Lại một cảnh sát Anh nhập viện, kịch bản Skripal trùng khớp

(Tin tức 24h) - Sau khi hai nạn nhân bị ngộ độc ở Amesbury, một cảnh sát Anh cũng phải nhập viện, điều tương tự như vụ cựu điệp viên Skripal.

Tờ Independent của Anh hôm 7/7 thông tin một cảnh sát Anh đã phải tới kiểm tra tại Bệnh viện Quận Salisbury vì nghi ngờ nhiễm chất độc Novichok sau khi tiếp xúc gần nhà 2 nạn nhân tại Amesbury.

Lai mot canh sat Anh nhap vien, kich ban Skripal trung khop
Hai cảnh sát lấy các mẫu vật để tìm nơi chứa chất độc tại ngôi nhà của các nạn nhân ở Amesbury.

Theo đó, sĩ quan cảnh sát giấu tên này đã tới Bệnh viện Great Western trước và được tư vấn y tế chuyển sang Bệnh viện Salisbury để xét nghiệm y khoa.

Bệnh viện Quận Salisbury được cho là nơi có khả năng thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa thích hợp hơn.

Người đại diện của Bệnh viện Great Western cũng khẳng định việc một sĩ quan cảnh sát Anh đã xin "tư vấn y tế liên quan đến các sự cố ngộ độc hóa chất ở Amesbury".

"Sĩ quan đã được đưa tới bệnh viện vì sợ rằng có thể đã bị tiếp xúc với chất độc thần kinh. Sĩ quan này đã được chuyển tới Bệnh viện Quận Salisbury, nơi có khả năng thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa thích hợp.

Bệnh viện Salisbury cũng đã ghi nhận một số trường hợp công chúng đến kiểm tra pháp y vì lo sợ bị nhiễm chất độc. May mắn thay bệnh viện xác nhận không ai cần phải điều trị" - người đại diện này khẳng định.

"Chúng tôi muốn nhắc lại lời khuyên từ Trung tâm y tế cộng đồng rằng rủi ro cho công chúng trên phạm vi rộng lớn là rất thấp".

Cảnh sát hạt Wiltshire ghi nhận có trường hợp sĩ quan cảnh sát đã đến bệnh viện và các xét nghiệm chỉ là các biện pháp phòng ngừa.

"Chúng tôi vui mừng xác nhận rằng nhân viên cảnh sát đã tìm đến các dịch vụ phòng ngừa tại Bệnh viện Quận Salisbury liên quan đến sự cố ở Amesbury và đã được đánh giá là mọi thứ đều ổn định" - thông báo từ cảnh sát hạt Wiltshire nêu rõ.

Lực lượng địa phương là người đầu tiên phản ứng với vụ việc ở Amesbury vào ngày 30 tháng 6, khi các dịch vụ khẩn cấp ban đầu tin rằng Dawn Sturgess và Charlie Rowley đã sử dụng một loại thuốc bị nhiễm độc.

Bà Sturgess và ông Rowley vẫn còn trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Quận Salisbury khi cảnh sát mặc quần áo bảo hộ tìm kiếm một “vật phẩm bị ô nhiễm” mà các nạn nhân đã chạm phải trước khi bị nhiễm độc và bất tỉnh.

Việc một sĩ quan cảnh sát phải nhập viện được truyền thông Anh loan tin trong sự việc ở Amesbury đã khiến vụ việc lần này có kịch bản gần tương tự như vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury.

Trung sĩ thám tử Nick Bailey là người đầu tiên bị ảnh hưởng bởi chất độc sau hai cha con nhà Skripal cũng đã phải nhập viện.

Đến nay, giới chức Anh và các nhà điều tra vẫn hy vọng rằng việc truy tìm các vấn đề của bà Sturgess và ông Rowley có thể cung cấp manh mối quan trọng về thủ phạm trong vụ đầu độc Skripal ban đầu.

Giới chức Anh sau khi biết vụ việc ở Amesbury có tác nhân thần kinh Novichok như vụ đầu độc trước đó đã lập tức đổ dồn mọi nghi ngờ cho Nga.

các nhà điều tra hy vọng rằng truy tìm các chuyển động của bà Sturgess và ông Rowley có thể cung cấp manh mối quan trọng về thủ phạm ban đầu.

Bộ trưởng Javid cũng tái khẳng định với những người dân sở tại rằng những địa điểm được dọn sạch sau vụ đầu độc hồi tháng 3 là an toàn. Ông Javid còn nói thêm, nếu chứng minh được Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc mới nhất này, London sẽ cân nhắc có thêm hành động đáp trả.

Báo chí Anh đã đặt câu hỏi trong trường hợp các cáo buộc được tung ra thiếu bằng chứng thuyết phục như vậy là không phù hợp với luật pháp của Anh.

Trả lời phỏng vấn RT, ông Anton Utkin, cựu thanh tra Liên hợp quốc ở Iraq, đã gọi vụ việc tại Amesbury là "cuộc tấn công khủng bố".

Ông Utkin nói thêm rằng, các nạn nhân mới ở Amesbury không thể bị ảnh hưởng bởi số chất độc Novichok trước đây đã sử dụng để đầu độc hai cha con cựu điệp viên Skripal vào tháng 3 vì chất độc thần kinh không thể ổn định trong thời gian dài như vậy ở điều kiện thường.

Sơn Dương

Chủ Nhật, 08/07/2018 20:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện