Mỹ lại ném bom nhầm, Nga thiệt thêm quân

(Tin tức 24h) - Liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu tiếp tục không kích sai mục tiêu dẫn đến thương vong cho dân thường.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết lực lượng liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giao IS tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích tại thành phố Hajin ở Deir Ezzor, đông Syria.

Tuy nhiên, cuộc không kích này mang lại hiệu quả không cao đối với IS, nhưng đã khiến ít nhất 15 dân thường thiệt mạng và nhiều người bị thương. Phần lớn thương vong tập trung vào phụ nữ và trẻ em.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng khẳng định thông tin của SANA. Tổ chức này cho biết thêm có 9 tay súng IS thiệt mạng trong cuộc không kích. Nhưng số thương vong của người dân có thể tăng thêm khi nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch và khó qua khỏi.

Theo SOHR, liên quân do Mỹ đứng đầu tăng cường không kích tại khu vực trên sau khi IS tìm cách tấn công vào một căn cứ của liên quân ở làng Al-Bahra lân cận.

My lai nem bom nham, Nga thiet them quan
Hình ảnh Mỹ không kích một mục tiêu tại Syria

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ không kích không hiệu quả. Cuối tháng 10, cả Moscow và Damascus đã phải lên tiếng chỉ trích các cuộc không kích của Mỹ khi gây ra cái chết của khoảng 120 dân thường trong riêng tháng này.

Hôm 31/10, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra báo cáo chiến tranh tại Syria.

Trong đó nhấn mạnh Mỹ thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng vũ khí. Cũng như các hoạt động của mạng lưới tình báo, trinh sát của Mỹ rất thiếu hiệu quả.

Tại Syria, IS đã bị đánh bật ra khỏi nhiều khu vực và chỉ còn hiện diện tại một số vùng ở sa mạc rộng lớn Badia và một khu vực gồm các làng Hajin, Sousa và Al-Shaafa thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Từ tháng 9 vừa qua, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - một liên minh giữa các nhóm Arab và người Kurd được Mỹ bảo trợ - đã mở chiến dịch nhằm giải phóng khu vực thuộc tỉnh Deir Ezzor nói trên khỏi IS. Mỹ ước tính có khoảng 2.000 tay súng IS vẫn hoạt động ở Hajin.

Trong một diễn biến khác tại Deir Ezzor ghi nhận thêm thiệt hại cho quân đội Nga khi một thiết bị nổ đã được kích hoạt tại tòa nhà Tòa án hình sự ở ngã ba Panorama đường Deir Ezzor.

Tòa nhà này hiện đang được Nga và Syria sử dụng như một căn cứ chỉ huy chung giữa quân đội hai nước.

7 quân nhân Nga này là thành viên của "thợ săn IS" thuộc quân đoàn 5 của quân đội Syria. Hiện nguyên nhân vụ nổ chưa được công bố.

Hôm 2/11, một vụ nổ khác cũng đã xảy ra khiến 5 quân nhân Nga tử vong tại khu vực Deir Ezzor này.

Minh Thu

Chủ Nhật, 04/11/2018 11:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện