IS, HTS đồng loạt phản công, SAA lâm thế bí

(Tin tức 24h) - Hàng chục binh sĩ của quân đội Syria đã bị thiệt mạng sau những cuộc tấn công của HTS và IS.

Theo SF ngày 20/4, khoảng 15 binh sĩ và sĩ quan của quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công khủng bố vào vị trí của họ ở phía tây thành phố Aleppo.

Theo nguồn tin này, nhiều binh sĩ Syria khác đã mất tích sau vụ tấn công. Vụ tấn công xảy ra vào rạng sáng ngày 20/4. Những kẻ khủng bố đã sử dụng chăn làm từ vật liệu đặc biệt để thoát khỏi các hệ thống giám sát nhiệt của SAA.

Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) đã lập tức nhận trách nhiệm về vụ tấn công nói trên. Abu Khalid al-Shami, phát ngôn viên của nhóm phiến quân nói rằng chỉ có bốn tay súng trong lực lượng đặc biệt của HTS thiệt mạng trong vụ tấn công.

Theo al-Sham, các tay súng thánh chiến đã tiếp cận được vị trí của SAA trong khu vực Suq al-Jabas, vùng nông thôn phía đông Aleppo. Hầu hết các binh sĩ SAA tại cứ điểm này bị giết chết.

IS, HTS dong loat phan cong, SAA lam the bi
Các tay súng HTS

Cuộc tấn công diễn ra cùng lúc với một vụ tấn công khác của phiến quân ở vùng nông thôn phía bắc Lattakia. Các nguồn tin thân chính phủ thừa nhận rằng, ít nhất 5 binh sĩ Syria đã thiệt mạng tại đây.

SAA thường đáp trả với các cuộc tấn công như vậy trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, những cuộc phản công như vậy không có nhiều tác dụng đối với chiến trường tây bắc Syria.

Giới phân tích cho rằng, nếu SAA không nhanh chóng triển khai chiến dịch giải phóng tây bắc Syria, thì lực lượng này sẽ gặp rất nhiều khó khăn với cách đánh du kích của HTS.

Nhiều khả năng, Damacus đang bị kẹt giữa Moscow và Ankara. Nga và Thổ có lẽ chưa thống nhất được vấn đề tại Idlib, các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh này đã trở thành bức tường mà SAA khó vượt qua để tấn công vào HTS.

IS đột kích

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền thông của IS ngày 19/4 cho biết, các tay súng IS đã phục kích một đơn vị quân đội Ả Rập Syria gần đỉnh al-Bishri, biên giới hành chính giữa Homs và Deir Ezzor.

Vụ phục kích nhắm vào một đơn vị SAA đang truy đuổi một số chiến binh IS. Amaq nói rằng, cuộc đụng độ kéo dài hơn 24 giờ đồng hồ.

Sau khi bị phục kích, 3 sĩ quan và 17 binh sĩ của quân đội Syria đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Các tay súng IS đã bắt giữ 7 xe chiến đấu, hai súng máy và nhiều loại vũ khí khác.

Hồi đầu tuần, các tay súng IS đã giết chết 15 binh sĩ Syria trong một cuộc tấn công ở vùng nông thôn phía đông Homs. Các nguồn tin thân chính phủ Syria cho biết, SAA bị phục kích gần núi al-Basihri.

Những cuộc tấn công của IS diễn ra ngay sau khi NDF và SAA tuyên bố đang chuẩn bị cho chiến dịch truy quét IS trên sa mạc Hama-Homs-Deir Ezzor. Rõ ràng, đây là lời thách thức của IS đối với lực lượng chính phủ.

Sa mạc Hama-Homs-Deir Ezzor là nơi ẩn náu của hàng ngàn chiến binh IS. Tại đây, các tay súng khủng bố vừa có thể lẩn trốn vừa có thể liên hệ nhận viện trợ từ "lò ấp khủng bố" al-Tanf.

Thành Chung

Chủ Nhật, 21/04/2019 09:04

Sự Kiện