với Việt Nam, giả sử có đề xuất lập trung tâm điều phối quốc tế thì dứt khoát không thể được. Việt Nam đã công bố Sách trắng rồi, trong đó đã nêu rõ Việt Nam không cam kết tức là không liên minh quân sự với bất cứ nước nào và cũng không cho phép nước nào đồn trú đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ của Việt Nam.

Còn ở Indonesia thì không biết họ có đặt ra luật lệ đó hay không. Chính vì vậy, trung tâm hàng hải quốc tế đó hoàn toàn phụ thuộc vào chủ quyền của Indonesia. Nói tóm lại, ở đề xuất này, tôi muốn nói đến góc độ chủ quyền của mỗi quốc gia phụ thuộc vào hiến pháp và pháp luật của nước đó."

Theo ông Trường: "Việt Nam hoan nghênh tất cả các quốc gia, trong đó có Mỹ tham gia với tinh thần xây dựng để đảm bảo ổn định, hòa bình, an toàn, an ninh quốc gia trong khu vực này.

Mỹ hay bất cứ một quốc gia nào khác cho dù là nước lớn hay nước nhỏ đối với vùng biển của Việt Nam đều được hưởng toàn bộ quyền và nghĩa vụ theo quy định của Công ước Liên Hiệp quốc về luật biển.

Việt Nam cũng có quy định rất rõ tức là phần nội thủy từ đường cơ sở trở vào là thuộc chủ quyền của Việt Nam, lãnh hải cũng thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng chúng ta phải bảo đảm quyền qua lại không gây hại cho các tàu bè quốc tế."

Trung Quốc đang tự làm xấu hình ảnh

Liên quan đến những thông tin mới về việc Philippines sẽ trình thêm bằng chứng chống Trung Quốc cùng với việc Nhật Bản đang chủ động tăng cường vai trò an ninh tại Đông Nam Á trong thời điểm căng thẳng trên biển Đông leo thang, ông Trường nói.

"Ngay từ khi đặt vấn đề nhìn nhận thế nào về hành động của Trung Quốc khi tuyên bố đường 9 đoạn, và một loạt các hoạt động của họ để thực thi cái đó thì tôi cho rằng Trung Quốc cần phải tính lại vì như thế là lợi bất cập hại.

Trung Quốc đang muốn quảng bá với thế giới về hình ảnh một đất nước Trung Quốc trỗi dậy hòa bình nhưng với vai trò là thành viên thường trực của hội đồng bảo an LHQ thì họ phải có trách nhiệm rất lớn lao trong việc duy trì, và bảo vệ nền hòa bình thế giới để tạo cơ hội cho tất cả các quốc gia và dân tộc trên thế giới được phát triển.

Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc với nhiều nước có quyền lợi liên quan như đưa giàn khoan hải dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hay gây hấn với phía Philippines thì tôi cho rằng Trung Quốc đang làm xấu đi chính những hình ảnh của họ và chắc chắn sẽ bị thua thiệt trong quan hệ ngoại giao với quốc tế."

Như thông tin báo chí đã đưa, ngày 11/3, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thông báo nước này đã hoàn tất phản hồi của mình, gồm bản đồ, biểu đồ và “rất nhiều” văn bản tài liệu, để trả lời các câu hỏi bổ sung mà tòa án quốc tế La Hay đặt ra liên quan đến vụ kiện của Manila trước Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Đô đốc Harry B. Harris Jr., chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương Mỹ (trái) và chỉ huy lực lượng tự vệ hàng hải Nhật Bản Kazutaka Sugimoto. (Ảnh: US Navy)
Đô đốc Harry B. Harris Jr., chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương Mỹ (trái) và chỉ huy lực lượng tự vệ hàng hải Nhật Bản Kazutaka Sugimoto. (Ảnh: US Navy)

Ngoại trưởng Philippines nói: “Phía tòa án đặt ra 26 câu hỏi và chúng tôi đã trả lời toàn bộ. Chúng bao gồm bản đồ và biểu đồ. Số lượng là rất lớn."

Theo giới ngoại giao Philippines, việc tòa án quốc tế đưa ra những câu hỏi bổ sung đồng nghĩa với vụ kiện này đang tích cực được thúc đẩy.

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật cũng đang chủ động tăng cường vai trò an ninh tại Đông Nam Á trong thời điểm căng thẳng trên biển Đông leo thang.

Nhật có lợi ích quốc gia quan trọng ở biển Đông. Nếu kiểm soát vùng biển Đông Nam Á, Trung Quốc có thể chặn 60% nguồn cung năng lượng của Nhật.

“Nhật không có chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông nhưng bất ổn và xung đột trên biển Đông sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Nhật.

Do đó, Nhật hoàn toàn có quyền tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình và ổn định trên biển Đông” - chuyên gia an ninh Corey Wallace thuộc Trung tâm Nghiên cứu Úc - Nhật ở Canberra (Úc) nhận định.

Mỹ lập trung tâm hàng hải ở Biển Đông: 'Nên ủng hộ'

  • Hà Giang

Thứ Sáu, 13/03/2015 07:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện