Chuyên gia Mỹ: Lầu Năm Góc sẽ khó can thiệp vào Venezuela

(Tin tức 24h) - Chuyên gia Mỹ cho rằng, người dân Hoa Kỳ và cả Lầu Năm Góc cũng sẽ không đồng ý để Nhà Trắng can thiệp quân sự vào Venezuela.

Mỹ liên tiếp 'ân sủng' lãnh đạo đối lập Venezuela Guaido

Hôm 28/01 vừa qua, Cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về An ninh Quốc gia là ông John Bolton tuyên bố rằng, Hoa Kỳ kêu gọi binh sĩ và lực lượng an ninh Venezuela công nhận việc "chuyển giao quyền lực" một cách hợp pháp và hòa bình ở đất nước Nam Mỹ này.

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Đức ARD, Chủ tịch Quốc hội đối lập Venezuela, Juan Guaido tuyên bố ông ta cho rằng sẽ đạt thành công trong việc tranh thủ sự ủng hộ của các binh sĩ Venezuela, những người sẽ sớm đứng về phía vị Tổng thống tự xưng này.

Ông Guaido tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình rằng, có khoảng từ 75 đến 80% binh sĩ có điều kiện sống giống như phần còn lại của dân chúng, tức là trong cảnh đói khát và tuyệt vọng, tiền trợ cấp không đủ để nuôi sống gia đình, khiến sự bất mãn dâng cao như nhau ở mọi nơi.

Nhà lãnh đạo được Mỹ công nhận tư cách nguyên thủ quốc gia Venezuela này nói rằng, lực lượng của ông có sự hỗ trợ trong quân đội, và tin tưởng rằng, các binh sĩ sẽ sớm đứng về phía lực lượng chống lại chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Guaido cũng tái khẳng định rằng, theo quan điểm của ông ta, sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro là trái với luật pháp của đất nước và thời hạn giữ chức vụ của Maduro đã hết.

Trong bối cảnh đó, Mỹ tiếp tục có những động thái ủng hộ tuyệt đối với phe đối lập Venezuela khi cho phép ông Juan Guaido được tiếp cận các tài khoản của Chính phủ Venezuela ở nước ngoài.

Theo thông báo chính thức trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chính quyền Washington đã cho phép người đứng đầu Quốc hội đối lập Venezuel là Juan Guaido có quyền tiếp cận các tài khoản hàng tỷ USD của Chính phủ Venezuela, trong các ngân hàng Mỹ.

"Ngoại trưởng Michael Pompeo hôm 25 tháng 1 đã xác nhận, Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido có quyền nhận và kiểm soát những tài sản nhất định trong tài khoản của Chính phủ Venezuela hoặc Ngân hàng Trung ương Venezuela, đang được cất giữ trong Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York hoặc các ngân hàng khác với tiền gửi bảo hiểm tương ứng theo Điều 24B của Luật về Hệ thống Dự trữ Liên bang" - tuyên bố nêu rõ.

Chuyên gia Mỹ: Lầu Năm Góc khó can thiệp quân sự vào Venezuela

Với những động thái này, Mỹ đã liên tiếp ban phát "ân huệ" cho phe đối lập Venezuela. Ông Donald Trump đã chính thức công nhận nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido (mới tự xưng là Tổng thống lâm thời Venezuela), là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước này.

Chuyen gia My: Lau Nam Goc se kho can thiep vao Venezuela
Lầu Năm Góc sẽ không can thiệp quân sự vào Venezuela?

Chính quyền Washington tuyên bố sẽ giao tiếp với nhân dân Venezuela thông qua chính quyền mà ông Guaido lập ra, đồng thời cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn nếu chính quyền của ông Maduro dùng các biện pháp quân sự với phe đối lập.

Những động thái của chính quyền Donald Trump khiến người ta lo ngại đến viễn cảnh sự can thiệp quân sự của Washington sẽ diễn ra trong những ngày tới. Tuy nhiên, một cựu quan chức Mỹ đã trấn an những lo ngại này.

Theo cựu chuyên gia phân tích của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, trung tá đã về hưu Karen Kwiatkowski nói rằng, lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ sẽ phản đối việc Mỹ sử dụng vũ lực ở Venezuela, nếu phương án này được “những con diều hâu” từ chính quyền tổng thống Donald Trump đưa ra.

"Đối với những người như cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cuộc xâm lược Venezuela có thể có ý nghĩa, vì nó phù hợp với những lời hoa trương mà ông luôn tuân thủ. Nhưng điều này hoàn toàn không đáp ứng lợi ích của Mỹ và lợi ích của Quân đội Hoa Kỳ" - bà Kwiatkowski nói.

Theo bà, người dân Mỹ cũng khó có thể ủng hộ bất kỳ sự tham gia nào của Hoa Kỳ vào sự thay đổi của chính phủ Venezuela, mặc dù thực tế là trong Nhà Trắng có cả một nhóm khiêu khích theo chủ nghĩa tân bảo thủ.

Theo bà, lập luận ủng hộ cho sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Venezuela dựa trên hai mối lo ngại chính. Một là khả năng Nga sẽ triển khai lực lượng Hàng không-Vũ trụ (VKS) ở Venezuela giống như ở Syria; hai là việc Nga tiếp cận với Citgo, công ty con của Mỹ thuộc người khổng lồ dầu mỏ Venezuela PDVSA.

Như cựu chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc lưu ý, lợi thế duy nhất của giải pháp quân sự đối với Hoa Kỳ là giá dầu trên thế giới sẽ tăng tạm thời do tình trạng bất ổn định hoặc xung đột trong khu vực.

Bà Kwiatkowski tin rằng, chính sách ngoại giao và quân sự của Hoa Kỳ tiếp tục được xây dựng xung quanh "đồng Petrodollar" và ước vọng gây ảnh hưởng đến giá dầu.

Tuy nhiên, chiến lược này không còn mang lại hiệu quả nữa, nó không được ưa chuộng, vì vậy bất kỳ vị tổng thống nào cũng khó mà "bán" được nó - bà nhấn mạnh.

Nhật Nam

Thứ Tư, 30/01/2019 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện