Danh hài Zelensky vượt mặt ông Poroshenko

(Tin tức 24h) - Ông Volodymyr Zelensky đã nhận được 72- 74% số phiếu ủng hộ, theo cuộc thăm dò ngoài vòng bỏ phiếu.

Vòng bỏ phiếu thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đã diễn ra ngày 21/4 và cuộc thăm dò ngoài vòng bỏ phiếu cho thấy diễn viên hài Volodymyr Zelensky đã cầm chắc chiến thắng.

Danh hai Zelensky vuot mat ong Poroshenko
Biểu hiện của ông Volodymyr Zelensky khi biết kết quả thăm dò ngoài vòng bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Kết quả thăm dò cho thấy, ông elenskiy được từ 72% đến 74% số phiếu ủng hộ. Ông Poroshenko chỉ được khoảng từ 25% đến 28% phiếu ủng hộ. Đây dường như đã là kết quả cuối cùng, khả năng ông Poroshenko đảo ngược tỉ số là không thể.

Ngay khi thăm dò đầu tiên được công bố, đội tranh cử của ông Zelenskiy đã nhanh chóng ăn mừng chiến thắng. Trong tuyên bố của mình, tổng thống tương lai không nói nhiều, chỉ cám ơn bố mẹ, vợ, đội ngũ tranh cử của mình và người dân Ukraine đã bỏ phiếu cho mình.

Ông Zelenskiy cũng hài hước cám ơn Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã giữ ông bận rộn suốt chiến dịch tranh cử, hàm ý SBU đã theo dõi ông suốt quá trình này.

Danh hai Zelensky vuot mat ong Poroshenko
Trưng kết quả bỏ phiếu của mình trước truyền thông, ông Volodymyr Zelensky đã bị phạt vì vi phạm pháp luật. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã tới trụ sở của ông Zelensky và ghi phiếu phạt bởi ông này đã trưng phiếu bầu của mình trước máy quay tại điểm bỏ phiếu. Hành động như vậy là vi phạm bí mật bầu cử.

Tin tức UNIAN dẫn lời ông Zelensky nói với cảnh sát rằng: "Một phóng viên đã hỏi tôi ông bầu cho ai thế, và tôi đã cho họ xem phiếu bầu của mình. Tôi đúng là đã vi phạm pháp luật. Tôi xin chịu phạt".

Trong khi đó, Petro Poroshenko đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2.

Phát biểu tại cuộc họp báo và trước những người ủng hộ, ông Poroshenko khẳng định mình sẽ rời nhiệm sở vào tháng sau song sẽ không từ bỏ chính trị.

Ông tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động tích cực ở lĩnh vực chính trị nhằm bảo vệ “các thành tựu” của nhiệm kỳ tổng thống của ông, bao gồm trừng phạt chống lại Nga.

"Cuộc bầu cử ở Ukraine đã minh bạch, trong sáng, phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu" - ông Poroshenko nói trong bài phát biểu cảm ơn các cử tri đã bỏ phiếu cho mình.

Ông Poroshenko nói, ông vẫn chưa chấp nhận thua cuộc đua chính trị này bởi vẫn còn cuộc bầu cử Quốc hội mà Khối Poroshenko của ông vẫn đang chiếm số đông.

Danh hai Zelensky vuot mat ong Poroshenko
Ông Petro Poroshenko đã cảm ơn vợ và những người ủng hộ. Ảnh: Facebook Petro Poroshenko

Bất kể có những cáo buộc rằng ông Poroshenko đang dùng chiêu trò mua chuộc để lấy phiếu ủng hộ của cử tri, thất bại quá xa trước danh hài Volodymyr Zelensky cho thấy một sự thật là ông Poroshenko đã không còn được người dân Ukraine trao cơ hội để cải thiện những vấn đề còn tồn đọng trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình.

Đài RT nhận định chiến lược tranh cử của ông Zelenskiy vượt trội hơn hẳn chiến dịch của ông Poroshenko, và điểm vượt trội lớn nhất là ý tưởng biến cuộc tranh luận công khai với ông Poroshenko thành một màn trình diễn lớn tại sân vận động ở thủ đô Kiev.

Tuy nhiên, ông Zelensky đã chọn cách khá thông minh là tiếp nhận mọi câu hỏi của người dân giành cho Tổng thống Poroshenko trong thời gian ông cầm quyền.

Ông Poroshenko trong cuộc tranh luận ở sân vận động tại Kiev đã không trả lời các câu hỏi này mà chuyển sang nhắc lại bài vận động tranh cử của mình.

Danh hai Zelensky vuot mat ong Poroshenko
Đối đầu Poroshenko - Zelensky đã cho biết trước kịch bản bầu cử Tổng thống.

Với chiến thắng này, đảng Công bộc của dân do ông Zelenskiy đứng đầu sẽ có bước khởi đầu thuận lợi trước cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Dù giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, ông Zelenskiy vẫn sẽ phải cần đến chiến thắng ở hệ thống lập pháp để có thể thực hiện các chính sách của mình: cuộc chiến miền Đông, dẹp tan tham nhũng, hướng đất nước tới châu Âu...

Thiếu các công cụ lập pháp, ông Zelensky trở thành Tổng thống sẽ thực sự thiếu ý nghĩa.

Hải Lâm

Thứ Hai, 22/04/2019 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện