Donald Trump quyết tâm đoạn tuyệt NATO?

(Tin tức 24h) - Sau khi dọa bỏ rơi đồng minh NATO, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sự chú ý và dành nhiều sự quan tâm cho Nga.

Ngày 25/7, phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Winston-Salem, Bắc Carolina, ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, cho biết sẽ cân nhắc liên minh với Nga chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS.

“Bắt tay với Nga chẳng phải là tốt hay sao. Chúng ta phối hợp với Nga và đánh bại ISIS (còn gọi tắt là IS) cũng tốt chứ sao”, ông Trump nhấn mạnh.

Donald Trump quyet tam doan tuyet NATO?
Sau khi dọa bỏ rơi đồng minh NATO, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sự chú ý và dành nhiều sự quan tâm cho Nga.

Ngoài ra, ứng cử viên Tổng thống Mỹ cũng đã bác bỏ mọi suy đoán cho rằng các cơ quan tình báo của Tổng thống Putin có thể dính líu đến vụ tấn công mạng vào hệ thống thư điện tử của Ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ.

Ông đồng thời bác bỏ cáo buộc của Robby Mook, nhà quản lý chiến dịch tranh cử cho bà Clinton, rằng các tin tặc Nga có thể đã đánh cắp và làm rò rỉ những thư điện tử hòng gây khó khăn cho phe Dân chủ và giúp ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới.

Donald Trump quyết tâm đoạn tuyệt NATO?

Tuyên bố trên của ứng cử viên Tổng thống Mỹ được đưa ra không lâu sau khi ông lên tiếng dọa bỏ rơi đồng minh NATO.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với tờ NYTimes, ông Trump đã thẳng thừng tuyên bố rằng nếu ông đắc cử, Mỹ sẽ không bảo vệ các thành viên NATO vô điều kiện, và trong trường hợp một nước thuộc khối bị tấn công, ông sẽ xem xét đóng góp của quốc gia đó như thế nào cho NATO rồi mới ra tay can thiệp.

Ngay lập tức, tuyên bố của Trump đã làm bùng lên làn sóng phản ứng giận dữ trong giới chức ở Nhà Trắng, NATO và thậm chí là cả các lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ không “can thiệp vào chiến dịch bầu cử của Mỹ”, nhưng đồng thời nhấn mạnh mục tiêu rõ ràng của NATO là “bảo vệ lẫn nhau”.

“Hai cuộc thế chiến đã cho thấy hòa bình ở châu Âu cũng rất quan trọng với an ninh của nước Mỹ”, Jens Stoltenberg nhấn mạnh.

Thực tế Mỹ là nước đóng góp hơn 70% ngân sách hoạt động cho NATO, và Washington đã nhiều lần than phiền rằng các đồng minh không tích cực đóng góp tài chính cho hoạt động của khối.

Tuy nhiên trong lịch sử chưa có bất cứ chính trị gia nào đưa ra kiến nghị “khác thường” như ông Trump.

“Họ đã hoàn thành nghĩa vụ với chúng tôi chưa? Nếu họ đã hoàn thành nghĩa vụ của mình, câu trả lời là có”, ông Trump nói khi được hỏi liệu Mỹ có đem quân tiếp viện trong trường hợp ba thành viên NATO vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva bị Nga tấn công hay không.

Giới phân tích cho rằng, những tuyên bố trên của ứng cử viên Tổng thống Mỹ cho thấy quyết tâm đoạn tuyệt quan hệ với đồng minh NATO. Điều này đã khiến giới chức Nga hân hoan và bày tỏ lạc quan về việc cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng giữa 2 nước Nga – Mỹ.

“Tôi sẽ không phải người đưa ra các dự báo về tương lai của mối quan hệ Nga-Mỹ dưới thời Donald Trump làm Tổng thống Mỹ. Tôi chỉ nói rằng nếu như khả năng này xảy ra, nhiều khả năng mới trong quan hệ hai bên sẽ được mở ra”- ông Kostantin Kosachev tuyên bố.

Trung Dũng (Tổng hợp)


 

Thứ Ba, 26/07/2016 19:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện