Mỹ đẩy cấp độ mới, xử mọi thứ công nghệ Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Các sản phẩm công nghệ Trung Quốc, đặc biệt là của Huawei đang đối mặt với sự tẩy chay chưa từng có ở Mỹ.

Tờ The Hill của Mỹ hôm 22/5 (giờ địa phương) thông tin, nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ vừa công bố một dự luật nhằm giúp đỡ các công ty vừa và nhỏ ở Mỹ được tiếp cận các sản phẩm công nghệ khác và hoàn toàn từ bỏ các sản phẩm viễn thông Trung Quốc, nếu đó được coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

My day cap do moi, xu moi thu cong nghe Trung Quoc
Mỹ sẽ tẩy chay Huawei, ZTE trên khắp mọi miền.

Theo dự luật này, các mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G) sắp tới sẽ không được sử dụng các thiết bị hoặc dịch vụ do các công ty Trung Quốc cung cấp.

The Hill nhắc đến cụ thể hai công ty Trung Quốc được đề cập là Huawei và ZTE.

Dự luật cũng thiết lập một "chương trình ủy thác chuỗi cung ứng" nhằm giúp các công ty ở Mỹ thay thế các thiết bị viễn thông đang sử dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Dự luật nêu rõ, Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ chịu trách nhiệm chia sẻ thông tin về các mối đe dọa có thể xảy ra đối với lỗ hổng an ninh quốc gia và mạng Internet đối với các công ty công nghệ Mỹ để họ sớm nắm được các sản phẩm không được phép sử dụng.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Roger Wicker, nhà đồng tài trợ cho dự luật của đảng Cộng hòa, nói rằng trong khi chính phủ Mỹ đã "đạt được tiến bộ to lớn trong việc cung cấp thông tin cho các công ty công nghệ về mối nguy hiểm đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc, thì rất ít các công cụ hỗ trợ các công ty giải quyết và loại bỏ các rủi ro đó.

Dự luật này được đưa ra một ngày sau khi một nhóm thành viên lưỡng đảng khác kêu gọi tạo ra một "chiến lược quốc gia" nhằm bảo vệ thị trường mạng không dây 5G khỏi "các mối đe dọa an ninh quốc gia".

Nếu được thông qua, đây sẽ là bước tiến tiếp theo trong việc ngăn sự phát triển các sản phẩm công nghệ của Trung Quốc ở Mỹ, từ ngăn cản đối tác của công ty công nghệ Trung Quốc đến các người dùng của sản phẩm Trung Quốc ở Mỹ.

Dường như, Washington đang đánh giá rất cao sự nguy hiểm của các sản phẩm công nghệ Trung Quốc. Cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump - ông Steve Bannon đã nhận định rằng, việc đẩy Huawei ra khỏi Mỹ và châu Âu là điều cực kỳ quan trọng mà Washington dù giá nào cũng nên thực hiện.

Theo vị này, tẩy chay Huawei ra khỏi Mỹ và châu Âu là rất quan trọng hơn bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Bắc Kinh.

"Sắc lệnh điều chỉnh Huawei là quan trọng hơn so với việc phải từ bỏ một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Nó [Huawei - ND] là một mối đe dọa với an ninh quốc gia ở một mức độ nguy hiểm, rộng lớn, không chỉ đối với Mỹ mà còn đối với phần còn lại của thế giới. Chúng ta buộc phải ngừng nó lại" - ông Bannon nhận định.

Tổng thống Trump và các nghị sĩ Mỹ đã nhiều lần nhắc về mối nguy hại của sản phẩm công nghệ Trung Quốc nh là Huawei đã tiến hành do thám người dân và các công ty Mỹ. Đứng sau các tập đoàn công nghệ này là Chính phủ Trung Quốc. Mỹ đã cấm các nhà sản xuất Trung Quốc phát triển mạng 5G tại Mỹ và một số đồng minh của Washington đã thực hiện theo.

Trong bối cảnh Huawei chịu sức ép gia tăng từ chính quyền Mỹ, một thỏa thuận thương mại mà ông Trump đang cố gắng kiếm tìm trước khi đến mùa tranh cử Tổng thống mới có thể sẽ không diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Trong vòng 1 tháng nữa, có ít dấu hiệu cho thấy ông Trump sẽ "gác kiếm" để có được thỏa thuận với Trung Quốc, để có cư hội bảo toàn chiếc ghế Tổng thống của mình.

Kim Hoa

Thứ Năm, 23/05/2019 13:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện