Hội đồng Nghị viện Châu Âu bất ngờ mời Nga trở lại

(Tin tức 24h) - Nga mặc cả với toàn bộ châu Âu về vai trò của Moscow ở PACE, Cựu Tổng thống Ukraine gọi châu Âu tung cú đánh mạnh vào Kiev.

Hội đồng Nghị viện (PACE) của Ủy hội Châu Âu (CoE) ngày 25/6 đã tiến hành bỏ phiếu mời phái đoàn Nga tham gia phiên họp tháng 6, nhưng vẫn đặt ra khả năng trở ngại về quyền hạn cho Moscow.

Họi dòng Nghị viẹn Chau Au bat ngo mòi Nga trỏ lại
Người dẫn đầu phái đoàn Nga tại PACE – Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Peter Tolstoy

Theo kết quả bỏ phiếu, 118 trong số 190 đại biểu có mặt tại Hội trường của PACE đã ủng hộ nghị quyết về sự trở lại của đại diện Nga ở cơ quan này. 62 người bỏ phiếu chống và 10 người để phiếu trắng.

PACE sau đó đã thông qua kết quả bỏ phiếu về nghị quyết của đại diện Bỉ Petra De Sutter, cho phép phái đoàn Nga tham gia phiên họp tháng 6 của PACE. PACE quyết định đồng ý mời các nghị viện của Hội đồng các quốc gia thành viên đến Hội đồng tại phiên họp tháng 6/2019. Ở đây là trường hợp Nga, Bosnia và Herzegovina.

Tuy nhiên, quyết định này cũng nêu rằng, quyền bầu cử, phát biểu và đại diện trong PACE của các thành viên như Nga “sẽ không bị đình chỉ hoặc rút lại” chứ không được khôi phục hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là các đại diện của Nga không được quyền bỏ phiếu, mặc dù vẫn được được tham gia các phiên họp của hội đồng.

Theo quy định của tổ chức này, quá trình xem xét quyền hạn của phái đoàn Nga tại PACE cần có sự xét duyệt của 30 nghị sĩ đến từ 5 quốc gia. PACE đang soạn báo cáo về các hạn chế quyền hạn và việc bỏ phiếu về điều này sẽ diễn ra trong tương lai gần. Nếu báo cáo được thông qua, các quyền hạn sẽ bị hạn chế, nếu không - phái đoàn Nga sẽ giữ nguyên quyền của mình.

Mặc dù Nga hài lòng với kết quả bỏ phiếu song Moscow cho biết, sẽ đấu tranh vì các quyền của mình tại PACE.

Hiện, phái đoàn Nga đang nộp đơn xác nhận thẩm quyền của mình tại PACE, theo người dẫn đầu phái đoàn – Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Peter Tolstoy.

Ông Peter Tolstoy nhận định rằng, thành viên PACE đã trở thành “con tin” của những đại biểu đến từ Ukraine và Vương quốc Anh, hai nước đã đệ trình hơn 200 sửa đổi để xem xét nghị quyết, nhằm trì hoãn việc thông qua việc đưa Nga phục hồi tư cách thành viên PACE.

Động thái mới nhất từ PACE cho thấy quan điểm có phần thay đổi của giới lãnh đạ châu Âu về tầm quan trọng của Nga. Đây là bước đi mới nhất cho thấy các nỗ lực chống lại Moscow đã bị phai nhạt dần ở châu Âu.

Cuộc bỏ phiếu mời Nga quay lại PACE cũng thể hiện rõ ràng nhất vị thế và bản lĩnh của Nga trong bối cảnh chịu sức ép bao vây mạnh mẽ của châu Âu.

Đáng chú ý, phiên họp tại tháng 6 này của PACE sẽ tiến hành bầu cử Tổng thư ký Hội đồng châu Âu.

Nga đã từng tuyên bố sẽ không đồng ý với bất kỳ quyết định nào của PACE trong thời gian họ không được tham gia các phiên họp và được quyền bỏ phiếu.

Như vậy, nếu thiếu vắng đại biểu Nga tại PACE trong kỳ họp này, đại điện của PACE sẽ không được Nga thừa nhận và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của tổ chức cũng như hoạt động phối hợp với Nga của PACE.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng ngày đã bày tỏ trên Twitter cá nhân về quyết định của PACE. Ông gọi sự trở lại của Nga tại PACE là “đòn ngoại giao nghiêm trọng đầu tiên” mà châu Âu giành cho Kiev. Ông cũng cho rằng, đây là một thách thức mạnh mẽ đối với Kiev.

Trong một tuyên bố có phần ghi nhớ lại ánh hào quang vào thời còn là Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko viết: “Trước đây, chúng tôi đã không bao giờ để xảy ra kịch bản này. Nhưng bây giờ, đây là cú đánh không chỉ nhằm vào Ukraine, mà còn vào các giá trị cơ bản của châu Âu”.

Hải Lâm

Thứ Ba, 25/06/2019 18:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện