Chuyên gia Nga: Vụ Novichok là vở kịch vụng về

(Tin tức 24h) - Nếu có điều tra thực sự, có bằng chứng và nghi phạm, họ sẽ công bố rộng rãi chứ không úp mở suốt 4 tháng điều tra.

Hãng tin Sputnik của Nga hôm 23/7 dẫn lời GS.TSKH Lịch sử Alexandr Vavilov từ Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những gì đang diễn ra ở Salisbury và Amesbury (Anh) là một vở kịch vụng về.

Chuyen gia Nga: Vu Novichok la vo kich vung ve
Anh dường như không có cách nào để biện hộ cho vụ đổ lỗi cho Nga vì chất độc Novichok.

Theo đó, tờ báo Nga gửi cho vị chuyên gia thông tin, cảnh sát đã hỏi những người quen biết với nạn nhân đã tử vong về 2 nhân vật, được cho là nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái trước đó.

Cụ thể, Josh Harris (28 tuổi), người cùng sống trong John Baker House, một nhà trọ vô gia cư ở Salisbury với nạn nhân xấu số Dawn Sturgess, đã tiết lộ thông tin này với báo giới Anh.

Anh Harris cho biết: "Họ cho tôi xem bức ảnh của một người đàn ông và hỏi đã bao giờ tôi nhìn thấy người này trong thành phố chưa, và nếu có thấy, thì ở đâu. Tôi không nhận ra đó là ai. Họ cũng đề cập đến người phụ nữ mà họ muốn nói tới, nhưng lại không có ảnh".

Cảnh sát London không bình luận gì về thông tin này.

GS.TSKH Lịch sử Alexandr Vavilov  nhận xét rằng các nhà điều tra Anh không hề mở một cuộc điều tra thực sự về 2 sự cố ở Salisbury và Amesbury.

"Người ta không tiến hành điều tra, mà là mô phỏng. Bởi vì nếu thực hiện điều tra nghiêm túc, thì sau đó người ta ắt sẽ đặt ra trước Nga những kết quả cụ thể và tuyên bố rộng rãi cho công chúng biết. Nhưng trước sau vẫn chỉ có những suy đoán rất mơ hồ, và bây giờ lại là bức ảnh nào đó, cũng chẳng rõ ràng và hoàn toàn không có gì cụ thể" - vị chuyên gia chỉ ra việc phi lý.

Ông nhấn mạnh: "Có một quy tắc: nếu ai muốn bưng bít chuyện gì đó, muốn xóa nhòa mọi sự, thì anh ta sẽ nói rất nhiều, nhưng trên thực tế không đưa ra bất cứ điều gì cụ thể. Mà nếu không thông báo gì, thì có nghĩa là thực sự chẳng có gì để thông báo và mọi thứ họ dàn dựng như ở Anh chỉ là vở kịch tuyên truyền trống rỗng và vụng về".

Nhiều nghi vấn cũng là những gì mà giới khoa học ở Anh nhận thấy xung quanh cả hai vụ việc.

Theo Tiến sĩ Khoa học Chính trị Tara McCormack - Đại học Leicester, có nhiều điểm bất ngờ và nghi vấn đặt ra cho Chính phủ Anh trong cả hai vụ việc được cho là đầu độc Novichok.

"Một trong những vấn đề là cho đến nay chúng tôi vẫn không biết chuyện gì đã xảy ra với gia đình Skripal. Chúng tôi có những tuyên bố từ Bộ trưởng Nội vụ, nhưng không có lời giải thích có thể nào khác, ngoại trừ những tuyên bố rằng người Nga đã làm việc này" - TS. Tara McCormack nói.

Theo bà Tara McCormack, vụ việc xảy ra ở Amesbury làm dấy lên các nghi ngờ về chiến dịch làm sạch những địa điểm bị nghi ngờ là nhiễm độc ở Salisbury trong thời gian suốt 4 tháng qua.

"Nhiều câu hỏi được đặt ra với công tác điều tra tội phạm và chiến dịch tẩy sạch chất độc" - Tiến sĩ Tara McCormack cho biết.

Còn theo truyền thông Nga, các nhà điều tra Anh đã cố gắng tìm kiếm một hung thủ đứng sau cả hai vụ việc ở Salisbury và Amesbury. Điều đáng nói rằng, ngay cả truyền thông Anh, tờ The Independent cũng đã chứng minh được rằng, nếu cảnh sát Anh tìm hung thủ dựa trên cảnh quay camera đường phố, sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt thì chúng chỉ có 2% hiệu quả.

Trong khi đó, chi tiết chai nước hoa có thể gây độc cho người đàn ông trong vụ việc ở Amesbury cũng rất mâu thuẫn.

Cảnh sát tiết lộ với truyền thông rằng Charles Rowley khai báo ông được người bạn gái xịt chai nước hoa nhặt được lên cổ tay sau khi cô phát hiện lọ nước hoa này có mùi amoniac.

Tuy nhiên, người anh trai của Charles Rowley sống trong căn nhà ở đường Muggleton, Amesbury thì cho biết, bà Dawn Sturgess đã xịt lên tay mình và thấy mùi khác lạ và đưa cho Charles Rowley rồi bằng cách nào đó đã vỡ vụn trong tay Charles.

Song, cảnh sát Anh vẫn tuyên bố, sau nhiều ngày tìm kiếm và lục soát căn hộ, họ đã tìm thấy một lọ nước hoa nghi chứa chất độc Novichok đã gây độc cho cả hai người.

Những nghi vấn xung quanh vụ việc ngày càng tăng lên và cảnh sát Anh dường như đang muốn giữ kín cuộc điều tra nhằm tìm ra các bằng chứng nhỏ nhất để buộc tội Nga đứng sau vụ việc.

Huy Vũ

Thứ Ba, 24/07/2018 08:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện