Cách đồng minh Mỹ hô hào tấn công Syria

(Tin tức 24h) - Trong khi một số quốc gia đồng minh hô hào cùng Mỹ phát động tấn công vào Syria thì Anh lại khiến Mỹ giảm nhuệ khí bằng quyết định của mình.

Hãng tin Reuters ngày 10/4 dẫn tuyên bố của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Riyadh sẵn sàng theo chân Mỹ tấn công phủ đầu Syria.

Ông Mohammed bin Salman tuyên bố: "Nếu đồng minh và các đối tác yêu cầu. Chúng tôi sẵn sàng có mặt". Đây được xem là phản hồi đầu tiên của đồng minh với kế hoạch tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cach dong minh My ho hao tan cong Syria
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.

Cũng trong ngày 10/4, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Adel al-Jubeir cũng nói rằng nhiều nước đang bàn về biện pháp trừng phạt Syria sau khi Damacus dính cáo buộc tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng tại Đông Ghouta.

Ông Adel al-Jubeir tuyên bố: "Lập trường của chúng tôi là sẽ có bên phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Công lý phải được thực thi".

Cũng trong buổi họp báo nhân chuyến thăm Pháp của Thái tử Mohammed bin Salman, Tổng thống Pháp Macron cũng cho biết Paris sẽ sớm đưa ra quyết định có tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria hay không, sau khi tham vấn thêm với Mỹ.

Và trong khi Mỹ, Saudi Arabia, Pháp cùng một số dồng minh tuyên bố sẵn sàng cùng Mỹ tấn công Syria thì Anh lại có quyết định đầy bất ngờ. Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng London cần phải có thêm bằng chứng về vụ tấn công hóa học ở Syria trước khi tham gia vào bất kỳ một cuộc tấn công nào vào Syria.

Trước khi Mỹ có kế hoạch tấn công Sgyrria, phương Tây cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo tuyên bố của ông Donald Trump, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải "trả giá đắt" vì tiến hành một vụ tấn công vũ khí hóa học chết người nhằm vào dân thường. Ông Trump cũng đổ lỗi cho Iran và Tổng thống Nga Vladimir Putin vì ủng hộ chế độ Assad.

Tổng thống Mỹ tuyên bố: "Hàng chục người thiệt mạng, trong đó có trẻ em và phụ nữ, trong cuộc tấn công hóa học dại dột ở Syria. Khu vực xảy ra vụ việc tàn bạo đang bị phong tỏa và bao vây bởi quân đội Syria, khiến khu vực này hoàn toàn không thể tiếp cận với thế giới bên ngoài.

Tổng thống Nga Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm cho việc ủng hộ chế độ Assad hung bạo. Họ sẽ phải trả giá đắt".

Dù kế hoạch tấn và cả mục tiêu sẽ ăn đạn của Syria đã được Mỹ công khai nhưng hiện chưa thời điểm cụ thể Lầu Năm Góc sẽ phát động cuộc tấn công này.

  • Chi Nguyễn

Thứ Tư, 11/04/2018 20:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện