CEO Huawei: Lệnh cấm của Mỹ khiến chúng tôi mạnh hơn

(Tin tức 24h) - Ông Nhậm Chính Phi cho rằng các lệnh cấm của Mỹ đã khiến Huawei cải tổ và mạnh mẽ hơn.

CEO Huawei: Lenh cam cua My khien chung toi manh hon
Điện thoại màn hình gập Huawei Mate X sử dụng hệ điều hành Harmony OS

Trong cuộc phỏng vấn AP mới đây, CEO Huawei cho biết, các lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump ảnh hưởng đến hợp tác giữa Huawei và Google, khiến Huawei bị mất quyền truy cập vào phần mềm bao gồm các dịch vụ của Google.

Trong tình huống này, dù bộ phận điện thoại của công ty sẽ gặp vấn đề với điều này, Huawei sẽ không chỉ tồn tại mà còn phát triển lâu dài.

"Khi đưa Huawei vào danh sách thực thể, họ hy vọng Huawei sẽ bị hủy hoại. Nhưng Huawei không chỉ sẽ không chết, mà còn mạnh hơn" - ông Nhậm tuyên bố.

Vị CEO giải thích, các hạn chế xuất khẩu đã buộc công ty phải cắt giảm các nguồn lực không cần thiết và tập trung nguồn lực vào các bộ phận quan trọng nhất của mình.

Ông Nhậm cho biết, công ty mong muốn có thể tiếp tục sử dụng nền tảng Android và làm việc với các nhà phát triển phần mềm của Mỹ nhưng cũng có thể chuyển sang hệ điều hành HarmonyOS mà công ty này tự phát triển "chỉ trong vòng vài ngày" nếu cần thiết.

Huawei cũng đã âm thầm xây dựng các bộ phận nghiên cứu khoa học, công nghệ mới (R&D) của riêng mình. Huawei đã chi cho việc nghiên cứu công nghệ mới và tương tự như thiết bị của tương đương của Mỹ ở mức khoảng 15 tỷ USD trong tổng doanh thu 107 tỷ USD vào năm 2018.

Theo số liệu của AP, Huawei đang tiến xa hơn trong sản xuất thiết bị và đặt mục tiêu biến thành nhà xuất khẩu công nghệ. Từ đây, họ có thể thu phí sử dụng công nghệ Huawei từ các công ty, đặt mục tiêu đạt 1,4 tỷ USD tiền phí.

Trong những phân tích trước đó, Reuters cho biết, Huawei đang tăng tốc tạo ra việc tạo ra các hệ sinh thái riêng của mình nhằm thay thế công nghệ Mỹ. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các công ty sản xuất linh kiện Mỹ. Ước chừng công ty Mỹ sẽ đối mặt với các thiệt hại về doanh thu xuất khẩu lên tới 14-56 tỷ USD trong khi đó ảnh hưởng đến việc làm của 18.000 - 74.000 lao động Mỹ.

Đầu tháng này, Huawei báo cáo họ đã đạt được thỏa thuận với hơn 50 hợp đồng thương mại trong lĩnh vực 5G trên toàn thế giới, vượt trên cả các nhà sản xuât thiết bị 5G Nokia và Ericsson.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào "danh sách thực thể" từ tháng 5, nhưng sau đó đã cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc được lùi lại việc bị ngừng hợp tác với các công ty Mỹ 90 ngày. Quyết định được đưa ra sau các nỗ lực trong đàm phán thương mại Mỹ- Trung và cũng một phần bởi các công ty Mỹ phản ứng mạnh mẽ về kế hoạch trừng phạt Huawei.

Intel và Microsoft tính toán rằng, họ sẽ mất hàng tỷ USD nếu bị cắt đứt quyền bán bộ xử lý, phần mềm và thiết bị khác cho Huawei.

Hải Lâm

Thứ Tư, 18/09/2019 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện