Huawei đang cải tổ toàn bộ để sống sót

(Tin tức 24h) - CEO Huawei Nhậm Chính Phi nhắc nhở nhân viên có thể bị giảm lương hoặc sa thải, cải tổ đội ngũ để sống sót trước lệnh cấm.

Bloomberg thông tin, CEO Huawei Nhậm Chính Phi ngày 19/8 đã có một bức thư gửi tới toàn bộ nhân viên trong công ty, cảnh báo về khả năng sẽ phải cắt giảm lương hoặc sa thải.

Huawei dang cai to toan bo de song sot
CEO Huawei Nhậm Chính Phi chuẩn bị cải tổ nhân sự toàn hệ thống trước khó khăn mới từ Mỹ.

Theo đó, ông Nhậm đề cập tới "tình trạng sống còn" của công ty hiện nay và yêu cầu mỗi nhân viên phải tự mình phát triển hoặc cùng nhau tạo nên "một đội đặc công" để phát triển các dự án mới.

Nếu làm tốt sẽ được tiếp tục duy trì công việc, có thể thăng tiến trong nội bộ. Nhưng nếu không đóng góp được công sức nào thì cứ sau 3 tháng đánh giá sẽ bị sa thải.

"Một là họ thành lập các biệt đội để tìm ra dự án mới. Khi đó, họ có thể được thăng chức nếu làm tốt.  Hoặc là, họ có thể tìm việc khác trong công ty. Nếu không thể tìm được một vị trí cho mình, những người này sẽ bị hạ lương 3 tháng một lần", hoặc thậm chí mất việc, Bloomberg dẫn bản thông báo của ông Nhậm cho biết.

Nhậm Chính Phi cho biết các ưu tiên hiện tại của công ty là nhân viên phải "có đóng góp xứng đáng" và cấp quản lý phải "đề bạt các nhân viên xuất sắc càng sớm càng tốt, đồng thời bổ sung nhân tố mới cho tổ chức".

Thông báo mới nhất từ CEO Huawei cho thấy trình độ quản lý thực thụ của nhà sáng lập hơn 70 tuổi. Ông Nhậm đang tạo nên một làn sóng chạy đua trong công ty, vừa tận dụng được nguồn nhân lực dồi dào này để tạo ra các sản phẩm mới, vừa tinh lọc được bộ máy, loại bỏ những nhân viên làm việc không hiệu quả.

Cuộc chạy đua trong công ty Huawei chỉ là một cuộc đua nhỏ. Đường trường những hướng đi của Huawei trên thị trường thế giới trong tương lai mới là cuộc đua thực sự. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi Huawei đang đứng trước muôn trùng vật cản từ Washington.

Mới đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gia hạn cho Huawei được tiếp tục giao dịch với các doanh nghiệp sản xuất linh kiện Mỹ thêm 3 tháng nữa nhưng đồng thời cũng liệt 46 chi nhánh, công ty con của Huawei vào lệnh cấm trước đó đã ban hành. Việc hơn 100 công ty con bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm của Mỹ quả là một vấn đề đau đầu của nhà quản lý, đặc biệt về vấn đề nhân sự.

Bước đi mới của ông Nhậm là minh chứng rõ nhất cho thấy những áp lực thực sự đang đè lên Huawei, bất kể họ đang nỗ lực phát triển các sản phẩm công nghệ mới, tiên tiến để tìm hướng đi khác cho những sản phẩm không còn được hợp tác với các công ty Mỹ.

Huawei đang gấp rút hoàn thiện các chi tiết kỹ thuật như hệ điều hành riêng mang tên HongMeng OS (tên quốc tế Harmony OS) trước khi chính thức ngừng hợp tác với Android.

Huawei được cho là đã thu hẹp lực lượng lao động của mình và dự kiến ​​sẽ đối mặt với sự sụt giảm về đội ngũ nhân viên tài năng trong tình hình khó khăn. Danh tiếng của Huawei trên toàn cầu đã bị ảnh hưởng do các cáo buộc từ Washington về việc "làm gián điệp" cho Chính phủ Trung Quốc và nhân viên phải tăng cường độ làm việc.

Tăng trưởng doanh thu 6 tháng đầu năm 2019 của Huawei vẫn tăng 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 401,3 tỷ NDT (58,3 tỷ USD). Số smartphone bán ra cũng tăng 24% lên 118 triệu chiếc.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, thời điểm này, các tác động từ lệnh cấm của Mỹ lên Huawei chưa nhiều. Trong quý 3 và quý 4 năm nay, Huawei chắc chắn sẽ không còn được ghi nhận những con số tích cực như vậy nữa.

Kim Hoa

Thứ Tư, 21/08/2019 07:55

Sự Kiện