Đằng sau việc Mỹ yêu cầu bắt sếp tập đoàn Huawei

(Tin tức 24h) - Cái cớ để Mỹ bắt giữ Phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc là liên quan đến lệnh trừng phạt Iran.

Tờ Globe and Mail của Canada đưa tin hôm 5/12 cho biết, bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã bị bắt vì tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Dang sau viec My yeu cau bat sep tap doan Huawei
Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn công nghệ Huawei

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã bị bắt hôm 1/12 tại Vancouver theo đề nghị của cơ quan chức năng Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod cho biết, bà Mạnh có thể sẽ bị dẫn độ đến Mỹ.

Người này không cho biết cáo buộc cụ thể đối với bà Mạnh.

Trong khi đó, thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa viết: “Theo yêu cầu từ phía Mỹ, Canada đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không vi phạm bất cứ luật lệ nào của Mỹ hay Canada. Phía Trung Quốc mạnh mẽ phản đối những hành động có thể gây ảnh hưởng tới nhân quyền của nạn nhân”.

Trung Quốc cho biết họ đã yêu cầu phía Mỹ và Canada “sửa chữa những hành động sai lầm và trao trả tự do cho bà Mạnh” và cam đoan sẽ theo dõi diễn tiến của sự việc, thực hiện mọi biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân Trung Quốc.

Tập đoàn Huawei cũng xác nhận đã biết thông tin trên. Thông báo của Huawei nói rằng bà Mạnh bị bắt khi đang chờ chuyến bay ở Canada và dự kiến bà sẽ ra hầu tòa ở New York. Tập đoàn này khẳng định tuân thủ mọi luật lệ, quy định và không hiểu lý do vì sao bà bị bắt.

Hồi tháng 4, tờ Wall Street Journal cho biết, các công tố viên tại New York đang điều tra việc liệu Huawei có vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran hay không.

Tập đoàn Huawei bị nghi ngờ cung cấp thiết bị cho Iran, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran quy định cấm bán thiết bị cho nước này.

Ít nhất từ năm 2016, Mỹ đã xem xét việc Huawei được cho là vận chuyển các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ đến Iran và các nước khác. Mỹ cũng cho rằng, Huawei và một số nhà cung cấp khác có thể lắp đặt "cửa sau" trong thiết bị để có thể theo dõi người dùng ở Mỹ. Huawei bác bỏ những cáo buộc này.

Cũng cần lưu ý, trước đó, Mỹ đã trừng phạt ZTE, một đối thủ đồng hương của Huawei, vì giao dịch với Iran và Triều Tiên.

Vụ việc được cho sẽ làm căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ- Trung trong bối cảnh cả hai đang "đình chiến" thương mại và vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng.

Cha của bà Mạnh, ông Nhiệm Chính Phi, là một trong những lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Ông Nhiệm, một cựu kỹ sư trong quân đội Trung Quốc, được xem là người có công đưa Huawei trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ nhì thế giới, đồng thời là hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Với vị thế của Huawei, vụ bắt giữ Phó chủ tịch của tập đoàn này có thể bị phía Trung Quốc xem như một "vụ tấn công" vào đỉnh cao của thế giới doanh nghiệp Trung Quốc.

Huawei có tham vọng lớn trong nhiều lĩnh vực, từ trí tuệ nhân tạo (AI), cho tới sản xuất con chip, và thiết bị không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Do đó, nó lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ, đặc biệt là trong các cáo buộc các công ty này có thể sử dụng công nghệ để do thám người Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ luôn cáo buộc Huawei là một nguy cơ đối với an ninh quốc gia, khiến các sản phẩm Huawei hầu như không thể đặt chân vào thị trường Mỹ.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Chris Van Hollen nói rằng Huawei và ZTE - hãng thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc - "là hai mặt của cùng một đồng xu, các công ty viễn thông Trung Quốc đặt ra rủi ro căn bản đối với an ninh quốc gia Mỹ".

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh dừng cung cấp thiết bị Huawei tại các căn cứ quân sự Mỹ với lý do an ninh. Best Buy, một trong những nhà bán lẻ hàng điện tử lớn nhất ở Mỹ, cũng đã dừng bán sản phẩm Huawei.

Tháng 8 năm nay, Tổng thống Donald Trump ký một đạo luật cấm Chính phủ Mỹ dùng công nghệ Huawei vì lý do an ninh quốc gia.

Cũng trong tháng 5, Australia ban lệnh cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei trong hệ thống mạng không dây của nước này. Tuần trước, New Zealand đưa ra lệnh cấm tương tự, cũng vì lý do an ninh quốc gia. Anh cũng đang cân nhắc ban lệnh cấm tương tự.

Tờ Wall Street Journal cho hay, Mỹ đang đề nghị các đồng minh chủ chốt, gồm Đức, Italy và Nhật Bản, thuyết phục các công ty trong nước tánh sử dụng thiết bị Huawei.

Kim Hoa

Thứ Năm, 06/12/2018 15:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện