Chuyên gia: Mỹ quá rụt rè chặn dã tâm ở Biển Đông

(Tin tức 24h) - Theo các chuyên gia, chiến lược mới của Mỹ ở Biển Đông vẫn quá rụt rè khi không dám thách thức sự bành trướng của Trung Quốc.

Mới đây Mỹ đã ra mắt chiến lược an ninh hàng hải mới ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Biển Đông là nền tảng chương trình nghị sự an ninh - hải quân mới.

Chiến lược của Mỹ tập trung vào 3 điểm: Bảo vệ tự do trên Biển Đông; Ngăn ngừa xung đột và cưỡng chế; Thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế.

Brinda Banerjee, một nhà nghiên cứu về an ninh, xung đột vũ trang và chính sách quân sự ngày 29/8 trong bài phân tích trên trang Valuewalk cho biết, chiến lược mới về an ninh hàng hải châu Á - Thái Bình Dương rõ ràng lấy cảm hứng từ những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Chuyen gia: My qua rut re chan da tam o Bien Dong
Theo giới chuyên gia, Mỹ cần quyết liệt hơn trong vấn đề Biển Đông

Chiến lược mới nhằm thúc đẩy luật pháp quốc tế về ứng xử trên biển, và đảm bảo rằng không một quốc gia nào hoàn toàn kiểm soát một vùng biển vùng trời quốc tế hoặc khẳng định quyền tài phán của mình ngoài các vùng biển họ có thẩm quyền theo quy định của luật pháp quốc tế.

Mỹ thúc đẩy triển khai 60% binh hỏa lực không - hải quân của mình ở hải ngoại đến Thái Bình Dương trong 5 năm tới. Mỹ đang tập trung mạnh vào việc triển khai 386.000 quân ở châu Á - Thái Bình Dương, thậm chí là tập trung vào sân chơi an ninh ở Biển Đông.

Washington cũng có kế hoạch triển khai các máy bay mới nhất, một tàu tấn công đổ bộ, một tàu ngầm tấn công, 2 tàu khu trục lớp Aegis, 3 tàu khu trục tàng hình đến khu vực, cùng hợp tác tập trận chung, phát triển năng lực cho các nước ven Biển Đông.

Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia Banerjee, trong thời gian qua Lầu Năm Góc đã từng sai lầm khi quá thận trọng trong việc tránh xung đột ở Biển Đông, không dám thách thức sự bành trướng của Bắc Kinh như nhiều người mong đợi, ngần ngại lên án Trung Quốc mạnh mẽ.

Chiến lược mới lần này cũng thiếu vắng quy định cho bất kỳ lệnh trừng phạt nào được áp dụng cho hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa, tiếp tục gây hấn hòng chiếm thế thượng phong ở Biển Đông.

Tuy nhiên bằng cách tăng cường củng cố sự hiện diện quân sự ở Biển Đông, Mỹ gửi thông điệp rõ ràng cho tất cả các bên liên quan rằng sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực sẽ không được tha thứ. Sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là để khôi phục sự cân bằng quyền lực và ngăn chặn Trung Quốc bành trướng, độc chiếm Biển Đông thành ao nhà.

Các chuyên gia lưu ý, bất chấp những nỗ lực này của Washington, vẫn có thực tế không thể phủ nhận là Trung Quốc đang bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp lan tràn và không có cách nào ngăn Bắc Kinh đạt được mục tiêu này.

Chủ Nhật, 30/08/2015 13:54

Sự Kiện