Mở vụ án hình sự liên quan ông Poroshenko: Dự cảm xấu

(Tin tức 24h) - Văn phòng công tố viên chống tham nhũng Ukraine sẽ kiểm tra tính hợp pháp hành động của ông Poroshenko trong các quyết định bổ nhiệm.

Truyền thông Ukraine đưa tin cho biết, trong thông báo về việc mở cuộc điều tra, Văn phòng công tố viên đặc biệt chống tham nhũng của Ukraine cho biết, các thủ tục tố tụng đã được khởi động nhằm điều tra về khả năng xảy ra sai phạm tại Công ty chứng khoán PJSC Centrenergo và Quỹ tài sản nhà nước của Ukraine.

“Đã thông qua quyết định và đưa thông tin vào Sổ đăng ký thống nhất các cuộc điều tra trước khi xét xử”, thông cáo của Văn phòng công tố viên đặc biệt chống tham nhũng của Ukraine cho biết.

Cụ thể, Văn phòng công tố viên chống tham nhũng Ukraine sẽ điều tra tính hợp pháp trong hành động của ông Poroshenko, một số quan chức cấp cao của các cơ quan chính phủ và lãnh đạo một số doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm chức vụ ở Centrenergo.

Theo tuyên bố của cơ quan công tố Ukraine, các quan chức và thành viên của ban giám sát tại PJSC Centrenergo, các quan chức của Quỹ tài sản nhà nước và một số quan chức trong chính phủ cũ bị cáo buộc đã lợi dụng quyền hạn và chức vụ để phân bổ các vị trí chủ chốt trong các cơ quan quản lý và ban giám sát của PJSC Centrenergo nhằm đánh cắp tiền của công ty có cổ phần kiểm soát thuộc về nhà nước này.

Mo vu an hinh su lien quan ong Poroshenko: Du cam xau
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo cơ quan công tố Ukraine, cựu Tổng thống Ukraine bị cáo buộc là người chỉ đạo các hoạt động trên, dẫn đến hành vi chiếm đoạt tài sản của PJSC Centrenergo.

Đây không phải là vụ án hình sự đầu tiên chống lại ông Poroshenko. Trước đó, ngày 21/5, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine cũng đã mở một vụ án về cáo buộc tội phản quốc chống lại cựu tổng thống.

Việc phải đối diện với những nguy cơ bị điều tra hình sự đã xuất hiện trước mắt ông Poroshenko kể từ thời điểm còn đang tiến hành chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Đáng chú ý trong đó, hôm 2/5, ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu và Poroshenko chính thức trở thành cựu Tổng thống, lập tức hàng loạt lá đơn từ các nạn nhân, nhân chứng có liên quan đến các hành động vi phạm pháp luật của ông Poroshenko đã được gửi đi đến các cơ quan tố tụng và nhiều tờ báo lớn trong cả nước.

Bà Svetlana Kryukova, phó tổng biên tập của cổng thông tin Strana, cho biết đã xuất hiện những "tổ chức không chính thức" sẽ tham gia vào một cuộc điều tra có hệ thống về ông Poroshenko và giới quan chức còn hoạt động trong chính quyền, để buộc các tòa án Ukraine và các nhân viên thực thi pháp luật của tân chính quyền phải bỏ tù cựu tổng thống và nhóm tay chân thân tín.

Theo bà Svetlana Kryukova, thành viên của nhóm có "đủ nguồn lực trí tuệ và tài chính", đã huy động vào cuộc điều tra nhiều công ty thám tử tư nhân lớn, nghiên cứu thông tin về các trung tâm tài chính nước ngoài, bất động sản và tài khoản của ông Poroshenko.

Nhiều tờ báo của Ukraine nhấn mạnh vụ việc không chỉ dừng lại với công ty PJSC Centrenergo, rất có thể cơ quan điều tra nước này sẽ lật lại những khiếu nại và hồ sơ kể từ thời ông Poroshenko vừa nhận chức Tổng thống lâm thời năm 2014.

Ngược lại, khi các thông tin về việc bị điều tra độc lập được đưa ra trong thời kỳ tranh cử Tổng thống, ông Poroshenko đã cho rằng đây là hành vi gian lận nhằm hạ nhục uy tín của ông vào thời điểm tranh cử.

Tuy nhiên, giới điều tra đã phát hiện ông Poroshenko đã có những liên hệ với Tây Ban Nha hoặc Moldova để xin tị nạn.

Sau khoảng 5 năm làm Tổng thống, dư luận cũng đã đặt ra rất nhiều nghi vấn về việc khối tài sản của ông này tăng lên vài chục lần, trong khi nền kinh tế của Ukraine lao dốc không phanh, đời sống nhân dân đi xuống.

Minh Hoàng

Thứ Năm, 23/05/2019 16:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện