Đức: Mỹ rút quân nhớ mang theo vũ khí hạt nhân

(Tin tức 24h) - Trước đe dọa Mỹ có thể điều động một phần đội quân từ Đức sang Ba Lan, chính khách Đức nói rằng, Mỹ nên mang đi cả vũ khí hạt nhân.

Hôm 09/8, kênh truyền hình ARD đưa tin dẫn nguồn từ Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell nói rằng, Washington có thể điều chuyển một phần đội quân Mỹ từ Đức sang Ba Lan, do Cộng hòa Liên bang Đức cho đến nay vẫn chưa tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP.

Năm 2014, các nước NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Phần lớn trong ngân sách của khối liên minh là kinh phí của Hoa Kỳ và ông Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh vì lẽ đó, đặc biệt là sự đóng góp “không thỏa đáng” của Đức.

Theo lời Tổng thống Mỹ, chi tiêu của Đức mới chỉ chiếm hơn 1% GDP và nước này cần phải chi ra nhiều tiền hơn.

Đáp trả lại yêu cầu của đồng minh, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố, Berlin dự định tăng chi tiêu quốc phòng dần dần trong vòng một thập kỷ. Chẳng hạn, trong năm nay, Đức dự kiến tăng chi phí quốc phòng lên 1,34% GDP và đến năm 2025 sẽ lên tới 1,5 %.

Tuy nhiên, chính sách chi tiền nhỏ giọt này của Đức không làm Mỹ hài lòng.

“Thật là xúc phạm khi chờ đợi, rằng người dân đóng thuế ở Mỹ sẽ tiếp tục trả tiền cho hơn 50.000 binh sĩ Mỹ ở Đức, trong khi chính quyền Berlin sử dụng thặng dư thương mại của họ vào mục đích nội bộ” - Đại sứ Grenell tuyên bố trên kênh DPA.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Ba Lan là Georgette Mosbacher viết trên Twitter rằng, Ba Lan đang hoàn thành trách nhiệm trước NATO về chi tiêu quốc phòng, còn Đức thì không làm như vậy. Vị đại sứ này cho biết “sẽ hoan nghênh nếu quân đội Mỹ ở Đức chuyển đến Ba Lan”.

“Tổng thống Donald Trump đã đúng và đại sứ Georgette Mosbacher cũng đúng. Tổng thống đã rất nhiều lần yêu cầu những nền kinh tế lớn nhất châu Âu tự trả tiền cho nền quốc phòng của chính họ. Đây là yêu cầu kéo dài trong nhiều năm và với nhiều đời Chính phủ” - đại sứ Grenell nhận xét.

Theo lời ông này, bây giờ đã đến lúc người Mỹ và Tổng thống Hoa Kỳ phải có phản ứng để đòi lại những bất công mà họ đã phải gánh chịu.

Duc: My rut quan nho mang theo vu khi hat nhan
Người Đức biểu tình chống lại căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein

Tại Đức tập trung phần lớn đội quân Mỹ triển khai ở châu Âu, tổng cộng lên tới 35.000 người. Ở Đức cũng có tới 17 nghìn dân thường Mỹ và 12 nghìn dân thường Đức đang làm việc trong các cơ cấu phục vụ quân đội Hoa Kỳ - kênh truyền hình thông báo.

Hiện nay, Mỹ đang có tới 172 căn cứ quân sự lớn nhỏ ở Đức, trong đó có những căn cứ quân sự rất quan trọng, ví dụ như căn cứ không quân Ramstein.

Giới truyền thông Đức cho biết rằng, căn cứ Ramstein là trụ sở của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Châu Âu; Không quân Châu Phi và kiêm luôn trụ sở của Bộ Tư lệnh Không quân NATO.

Mỹ cũng sử dụng các căn cứ ở Đức, ví dụ như căn cứ không quân Buchel thuộc vùng Rhineland-Palatinate để cất trữ bom hạt nhân chiến thuật B-61-12; đồng thời, sử dụng các căn cứ ở Đức để phóng máy bay chiến đấu không người lái khắp châu Âu.

Tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung lưu ý, các căn cứ quân sự của Mỹ ở Đức được hưởng những đặc quyền rất lớn. Mặc dù được đặt trên lãnh thổ Đức, nhưng chúng tồn tại như một “vương quốc” riêng; thậm chí, nếu không được sự cho phép của người Mỹ, thì các nghị sĩ và chính trị gia Đức cũng không thể đặt chân đến các căn cứ này.

Trước những tuyên bố mang tính đe dọa của giới chính khách Mỹ, nhất là Đại sứ Hoa Kỳ Richard Grenell, Chủ tịch Đảng Cánh tả trong nghị viện Đức là Dietmar Barch đã có những đáp trả hết sức cứng rắn.

"Nếu người Mỹ rút đi, thì họ nên mang theo vũ khí hạt nhân" - tờ báo Đức Hannoversche Allgemeine Zeitung dẫn lời ông Dietmar Barch.

Nghị sĩ này nói rằng, kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ nên được "mang về nhà” là nước Mỹ chứ không phải là chuyển sang Ba Lan, vì sự phát triển sự kiện kiểu như vậy sẽ dẫn đến suy giảm nghiêm trọng trong quan hệ với Nga, mà điều đó mâu thuẫn với lợi ích của Đức cũng như châu Âu nói chung.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 11/08/2019 06:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện