Đài Loan: Trường học gần Formosa phải di dời vì ô nhiễm

(Tin tức 24h) - Một trường tiểu học ở Đài Loan nằm gần khu công nghiệp của Formosa đã phải di dời do ô nhiễm khiến học sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Apple Daily, cơ quan y tế Đài Loan (Trung Quốc) ngày16/8 đã xác nhận việc khu công nghiệp Lục Khinh của Tập đoàn Formosa gây ô nhiễm môi trường, khiến sức khỏe của các học sinh tiểu học gần đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sau cuộc họp với các bên liên quan, ngày 21/8, Đài Loan đã quyết định di dời trường tiểu học gần Lục Khinh sang huyện khác.

Ngành giáo dục Đài Loan đã chi hơn 130.000 USD để cải tạo, xây thêm phòng học ở địa điểm mới, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 29/8. Đài Loan hy vọng sẽ hoàn tất việc di dời học sinh trước khai giảng vào tháng 9.

Gần khu công nghiệp Lục Khinh là làng Đài Tây, xã Đại Thành thuộc huyện Vân Lâm, nơi từng bị báo chí Đài Loan gọi là "làng ung thư". Dân làng nói mỗi năm vào mùa hè, họ phải hít nhiều không khí ô nhiễm của gần 400 ống khói tại Lục Khinh thải ra.

Trước đó, Formosa đã được liệt kê vào "Hồ sơ đen" danh sách các dự án gây ô nhiễm tại Đài Loan.

Dai Loan: Truong hoc gan Formosa phai di doi vi o nhiem

Khu công nghiệp Lục Khinh của Formosa gây ô nhiễm môi trường và quyết định di dời trường học.

Hồi năm 2010, hơn 300 người dân ở Nhân Vũ (thành phố Cao Hùng, Đài Loan) đã biểu tình bên ngoài nhà máy của Formosa để phản đối việc nhà máy này gây ô nhiễm nguồn nước ngầm của họ. Cuộc biểu tình biến thành xung đột giữa người dân và cảnh sát.

Người dân yêu cầu Formosa dừng các hoạt động của nhà máy ở Nhân Vũ và cung cấp cho họ sự thật về mức độ ô nhiễm và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe con người.

Năm 2012, một nghiên cứu được Giáo sư Chan Chang-Chuan thuộc Đại học Đài Loan tiến hành đã cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư của người dân sống cách nhà máy của Formosa khoảng 10km từ năm 2008 - 2010 cao hơn 4,07 lần so với khoảng thời gian từ năm 1999 - 2001.

3 năm sau sự kiện này, năm 2015, người dân ở xã Đài Tây, huyện Vân Lâm (phía tây Đài Loan) đã đâm đơn kiện Formosa, yêu cầu đền bù 70 triệu Tân Đài Tệ (khoảng 2,16 triệu USD) với cáo buộc khu phức hợp sản xuất hóa dầu của tập đoàn này tại xã Mạch Liêu gây ra các mối đe dọa đối với sức khỏe.

Không những chỉ lên tiếng bảo vệ sức khỏe của người dân Đài Loan, ngày 20/6, Đài Loan cũng đã làm phóng sự "VN cái chết của cá" dài gần 60 phút, dấy lên nhiều phản ứng dữ dội đối với vụ việc.

Đặc biệt, nhiều ý kiến tại Đài Loan yêu cầu làm rõ vai trò của Tập đoàn Formosa, bị nghi là nguyên nhân số 1 gây nên loạt hiện tượng ô nhiễm biển nghiêm trọng tại VN thời gian qua.

Ngoài những hình ảnh cá chết dọc bờ biển 4 tỉnh miền Trung VN, nhóm thực hiện phóng sự của PTS cũng tiến hành phỏng vấn người dân VN về tình hình cá chết, ghi lại những khó khăn của ngư dân xã Kỳ Phương (H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) do sự cố môi trường này.

Ngày 16/6, trong cuộc họp báo tại Đài Bắc về vấn đề Formosa và môi trường biển Việt Nam, các nhà hoạt động môi trường, nhân quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã cùng kêu gọi chính quyền phải thắt chặt các quy định về môi trường đối với các công ty Đài Loan khi đầu tư ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, các nghị sỹ Quốc hội Đài Loan cũng đã lên tiếng yêu cầu chính quyền nơi đây điều tra khả năng tập đoàn Formosa gây ra thảm họa môi trường biển ở Việt Nam khiến hàng trăm tấn cá chết trong tháng 4.

Cụ thể, nghị sĩ cao cấp Su Chih-feng của đảng Dân Tiến cho rằng, nếu chính phủ mới của Đài Loan không giải quyết một cách thận trọng trước những bức xúc lan rộng của cộng đồng người Việt Nam về sự việc sẽ không thể khép lại những rắc rối này.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 22/08/2016 16:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện