'Công thức Zelensky' mang lại hòa bình cho Donbass?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện nhiều điều khoản của thỏa thuận Minsk-2, nỗ lực đạt hòa bình cho miền Đông.

Thông tấn TASS của Nga mới đây dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko cho biết, Kiev sẽ thiết lập hòa bình ở Donbass trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm tới. Điều này được gọi là "công thức Zelensky".

'Cong thuc Zelensky' mang lai hoa binh cho Donbass?
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thực sự đã mang tới "làn gió mới" cho miền Đông?

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, công thức này đã được Tổng thống Zelensky đặt ra trong nhiều vấn đề. Tổng thống Ukraine chỉ nói rằng, ông muốn Kiev sẽ làm mọi nỗ lực để thực hiện theo đúng mong đợi của mọi người.

"Chúng tôi chỉ có 6 tháng hoặc 1 năm để thực hiện tiến trình hòa bình. Công thức của Zelensky không cho chúng tôi thời hạn 5 năm" - Ngoại trưởng Ukraine cho biết.

Dù vậy đối với tình hình ở miền Đông đất nước, Ukraine sẽ đặt các mục tiêu, biện pháp triệt để và thực hiện theo công thức này.

Kiev theo đó sẽ thực hiện trao đổi tù binh với các lực lượng ly khai ở Donbass, cải cách Hiến pháp - một trong những vấn đề lớn thuộc thỏa thuận hòa bình Minsk-2 mà chính quyền cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã không thực hiện.

Chính quyền Ukraine sẽ thực hiện các bước để tiếp cận với người dân Donbass, nối lại các đường dây liên lạc, đơn giản hóa các thủ tục xin trợ cấp hưu trí... Hàng loạt các biện pháp được đưa ra mang đầy tính nhân văn nhằm kêu gọi những người dân sống tại Donbass có quan điểm tích cực, ngừng tẩy chay chính quyền Ukraine để tham gia vào cuộc chiến tranh phi nghĩa.

Những động thái này được cho là sẽ hướng tình hình khủng hoảng ở Ukraine theo hướng đi tích cực, khác biệt so với thời ông Poroshenko lãnh đạo.

Hồi tháng 2/2015, những thành viên tham gia Nhóm Liên hệ  - được thành lập từ Bộ Tứ Normandy (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) - đã ký Gói Biện pháp để Thực hiện Thỏa thuận Minsk, được gọi là Minsk-2 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Donbass.

Tài liệu đã nêu rõ, không chỉ đáp ứng cam kết về ngừng bắn, rút các vũ khí hạng nặng, ân xá và khôi phục quan hệ kinh tế, mà còn là một cải cách hiến pháp ở Ukraine nhằm đảm bảo sự phân cấp quyền lực trong khi tính đến một tình trạng đặc biệt cho Donbass. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không được thực hiện do lập trường của Kiev được cựu Tổng thống Petro Poroshenko lãnh đạo.

Mối bất hòa lớn nhất trong nhóm Bộ Tứ ảnh hưởng đến việc giải quyết tình hình miền Đông Ukraine là giữa cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhưng đến nay, trước các nỗ lực của một Tổng thống ít kinh nghiệm chính trường, ông Volodymyr Zelensky đã "ghi điểm" trước các nhà lãnh đạo kỳ cựu bằng các nỗ lực kết nối đàm phán với Tổng thống Putin.

Hai nhà lãnh đạo có các cuộc điện đàm trao đổi và các nội dung thảo luận về nhiều vấn đề. Cuộc trao đổi tù binh chưa từng thấy trước nay là một thành công đáng chú ý của ông Zelensky.

Trong những tuyên bố mới nhất về Donbass, ông Zelensky đã lại đề cập đến tăng cường đối thoại với Nga nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông đất nước.

"Chúng tôi đã đồng ý (với Tổng thống Nga Vladimir Putin - ND) về giai đoạn đầu tiên của việc nối lại đối thoại và kết thúc chiến tranh" - Tổng thống Zelensky thông báo sau cuộc trao đổi tù binh đầu tháng 9.

Ông Zelensky gọi cuộc trao đổi tù binh có thể được coi là "bước đầu tiên nối lại cuộc đối thoại với Liên bang Nga".

"Cả tôi và Tổng thống Putin đã làm tất cả những gì mà chúng tôi cam kết, thực hiện tất cả và không thay đổi thỏa thuận"  - ông Zelensky đề cập tới cuộc điện đàm với Tổng thống Nga.

Tổng thống Ukraine tuyên bố, Ukraine tiến tới sẽ trao đổi toàn bộ số tù binh đang nắm giữ và tiếp tục quá trình tiến tới hòa bình Donbass theo quá trình Minsk thông qua 2 giai đoạn: một giai đoạn là ngừng bắn hoàn toàn và giai đoạn chấm dứt chiến tranh.

Huy Vũ

Thứ Ba, 17/09/2019 18:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện