Đề xuất ông Trump “đổi Ukraine lấy Syria”

(Tin tức 24h) - Các nước đồng minh của Mỹ kêu gọi ông Trump nên ký thỏa thuận với Putin để đổi lấy sự giúp đỡ của Nga ép quân đội Iran rút khỏi Syria.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Helsinki, các nước đồng minh của Mỹ kêu gọi ông Trump đạt được thỏa thuận với Nga về giải quyết vấn đề Syria và buộc Iran rút khỏi nước này.

De xuat ong Trump “doi Ukraine lay Syria”
Tổng thống Nga Valdimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị gặp nhau tại Helsinki.

Trước đó, phương tiện truyền thông Mỹ tiết lộ rằng, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và thời gian sau đó ba quốc gia Israel, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) kêu gọi các nhà lãnh đạo Washington ký một thỏa thuận với Nga và “đổi Ukraine lấy Syria”.

Phó Tư lệnh Tối cao của quân đội Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Mohammed bin Zayed bin Sultan Al-Nahyan trong một cuộc họp không chính thức trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ đã đề nghị Hoa Kỳ ký một thỏa thuận với Nga.

Ông nói thêm rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ chú ý hơn đến việc giải quyết xung đột ở Syria nếu các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ukraine được dỡ bỏ. Tất nhiên trong trường hợp này Mỹ và đồng minh sẽ hưởng lợi. Các lệnh trừng phạt được áp đặt sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Cùng quan điểm này, các nhà lãnh đạo từ Israel và Ả Rập Xê Út cũng lên tiếng kêu gọi Mỹ suy nghĩ về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy sự giúp đỡ của Nga trong việc yêu cầu lực lượng vũ trang Iran ra khỏi lãnh thổ Syria.

Cần lưu ý rằng, Mohammed bin Zayed được coi là một nhà tư tưởng chiến lược của Trung Đông. Dưới thời của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông đã tìm cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa UAE và Moscow đồng thời tìm cách ngăn chặn mối quan hệ đối tác chiến lược của Moscow và Iran.

Để thể hiện thiện chí của mình, cả UAE và Ả Rập Xê Út đã bắt đầu đầu tư vào Nga hàng tỷ đô la và tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao tại Moscow, Abu Dhabi, Riyadh và Seychelles.

Đối với Israel, họ đã tìm mọi cách hàn gắn mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Moscow ngay sau khi Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Ví dụ, trong cuộc gặp không chính thức ở thời điểm chuyển giao quyền lực, đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer đã tuyên bố rằng, chính chủ của ông kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước Mỹ và Nga. Đồng thời, ông cũng đề xuất cách giải quyết vấn đề ở Syria bằng cách nhờ sự giúp đỡ của Nga và cũng nhờ Nga ép quân đội Iran rời khỏi lãnh thổ Syria.

Một cựu quan chức Mỹ còn tiết lộ rằng, trong cuộc gặp được tổ chức sau lễ nhậm chức của ông Trump, các Bộ trưởng Israel để đưa ra đề nghị Mỹ “đổi Ukraine lấy Syria”.

Sau khi nhậm chức, ông Trump cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Ả Rập Xê Út và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao UAE tham gia bữa tối thân mật, tại đây vấn đề giải quyết xung đột Syria được nêu ra một lần nữa.

Họ đề xuất rằng, “dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga để đổi lấy việc nhờ Nga ép quân đội Iran rút khỏi Syria”. Tuy nhiên, đề xuất này đã không được thực hiện do liên quan đến tình hình chính trị.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã thay đổi và trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Mỹ diễn ra tại Helsinki, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể sẽ ký một thỏa thuận với Putin.

Thông tin này ngay lập tức thu hút sự chú ý. Nhớ lại rằng, Nga đã không ít lần yêu cầu quân đội Iran và lực lượng Hezbollah rút khỏi Syria, đặc biệt là phía nam nước này nhưng bị từ chối. Vì vậy khả năng Nga và Mỹ đạt được thỏa thuận mới về vấn đề Syria hoàn toàn có thể xảy ra.

Minh Tú

Thứ Tư, 11/07/2018 10:35

Sự Kiện