Dân Syria ghi cảnh tên lửa, Mỹ không nhằm vào dân thường

(Tin tức 24h) - Tướng Mỹ khẳng định chỉ tấn công các cơ sở nghiên cứu khoa học và lưu trữ hóa học ở Syria.

Rạng sáng ngày 14/4 (giờ địa phương), người dân ở Thủ đô Damascus đã chứng kiến một trận không kích lớn từ Mỹ và Anh, Pháp. Người dân Syria đã lập tức ghi lại các hình ảnh tên lửa bay ngay trên đầu.

Clip người dân Syria ghi lại cảnh tên lửa bay qua đầu

Theo Reuters, một nhân chứng kể rằng người này đã nghe thấy ít nhất 6 tiếng nổ lớn ở Damascus và thấy khói bay lên. Một người khác cho hay quận Barzah đã bị trúng tên lửa. Đây là trụ sở của một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Syria.

"Cảnh hỗn loạn diễn ra ngay trên đầu chúng tôi. Hầu hết các tên lửa bị bắn hạ. Tôi nhìn thấy hơn 20 tên lửa phòng không được phóng đi. Chúng bay rất cao sau đó bắt đầu đan chéo, như đang theo đuổi mục tiêu. Tôi không nhìn thấy tên lửa hành trình nhưng tôi nhìn thấy các mảnh vỡ rơi xuống gần đó" - một người kể lại với BBC.

Nhiều vụ nổ khiến các cửa sổ nhà dân bị chấn động mạnh. Tiếng còi báo động rền vang khắp thành phố.

Một phóng viên của kênh Al Arabiya chia sẻ lên mạng những bức ảnh cho thấy cột khói bốc cao và lửa sáng rực trong đêm tối ở Damascus.

Maytham Achqar, một người dân, đăng tải trên Twitter nhiều video cho thấy hệ thống phòng không Syria đang nỗ lực bắn hạ các tên lửa ở thủ đô.

Theo tuyên bố mới nhất của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph F. Dunford về chiến dịch quân sự tổng hợp của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria, các mục tiêu tên lửa được xác định tránh nhằm vào dân thường.

Mục tiêu đầu tiên nhắm tới là cơ sở nghiên cứu khoa học ở Syria và mục tiêu khác là các cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học.

Tướng Dunford khẳng định đã lựa chọn các mục tiêu sao cho không có nguy cơ gây thương vong cho dân thường cũng như tránh đánh trúng các lực lượng Nga đóng trú ở Syria.

Vị này nói rằng, chiến đấu cơ có người lái được sử dụng trong cuộc không kích, và ông không có thông tin gì về phản ứng của lực lượng phòng không Syria.

Cũng tuyên bố tương tự, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay lực lượng Mỹ và đồng minh đã tìm cách tránh gây thương vong cho dân thường ở Syria. Ông nói cuộc tấn công nhằm gửi lời cảnh cáo mạnh mẽ đến Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông cho biết số tên lửa phóng vào Syria đợt này cao gấp đôi so với con số 58 quả trong đợt tấn công năm 2017 tức là có khoảng 120 quả tên lửa được sử dụng. Ông Mattis khẳng định thêm, Mỹ không có kế hoạch tổ chức thêm cuộc tấn công khác vào Syria.

Truyền thông địa phương Syria cho biết, quân đội Syria đã đánh chặn thành công 20 tên lửa.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh đưa tin, một số căn cứ quân sự của Syria đã bị tấn công. Trụ sở chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cộng hòa và Sư đoàn số 4 quân đội Syria cũng đã bị oạch tạc.

Cuộc tấn công của lực lượng Mỹ và đồng minh diễn ra trùng với thời điểm các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đang có mặt ở Syria để điều tra vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Douma vào ngày 7/4/2018.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói nước này có bằng chứng cho thấy chính quyền Syria là thủ phạm tấn công bằng vũ khí hóa học khiến ít nhất 60 người thiệt mạng ở Douma, nhưng từ chối công bố vì đó là thông tin "tình báo mật".

Video: Người dân Syria di chuyển trong thành phố giữa còi báo động hú vang

Sơn Dương

Thứ Bảy, 14/04/2018 12:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện