Giải phóng bắc Homs, SAA thông mạch máu Damacus-Homs

(Tin tức 24h) - Kiểm soát hoàn toàn đường cao tốc Damacus-Homs có ý nghĩa rất quan trọng đối với lực lượng chính phủ.

Theo truyền thông Hezbollah, ngày 16/5, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tiến vào vùng al-Hula, phía tây bắc Homs, từ đó đặt quyền kiểm soát lên toàn bộ miền bắc Homs và đông nam Hama.

Chiến thắng này của SAA đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều năm giao chiến với phiến quân, lực lượng chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn vùng đất rộng lớn này.

Trước đó, SAA và đồng minh của mình đã tiến vào các thị trấn Rastan và Talbiseh, mở lại đường cao tốc huyết mạch Homs-Hama.

Bộ Tư lệnh tối cao SAA đã thông báo trong một tuyên bố chính thức rằng, lực lượng này đã giải phóng 65 ngôi làng và thị trấn tại phía bắc Homs.

Giai phong bac Homs, SAA thong mach mau Damacus-Homs

Hơn 31.000 chiến binh thánh chiến và người thân của họ đã rút khỏi các thị trấn, làng mạc theo thỏa thuận với chính phủ, theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR).

Nguồn tin chính phủ Syria cho hay, hầu hết các sĩ quan và binh lính của FSA tại phía bắc Homs đã chọn phương án hòa giải và bàn giao tất cả vũ khí với chính phủ Damascus.

Những chiến binh này dự kiến ​​sẽ gia nhập SAA và các lực lượng chính phủ khác trong vài tháng sắp tới.

Giới quan sát cho rằng, việc kiểm soát hoàn toàn đường cao tốc Damacus-Homs có ý nghĩa rất quan trọng đối với lực lượng chính phủ. Nó giúp cho việc điều động quân từ phía bắc xuống đông Syria và ngược lại một cách nhanh chóng.

Giai phong bac Homs, SAA thong mach mau Damacus-Homs
Tên lửa hành trình Kalibr bắn từ một tàu chiến.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/5, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, sắp tới Nga sẽ triển khai các tàu chiến được trang bị tên lửa Kalibr hiện diện thường trực 24/7 tại vùng biển cửa ngõ Syria.

"Do những kẻ khủng bố quốc tế vẫn đang gây ra mối đe dọa ở Syria, các tàu chiến của Nga mang theo tên lửa hành trình Kalibr sẽ được triển khai liên tục tại biển Địa Trung Hải", ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, các chiến dịch tác chiến trên biển hoặc hoạt động tập trận của Nga trên đại dương nên được tiếp tục thực hiện. Ông Putin tiết lộ rằng, các tàu chiến và tàu ngầm Nga đang triển khai khoảng 102 chiến dịch.

Moscow sẽ tiếp tục củng cố các lực lượng và vũ khí trên biển nhằm gia tăng vai trò của Hải quân Nga trong sức mạnh răn đe của "bộ ba hạt nhân" Nga.

Tên lửa hành trình Kalibr lần đầu thực chiến khi Nga tấn công các mục tiêu của khủng bố ở Syria vào năm 2015. Khi đó, tên lửa này được phóng từ tàu hộ vệ Buyan-M và tàu ngầm lớp Varshavyanka từ Địa Trung Hải và có thể vươn tới mục tiêu khủng bố ở Syria, cách xa từ 2.000-2.500 km.

Kalibr có thể hoạt động hiệu quả trong nhiều điều kiện thời tiết và mang nhiều đầu đạn cho phù hợp với từng loại nhiệm vụ.

Trung Dũng

Thứ Năm, 17/05/2018 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện