Điểm sáng giúp ông Poroshenko có thể thắng cử

(Tin tức 24h) - Các cuộc đàm phán là thế mạnh của Tổng thống Poroshenko giúp ông có được các Thỏa thuận thương mại tự do và chế độ miễn thị thực vào châu Âu.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Israel.

Diem sang giup ong Poroshenko co the thang cu
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong một tuyên bố, Văn phòng báo chí của tổng thống Ukraine cho biết thỏa thuận này đã được ký tại Jerusalem dưới sự chứng kiến của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 21/1.
 
Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin, thỏa thuận này quy định Ukraine và Israel sẽ bãi bỏ ngay việc đánh thuế đối với 70-80% lượng hàng công nghiệp nhập khẩu tương ứng của mỗi nước và giảm 6,8-9,2% thuế nhập khẩu nông nghiệp.

Trong vòng 3 năm, mức thuế đối với hàng may mặc, đồ đạc và đồ thủy tinh của Ukraine xuất khẩu sang Israel cũng sẽ được bãi bỏ một phần.

Kim ngạch thương mại giữa Ukraine và Israel hồi năm ngoái đạt 761,4 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Ukraine lên tới 580 triệu USD.

Ký kết thỏa thuận thương mại tự do của Ukraine và Israel cuối cùng đã đạt được sau 5 năm đàm phán. Đây được coi là một thành công lớn của Tổng thống Petro Poroshenko.

Dường như đàm phán là thế mạnh của Tổng thống Ukraine. Ông Poroshenko trong năm 2018 đã được ký vào một Hiệp định thương mại tự do cũng như chế độ miễn thị thực du lịch giữa EU và Ukraine.

Không thể phủ nhận đây là một thành quả lớn của ông Petro Poroshenko. Đây là một cú hích, tạo ra động lực cho sự dịch chuyển về phương Tây và thoát khỏi sự bao phủ kinh tế của Nga và cuối cùng là mang lại thịnh vượng cho người Ukraine.

Đầu tháng 1/2019, Tổng thống Poroshenko tuyên bố, Ukraine đã đảm bảo được sự ổn định tài chính vĩ mô, đồng thời kéo Ukraine ra khỏi “vùng rủi ro”.

Nền kinh tế Ukraine, vốn mất 1/4 sản lượng công nghiệp do khủng hoảng và đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, đã vừa thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Mặc dù chính quyền Ukraine vẫn chưa công bố con số cuối cùng về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2018, nhưng dự báo mức tăng này là 3%.

Việc xây dựng nhà thờ chính thống độc lập tách biệt khỏi Nga cũng là một thành công của ông Poroshenko.

Đến nay đương kim Tổng thống Ukraine chưa tiết lộ kế hoạch tranh cử. Trên các con đường ở Thủ đô Kiev, ông Poroshenko chỉ xuất hiện trên các tấm áp phích về Nhà thờ chính thống mới ở Ukraine mà không phải tấm áp phích quảng cáo tranh cử.

Diem sang giup ong Poroshenko co the thang cu
Ông Poroshenko chưa tuyên bố tranh cử.

Dẫu vậy, bất lợi vẫn đeo bám ông Poroshenko. Theo các cuộc thăm dò dư luận, đảng của tổng thống Poroshenko đang suy yếu ở mức 11%. Đảng của cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko 21% và 14% đối với nam diễn viên thân Nga Vladimir Zelinsky.

Hơn 50% những người được khảo sát nói rằng họ sẽ không bầu cử cho Tổng thống đương nhiệm nếu ông Poroshenko quyết định ra tranh cử.

Sơn Dương

Thứ Ba, 22/01/2019 18:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện