Công ty Mỹ âm thầm xin Nhà Trắng trì hoãn cấm Huawei

(Tin tức 24h) - Các công ty sản xuất chip của Mỹ đang lặng lẽ vận động hành lang để giảm bớt lệnh cấm từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Huawei.

Reuters mới đây dẫn các nguồn tin giấu tên cho thấy, hai công ty sản xuất chip hàng đầu của Mỹ là Intel và Xilinx Inc đã tham dự một cuộc họp vào cuối tháng 5 với Bộ Thương mại Mỹ để thảo luận về lệnh cấm của Nhà Trắng với Huawei. Qualcomm trước đó cũng đã thúc ép Bộ Thương mại về vấn đề này.

Cong ty My am tham xin Nha Trang tri hoan cam Huawei
Linh kiện Huawei không gây hại an ninh quốc gia Mỹ?

Các nhà sản xuất chip của Mỹ lập luận những sản phẩm như điện thoại thông minh thường sử dụng các bộ phận có sẵn, các linh kiện phổ thông, tiềm ẩn ít nguyên nhân về an ninh hơn là mảng thiết bị 5G. Chúng khó có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật hay an ninh quốc gia giống như thiết bị mạng của Huawei.

Ví như Qualcomm thì yêu cầu tiếp tục cung cấp chip cho những thiết bị phổ biến của Huawei, chẳng hạn điện thoại và đồng hồ thông minh.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) cũng thay mặt các nhà sản xuất chip của Mỹ sắp xếp các cuộc tham vấn với Washington để thảo luận về tác động của lệnh cấm.

Phó Chủ tịch về chính sách toàn cầu của SIA Keith Goodrich nói: "Đối với những công nghệ không liên quan đến an ninh quốc gia, có vẻ chúng không nên nằm trong phạm vi của lệnh cấm. Chúng tôi đã nêu quan điểm này với Chính phủ Mỹ”.

Đầu tháng này, Chủ tịch Huawei Liang Hua đã tiết lộ rằng, Tập đoàn Google của Mỹ, chuyên cung cấp phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật , đã bày tỏ “muốn tiếp tục giao dịch với Huawei". Google cũng đồng thời làm việc với Bộ Thương mại Mỹ để đảm bảo tuân thủ các quy định mới.

4 nguồn tin nói Reuters cho biết thông tin trên. Một người nhận định, động thái của các nhà sản xuất chip ở Mỹ không nhằm mục đích giúp gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc mà chính là ngăn chặn tác hại của lệnh cấm đối với các công ty Mỹ. Năm 2018, Huawei chi 70 tỷ USD để mua linh kiện thì có tới 11 tỷ USD dành cho các linh kiện từ Mỹ như Qualcomm, Intel hay Micron Technology. Việc cấm bán công nghệ cho Huawei rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới các công ty sản xuất chip của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn ở Mexico, Andrew Williamson, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng của Huawei, cho biết công ty đã không yêu cầu ai đặc biệt vận động hành lang thay mặt mình.

“Họ làm điều đó vì mong muốn của riêng họ. Bởi vì đối với nhiều công ty Huawei là một khách hàng lớn” – ông Andrew Williamson đồng thời nói thêm, việc ngừng hợp tác với Huawei sẽ có thể dẫn tới những hậu quả thảm khốc cho chính họ.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ tỏ ra bình thản, nhận định rằng cơ quan này thường xuyên trả lời câu hỏi của các công ty về vấn đề pháp lý nhưng các cuộc hội thoại không làm ảnh hưởng đến hoạt động thực thi pháp luật.

Động thái của các công ty sản xuất chip của Mỹ được diễn ra một cách âm thầm chứ không mạnh mẽ. Nhiều nhà quan sát Trung Quốc nhận định, các công ty Mỹ về cơ bản đang cố gắng “xâu kim” khi vừa không muốn bị coi là trợ giúp cho gián điệp, cho kẻ trộm như Huawei, vừa không muốn mất đi một khách hàng tốt.

Huawei thực sự cũng đang cân nhắc việc vận động hành lang ở Bộ Thương mại Mỹ, theo 2 nguồn tin nói với Reuters. Nhưng 2 nguồn tin khác lại cho biết, kể từ khi Huawei bị Chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, họ cũng không hề muốn “động chạm” hay vận động hành lang gì ở Chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, Huawei tại Trung Quốc từ bỏ mọi động thái cố gắng vận động hành lang ở Mỹ. Năm ngoái, họ sa thải 5 nhân viên tại văn phòng ở Washington, bao gồm cả Phó Chủ tịch đối ngoại và cắt giảm chi phí vận động hành lang. Huawei thay vì chọn cách “nâng đỡ” những nhân vật cấp cao ở Chính phủ Mỹ đã công khai một cuộc chiến pháp lý mạnh mẽ và mở ra một chiến dịch quan hệ công chúng rộng khắp để tự bảo vệ mình trước các cáo buộc của Chính phủ Mỹ.

Huawei biết rõ những gì họ cần. Broadcom, công ty đã không vận động Bộ Thương mại Mỹ trước đó tung một cú sốc cho toàn ngành sản xuất chip toàn cầu khi dự báo, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và lệnh cấm Huawei sẽ khiến doanh thu giảm 2 tỷ USD trong năm nay.

Phản ứng có phần vừa âm thầm, vừa công khai của các công ty Mỹ được kỳ vọng sẽ gây sức ép nhất định cho chính quyền ông Trump, minh chứng cho vị Tổng thống thấy rằng, việc gây áp lực tối đa đối với một đối tượng mà họ chưa hiểu rõ, có thể khiến “gậy ông đập lưng ông”, càng không hiệu quả khi thúc ép Bắc Kinh ngồi vào bàn đàm phán thương mại.

Hải Lâm

Thứ Hai, 17/06/2019 11:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện