Houthi dùng AK ép kíp lái xe bọc thép Saudi hàng

(Tin tức 24h) - Lực lượng Houthi tại Yemen vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh tay súng của nhóm này dùng súng AK ép kíp lái xe chiến đấu Saudi Arabia đầu hàng.

Hình ảnh được công bố nằm trong trận chiến giữa liên quân Arap do Saudi Arabia đứng đầu với một bên là các tay súng chiến binh Houthi. Trận chiến diễn ra từ hồi cuối tháng 9/2019 nhưng đến nay đoạn video mới được công bố.

Đoạn video ghi lại ảnh tay súng Houthi dùng súng AK tấn công dồn dập vào chiếc xe bọc thép chiến đấu LAV của Saudi. Điều đặc biệt là trong suốt đoạn video dài gần 3 phút, không hề thấy xe LAV đánh trả mà chỉ tìm đường tháo chạy.

Houthi dung AK ep kip lai xe boc thep Saudi hang  
Tay súng Houthi với khẩu AK.

Khi không thể chạy, kíp điều khiển xe LAV chịu đầu hàng trước tay súng Houthi chỉ với trang bị là khẩu AK-47. Được biết, những đơn vị tham gia chiến đấu với Houthi vừa qua là các đơn vị của Lữ đoàn Bộ binh cơ giới thuộc Vệ binh Quốc gia Saudi Arabia (SANG) được luân phiên triển khai tới chiến trường Yemen từ năm 2016.

Đây là lực lượng tinh nhuệ, chịu trách nhiệm bảo vệ hoàng gia Saudi và các cơ sở hạ tầng quan trọng như nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, khả năng chiến đấu thực sự của họ vẫn luôn là dấu hỏi lớn với các chuyên gia.

Tướng Frank Muth thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ từng chỉ ra nhiều điểm yếu của lực lượng SANG khiến họ thường chịu thất bại trong các trận đánh trên bộ. "Lính Arab Saudi không biết cách cấp cứu đồng đội bị trúng đạn, khiến 70-80% thương binh thiệt mạng trên chiến trường.

Chúng tôi phải huấn luyện cho họ và chỉ cần 4 bước đơn giản để thực hiện. Cho đến tháng 10/2017, con số này được cải thiện và giảm xuống chỉ còn 16%", vị tướng này nói.

Việc huấn luyện luôn là điểm yếu của quân đội Saudi. Tướng Muth cho biết Lầu Năm Góc hồi năm 2016 từng triển khai kế hoạch cử sĩ quan và hạ sĩ quan Mỹ đến huấn luyện binh sĩ SANG, nhưng chương trình này khó đem lại kết quả rõ rệt trước năm 2021.

"Chúng tôi đưa các hạ sĩ quan Saudi Arabia khỏi đơn vị thiết giáp LAV rồi huấn luyện cho họ những kỹ năng cơ bản như tuần tra, sử dụng vũ khí, liên lạc, định hướng và đặc biệt là huấn luyện thể lực", tướng Mỹ nói.

Ý thức duy trì khả năng chiến đấu và tính năng khí tài của lính Saudi Arabia cũng gây lo ngại cho chỉ huy Mỹ. Các lữ đoàn LAV không có cơ sở bảo dưỡng vũ khí khi được triển khai, khiến họ mất tới 19 xe thiết giáp vì không thể sửa chữa sau khi trúng đạn.

Quân đội Mỹ đã thuê tập đoàn General Dynamics xây một cơ sở sửa chữa xe LAV năm 2016, nhưng các nhà thầu Mỹ phát hiện binh sĩ Saudi Arabia rất ít khi bảo dưỡng xe thiết giáp. Một nhân viên General Dynamics đã cho tướng Muth xem bộ lọc dầu trên xe LAV được sử dụng suốt 25 năm mà không được thay thế. "Tôi không đùa", ông khẳng định.

Cùng với đó, đoàn cố vấn Mỹ gặp khó khăn lớn khi thuyết phục các chỉ huy Saudi tái cơ cấu quân đội và khiến cấp dưới tuân lệnh. Tướng Muth từng đặt ra một số mục tiêu để giúp lực lượng SANG có thể tự bảo đảm nhân lực và trang bị. Tướng Frank Muth khẳng định, cuộc chiến chống lực lượng Houthi sẽ còn kéo dài và Riyadh cần nghiêm túc huấn luyện binh lính nếu muốn duy trì các chiến dịch như vậy.

Clip chiến binh Houthi dùng súng AK ép kíp lái xe bọc thép Saudi hàng 

Đan Nguyên

Thứ Tư, 09/10/2019 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện