Đụng độ tại Aleppo, NATO đổ lỗi cho Nga

(Tin tức 24h) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 7/3 đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng hoạt động của Nga ở Địa Trung Hải.

NATO đổ lỗi cho Nga về hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin Interfax của Nga, trong một cuộc họp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, ông Stoltenberg đổ lỗi cho Nga về sự gia tăng số lượng người tị nạn từ Syria đến châu Âu.

"Hoạt động quân sự của Nga đã tiếp thêm sinh lực cho cuộc khủng hoảng nhân đạo đẩy nhiều người tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nó cũng dẫn tới các hành vi vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ", ông nói thêm.

Stoltenberg cho biết, NATO sẽ tăng hiện diện của không quân và hải quân trên biên giới Syria và phía đông Địa Trung Hải nhằm tăng cường các hoạt động tình báo hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Dung do tai Aleppo, NATO do loi cho Nga
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

"Chúng tôi phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đối với an ninh của chúng tôi ở miền Nam và Thổ Nhĩ Kỳ là nước hứng chịu nhiều nhất. NATO luôn kề vai sát cánh bên các thành viên của mình.

Chúng tôi quyết định sẽ tăng cường các nỗ lực để thu thập thông tin tình báo. Liên minh sẽ tăng số chuyến bay AWACS (máy bay cảnh báo sớm trên không) để theo dõi tình hình và tăng sự hiện diện hải quân và không quân ở đông Địa Trung Hải", Interfax dẫn lời Tổng thư ký NATO cho biết thêm.

Trước đó, ngày 5/2, ông Stoltenberg cho rằng mục tiêu chủ yếu của không quân Nga tại Syria là các nhóm đối lập với chính phủ Damascus.

Ngoài ra, ông cho rằng việc Nga tăng cường các hoạt động không kích ở Syria cũng là nguyên nhân gây ra căng thẳng và thúc đẩy sự gia tăng các hành vi vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phản ứng trước sự kiện trên, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng những lời tuyên bố của Tổng thư ký NATO là một sai lầm. Bộ này cũng khẳng định, người duy nhất gây ra sự căng thẳng hiện nay ở Syria là "những kẻ khủng bố".

Trong khi đó, ở một diễn biến khác, nguồn tin TASS ngày 8/3 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, Moscow muốn các cường quốc thế giới phản ứng mạnh mẽ về vụ Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nã pháo nhằm vào người Kurd ở Syria.

Ông Bogdanov nói: “Việc Ankara nã pháo liên tục vào khu vực người Kurd ở Syria, việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ngoan cố và sẵn sàng trở thành ngòi nổ trong cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này khiến cho tình hình khu vực đã căng thẳng lại càng leo thang hơn. Tôi muốn các cường quốc thế giới cần phải phản ứng mạnh mẽ về vụ Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nã pháo nhằm vào người Kurd”.

Đụng độ tại Aleppo

Trong một diễn biến khác, phiến quân Jabhat al-Nusra ngày 7/3 đã đụng độ với lực lượng bán quân sự người Kurd tại Aleppo bất kể lệnh ngừng bắn đang diễn ra cũng như cuộc đàm phán hòa bình sắp tới ở Geneva, Thụy Sĩ.

Cuộc đàm phán tại Geneva dự kiến diễn ra ngày 14/3 theo sau thỏa thuận ngừng bắn tạm thời do Mỹ và Nga đề xuất. Tuy nhiên, "sự ngừng chiến" theo thỏa thuận ngừng bắn đã không ngăn được những vụ bạo lực lẻ tẻ trên cả nước.

Phiến quân Jabhat al-Nusra đã bắn khoảng 100 phát đạn vào khu vực Sheikh Maksud vốn do lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) ở Aleppo kiểm soát ngày 7/3 trong một cuộc giao tranh dữ dội giữa hai lực lượng cùng chống chính quyền Syria.

Vụ đụng độ mới nhất là một phần của cuộc chiến tranh giành quyền lực tại khu vực phía bắc Syria và YPG đã tận dụng sự hỗn loạn để mở rộng khu vực kiểm soát của mình.

Dung do tai Aleppo, NATO do loi cho Nga
Quân đội chính phủ Syria.

Dù giao tranh diễn ra nhưng, theo Reuters ngày 7/3, các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm ở nước này dường như vẫn sẽ diễn ra khi một quan chức hàng đầu đại diện cho nhóm đối lập chính tại Syria tuyên bố có khả năng nhóm này sẽ gởi một phái đoàn đến Geneva để tham gia đàm phán.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/3 tuyên bố sẽ mở cửa các căn cứ quân sự của nước này ở Syria cho việc vận chuyển hàng hóa viện trợ quốc tế, coi đây là một nỗ lực nhằm thúc đẩy viện trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này.

 Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Nga sẵn sàng cung cấp những viện trợ cần thiết cho các tổ chức nước ngoài và quốc tế trong việc chuyển hàng hóa nhân đạo tới Syria."

Moskva sẽ mở cửa căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia cũng như căn cứ hậu cần của hải quân nước này tại cảng Tartus đối với "việc bốc dỡ và lưu trữ tạm thời" các hàng hóa viện trợ.

Ngoài ra, Nga cũng sẵn sàng cung cấp các phương tiện để hỗ trợ việc chuyển hàng hóa viện trợ bên trong lãnh thổ Syria.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Ba, 08/03/2016 18:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện