Kích 'bom Tatar', ông Zelensky lặp lại sai lầm Crimea của Poroshenko?

(Tin tức 24h) - Ông Zelensky một lần nữa cố duy trì bài hát buồn thảm mà người dân Crimea đã nghe suốt 5 năm qua do người tiền nhiệm Poroshenko thể hiện.

Viết trên Facebook hôm 18/5, ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở Crimea, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giải phóng giải phóng quê hương của người Tatar ở Crimea khỏi sự chiếm đóng.

"Cho dù con đường trở về Crimea có thể kéo dài bao lâu, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua cùng với kyrymly (người Tatar ở Crimea).

Chúng ta sẽ làm điều đó. Đừng quên rằng ngay cả đêm tối dài nhất cũng kết thúc bằng bình minh", ông Zelensky viết.

Phản ứng trước tuyên bố trên của tân Tổng thống Ukraine, trao đổi với RT, bà Olga Kovitidi, thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga, khẳng định, người Tatars Crimea "sẽ không còn là một con bài mặc cả trong buổi trình diễn chính trị đắt đỏ của Ukraine".

Kich 'bom Tatar', ong Zelensky lap lai sai lam Crimea cua Poroshenko?
Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Reuters.

Bà Kovitidi cho biết, công lý lịch sử chỉ được khôi phục khi Crimea sáp nhập vào Nga và ngày 21/4/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kí sắc lệnh tái định cư cho những nhóm dân tộc từng bị trục xuất khỏi Crimea dưới thời Stalin, hỗ trợ cho sự hồi sinh và phát triển của họ.

Trong khi đó, ghị sĩ Duma Quốc gia Nga Dmitry Belik cho rằng, ông Zelensky một lần nữa cố duy trì bài hát buồn thảm mà người dân Crimea đã nghe suốt 5 năm qua do người tiền nhiệm của ông là Tổng thống Petro Poroshenko thể hiện.

Đồng thời, vị chính trị gia nghi ngờ việc các cử tri Ukraine bỏ phiếu cho ông Zelensky vì muốn tiếp tục chính sách của ông Poroshenko.

"Người dân Ukraine lo lắng về xung đột ở DOnbass, chuyện thống nhất đất nước chứ không phải là những cuộc biểu tình và hô hào chủ nghĩa dân tộc.

Ông Zelensky nên ngăn chặn nạn diệt chủng, lo lắng cho những người Ukraine đã phải rời khỏi đất nước, chết mà không được chăm sóc y tế và phải thu thập đồng xu cuối cùng để mua thức ăn", ông Belik nói.

Nghị sĩ Duma Quốc gia Nga Dmitry Belik nhấn mạnh thêm: "Màn đêm tại Sevastopol và Crimea đã kết thúc vào mùa xuân năm 2014. 'Bình minh' mà tân Tổng thống Ukraine nhắc tới trên Facebook đã tới khi những địa điểm này sáp nhập vào Nga. Chúng tôi không cần 'bình minh' nào khác nữa".

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Crimea  Vladislav Ganzhara, trong cuộc phỏng vấn với RT, đã tuyên bố rằng ông Zelensky bắt đầu lặp lại những sai lầm và lời hùng biện của người tiền nhiệm Poroshenko, người trong 5 năm qua đã nói về sự trở lại sắp xảy ra của Crimea, về lá cờ Ukraine trên Sevastopol và các thành phố khác của bán đảo, và cũng đưa ra những tuyên bố tương tự khác.

Vị chính trị gia nhấn mạnh,cả Petro Poroshenko, Vladimir Zelensky, cũng như các nhà lãnh đạo tương lai của Kiev sẽ không thể trả lại Crimea cho Ukraine, bởi vì năm năm trước, người dân trên bán đảo đã lựa chọn - Crimea là một phần của Liên bang Nga, và không ai thảo luận về vấn đề này nữa.

"Tôi muốn nghe một phát biểu mang tính xây dựng hơn về vấn đề Crimea từ Tổng thống Ukraine, nhưng cho đến nay, dường như ông Zelensky không rút ra kinh nghiệm từ nhiệm kỳ 5 năm của ông Poroshenko", ông Ganzhara nói.

An Nhiên

Chủ Nhật, 19/05/2019 18:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện