Đưa Mũ Bảo hiểm Trắng vào thượng đỉnh Nga-Mỹ

(Tin tức 24h) - Phương Tây muốn đưa nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng tới vùng an toàn nhưng sợ Syria trả thù, mong muốn được ông Putin giúp đỡ.

Sputnik đưa tin, một số nước NATO đang thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng đưa nhóm White Helmets (Mũ Bảo hiểm Trắng) ra khỏi Syria, đặc biệt là tỉnh Daraa.

Dua Mu Bao hiem Trang vao thuong dinh Nga-My
Mũ bảo hiểm Trắng sợ quân đội và người dân Syria trả thù, đề xuất được Nga giúp đỡ sống sót tại Daraa

Phương Tây lo ngại rằng, Damascus có thể tấn công các thành viên của tổ chức này để trả thù khi quân đội chính phủ tiếp tục tiến sâu vào tỉnh Daraa.

Một quan chức Mỹ giấu tên lưu ý, kế hoạch đưa White Helmets ra khỏi Syria là một phần của một kế hoạch rút quân tổng thể khỏi Syria từng được Tổng thống Trump tuyên bố trước đó. Với việc bắt đầu di tản các binh lính và thành viên tổ chức phi chính phủ của mình, Washington đã thừa nhận rằng, chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sẽ giành lại quyền kiểm soát toàn bộ Syria.

Vấn đề trên đã xuất hiện các cuộc thảo luận bên lề của hội nghị thượng đỉnh NATO vừa qua, tuy nhiên, rất có thể nó cũng sẽ được ông Trump nêu ra trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 16/7 ở Helsinki.

Mũ Bảo hiểm Trắng  do nhân viên MI5 (cơ quan tình báo Anh) James Le Mesurier thành lập tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm này đã nhiều lần bị cáo buộc là có liên kết với các tay súng cực đoan, như al-Nusra Front; hay dàn dựng các video giả mạo được sử dụng trong các các buộc Damascus tấn công vào dân thường.

Các đồng minh phương Tây được cho là đang xem xét khả năng Mũ Bảo hiểm Trắng có thể gây nên thù hận tại Syria. Điều đó khiến việc bảo đảm tính mạng của họ trước quân Chính phủ trở nên đặc biệt rủi ro.

Điều đó khiến phương Tây mong chờ tìm kiếm một sự giúp đỡ từ phía ông Putin thông qua Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một vấn đề khác cho các nước châu Âu là sẽ chuyển tất cả các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng và gia đình đến đâu. Theo CBS, ông Trump đã từ chối chấp nhận Mũ Bảo hiểm Trắng vào Mỹ; vì vậy các đồng minh đang cân nhắc các lựa chọn khác.

Việc Mũ Bảo hiểm Trắng mong muốn sự giúp đỡ của quân đội Nga để bảo toàn tính mạng và rút lui khỏi vùng chiến sự ở Daraa trở thành một câu chuyện... nực cười và khó hiểu.

Chính nhóm này đã dàn dựng những câu chuyện chết chóc bằng chất độc thần kinh, những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học quy mô lớn, những hình ảnh em bé chết đi sống lại... trên đất nước Syria và đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Assad thực hiện.

Trong khi hiện nay, Nga đang giúp đỡ Syria và đã nhiều lần Bộ Quốc phòng Nga vạch ra các chứng cứ và nhân chứng cho thấy các báo cáo của Mũ Bảo hiểm Trắng là giả mạo thì nhóm này lại đề xuất được Nga cứu mạng.

Phương Tây đã nhiều lần lớn tiếng bác bỏ các tuyên bố của Nga về tình hình ở Syria, ghi nhận công lao của nhóm tổ chức tình nguyện này mà không cần xét đến các bằng chứng, nhân chứng, vật chứng... giờ đây lại cần một cánh tay cứu rỗi cho những thất bại của Mũ Bảo hiểm Trắng?!

Đông Phong

Thứ Hai, 16/07/2018 14:21

Sự Kiện