Israel cứ dọa, quân Assad cứ thắng giòn giã

(Tin tức 24h) - Trong khi các lực lượng Syria đạt được thành tựu lớn trên chiến trường miền nam Syria thì giới chức Israel đã gửi một lời đe dọa khác tới chính phủ Damacus.

Theo SF ngày 10/7, lực lượng chính phủ Syria giải phóng thêm một phần lớn diện tích biên giới giáp Jordan (miền nam tỉnh Dara'a) khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Cụ thể, quân đội Syria đã kiểm soát điểm biên giới 29 và 35. Trước đó không lâu, quân đội chính phủ cũng giành quyền kiểm soát các làng Khrab al-Shahm, Zaizoun và Tal Shihab.

Không dừng lại ở đó, quân đội Syria còn tấn công vào các vị trí của phiến quân và IS trên địa bàn tỉnh Quneitra đối diện biên giới của Israel ở khu vực cao nguyên Golan.

Trong khi các lực lượng Syria đạt được thành tựu lớn trên chiến trường miền nam Syria thì giới chức Israel đã gửi một lời đe dọa khác tới chính phủ Damascus.

Israel cu doa, quan Assad cu thang gion gia
Bản đồ chiến sự tại miền nam Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố, Tel Aviv sẽ "phản ứng gay gắt" với bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội Syria vào khu phi quân sự ở Cao nguyên Golan.

Ông Lieberman nhắc lại về thỏa thuận năm 1974 và khẳng định Israel sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nếu như Damacus vi phạm thỏa thuận này.

Đêm 9/7, máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã tiến hành không kích vào căn cứ không quân T-4 của Syria (trung tâm Homs). Đây có thể coi là đòn dằn mặt của Israel về những hoạt động gần đây của quân đội Syria ở chiến trường miền nam.

Tuy nhiên, kết quả vụ tấn công lại không thể đáp ứng được mong mỏi của Tel Aviv. Theo Tổng Tư lệnh Quân đội Ả Rập Syria, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn một số tên lửa, đồng thời đuổi máy bay chiến đấu của Israel ra khỏi không phận.

Theo một số nguồn tin quân sự, một số tên lửa của Israel đã tới được mục tiêu song không gây ra thiệt hại to lớn cho sân bay T-4. Về phía Israel, nước này cho biết không có máy bay chiến đấu nào bị thiệt hại sau khi thực hiện nhiệm vụ.

Israel đã sử dụng cả lời nói lẫn hành động nhằm cảnh báo Damacus về hoạt động quân sự ở miền nam Syria, thế nhưng quân đội Syria vẫn không ngừng tiến lên và giành được nhiều thắng lợi quan trọng.

Quyết tâm giải phóng miền nam của chính quyền Tổng thống Assad, bất chấp nguy hiểm là không thể phủ nhận. Damacus thậm chí còn chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất.

Hồi giữa tháng 6, quân đội Syria đã tăng cường hệ thống phòng không Pantsir-1 đến tỉnh Dara'a nhằm đối phó với mối đe dọa từ Israel thông qua Cao nguyên Golan và al-Tanf.

Hồng Anh

Thứ Ba, 10/07/2018 18:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện