Mỹ hoảng hốt khi phiến quân Syria chết như ngả rạ

(Tin tức 24h) - Mỹ hối thúc Đức duy trì hoạt động máy bay do thám ở Syria giữa lúc phiến quân thất bại nặng nề.

Quân đội Syria vừa bẻ gãy một đợt tấn công lớn của các nhóm phiến quân khủng bố nhằm vào thị trấn Jalmeh trên vùng nông thôn phía Bắc Hama.

My hoang hot khi phien quan Syria chet nhu nga ra
Phiến quân Syria chết như ngả rạ tại Hama.

Trang tin quân sự Trung Đông Muraselon cho biết, Quân đội Syria đã phá hủy một xe đánh bom tự sát loại cải tiến (SVBIED) của phiến quân khi nó đang cơ động vào tấn công các vị trí của họ ở Jamleh. Hiện tại SAA đã tái chiếm được toàn bộ các vị trí ở khu vực này vốn mới bị phiến quân chiếm giữ trước đó không lâu.

Lực lượng phiến quân nói trên thuộc Lực lượng Mặt trận Giải phòng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức al-Qaeda dưới sự chỉ huy của khủng bố Hay’at Tahrir.

Đội này đã thất bại nặng nề khi  phát động đợt tấn công ở gần làng Tell Meleh và bị quân đội Syria bẻ gãy.

Sát cánh cùng các binh sĩ Quân đội Syria là lực lượng Đặc nhiệm Nga với trang bị "khủng": các loại súng hiện đại có gắn kèm kính ngắm đêm.

Hai lực lượng "khủng" đang ngày đêm sát cánh cùng nhau tác chiến trên khu vực vùng nông thôn Bắc Hama, tạo nên những vụ tấn công hiệu quả.

My hoang hot khi phien quan Syria chet nhu nga ra
Đặc nhiệm Nga cùng binh sĩ Quân đội Syria sát cánh chiến đấu ở Bắc Hama.

Phiến quân thánh chiến và các lực lượng nổi dậy đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề trong vòng 72h qua khi chúng liều lĩnh phát động đợt tiến công lớn nhằm vào Quân đội Syria (SAA) ở Tây Bắc Hama.

Theo một báo cáo từ mặt trận của SAA, các binh sĩ chính phủ đã tiêu diệt hơn 150 tay súng phiến quân nổi dậy thuộc các lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) và nhóm vũ trang Jaysh Al-Izza. 

Trong số 150 chiến binh bị tiêu diệt ở tây bắc Hama, có 3 chỉ huy cấp cao của nhóm Jaysh Al-Izza. Một trong 3 chỉ huy từng là thủ môn của đội tuyển quốc gia Syria.

Trong khi đó, Lực lượng Giải phóng Afrin do người Kurd dẫn đầu cũng đã tiến hành một loạt chiến dịch tấn công Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh nổi dậy của họ khiến nhiều binh sĩ thiệt mạng và bị thương.

Theo tuyên bố của Lực lượng Giải phóng Afrin, các chiến dịch của họ được tiến hành trong các ngày 5/6 và 6/6 vừa qua, tập trung trên khu vực Afrin nơi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh đang kiểm soát, tiêu diệt 9 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân thánh chiến.

My hoang hot khi phien quan Syria chet nhu nga ra
Các tay súng thuộc Lực lượng Giải phóng Afrin ở gần 1 căn cứ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh phiến quân nổi dậy thua liên tiếp, Mỹ đã nhiều lần yêu cầu (không chính thức) Đức tham gia vào cuộc chiến ở Syria kể từ Hội nghị An ninh Munich diễn ra vào giữa tháng 2/2019.

Tờ Spiegel mới đây tiết lộ rằng Chính phủ Đức đã có cuộc đàm phán bí mật kéo dài nhiều tháng với Mỹ về việc Berlin có kế hoạch tham gia "bảo vệ" hành lang an toàn ở miền bắc Syria.

Washington theo đó, đã kêu gọi Berlin không rút lực lượng vũ trang chống IS về nước, và rằng các máy bay chiến đấu Tornado của Đức với khả năng do thám đang đóng vai trò rất quan trọng ở miền bắc Syria.

Thông tin này được dựa trên một bức thư mật gửi tới Cơ quan Thanh tra Lực lượng Vũ trang Đức vào tháng 5 vừa qua, trong đó người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ là tướng Kenneth McKenzie viết rằng khả năng do thám và tiếp nhiên liệu trên không đang khiến IS bị suy yếu và trong tương lai Mỹ vẫn cần họ, đồng thời khen ngợi những nỗ lực của họ.

“Để có thể tiếp tục các hoạt động chống lại các phần tử cực đoan trong khu vực, tất cả các khả năng quân sự của các nước đồng minh trong liên quân đều rất cần thiết. Vì vậy tôi xin yêu cầu quân đội Đức có thể tiếp tục hỗ trợ làm nhiệm vụ do thám, tiếp nhiên liệu cho máy bay trên không và huấn luyện quân sự” - bức thư của tướng McKenzie viết.

Theo tờ báo Đức, bức thư này đã gây sức ép rất lớn cho Đức khi trong chính phủ nước này đang có nhiều ý kiến trái chiều về việc gia hạn hoạt động của một lực lượng quân đội ở một căn cứ không quân Jordan, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 10/2019.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 09/06/2019 14:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện