Bộ trưởng Quốc phòng Anh tố Nga tấn công ở Amesbury

(Tin tức 24h) - Moscow phản pháo chuyện bị đổ lỗi gây ra 2 vụ đầu độc, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói Nga làm chết công dân Anh.

Thông tấn TASS của Nga hôm 10/7 dẫn lời bình luận của phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cảnh báo về những cáo buộc của giới chức Anh lên Nga xung quanh những vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok tại hạt Wiltshire.

Theo đó, ông Peskov chia buồn về cái chết của người phụ nữ trong vụ việc xảy ra ở Amesbury hôm 8/7 vừa qua.

Bo truong Quoc phong Anh to Nga tan cong o Amesbury
Đầu độc ở Amesbury được đánh đồng với vụ đầu độc Skripal.

"Chúng tôi rất thương tiếc về cái chết của một công dân Anh. Chúng tôi cũng chia sẻ những lo ngại sâu sắc về các vụ nhiễm độc trên đất Anh. Điều đó gây nguy hiểm cho không chỉ công dân Anh mà cho toàn bộ châu Âu" - ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin đã cho rằng "những sự cố này rất nguy hiểm" và Nga "ngay từ đầu đã đưa ra hợp tác với nước Anh trong việc điều tra những gì đã xảy ra ở Salisbury".

"Thật không may, các đề xuất của chúng tôi không bao giờ được nhận lại một phản ứng tích cực tương tự" - ông Peskov nhấn mạnh.

Thư ký Tổng thống Nga cho biết, Moscow không có thông tin về việc Nga bằng cách nào đó có liên quan với sự việc ở Amesbury như lời quan chức Anh cáo buộc. Ông gọi những lập luận về việc Nga chịu trách nhiệm vì vụ việc đầu độc ở Anh là vô lý.

"Chúng tôi không có bất kỳ thông tin về bất cứ ai nhắc đến Nga liên quan đến vụ việc thứ hai này hay Nga bằng cách nào đó có liên kết với vụ việc ở Anh. Chúng tôi tin rằng trong mọi trường hợp, điều đó là vô lý" - ông Peskov nhấn mạnh.
 
Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã kêu gọi phía Anh mở cuộc điều tra về sự việc ở Amesbury nhằm làm rõ các cáo buộc cho rằng, Nga đứng sau mọi vụ việc xảy ra ở Anh.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cáo buộc Nga tham gia vào vụ đầu độc bằng Novichok ở Amesbury.

"Thực tế đơn giản là Nga đã tấn công trên đất Anh, dẫn đến cái chết của một công dân Anh. Đó là điều tôi nghĩ cả thế giới sẽ đoàn kết với chúng tôi để cùng lên án" -  Reuters dẫn lời Bộ trưởng Williamson phát biểu trước quốc hội ngày 9/7.

Dù cáo buộc như vậy, ông Williamson cũng đã không đưa ra bất cứ bằng chứng nào để thuyết phục cáo buộc này.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cũng vẫn khẳng định rằng mối liên hệ giữa các vụ tấn công "đã làm sáng tỏ những điểm nghi vấn chính" và yêu cầu Moscow phải giải thích.

Ngay cả ông Neil Basu, lãnh đạo đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Anh, chưa thể khẳng định chất độc dẫn tới cái chết của bà Sturgess có cùng nguồn gốc với chất độc được dùng để tấn công cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hồi tháng Ba.

Vị này cũng khẳng định, hiện chưa có bằng chứng cho thấy vụ đầu độc ở Amesbury liên quan trực tiếp với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Phản ứng trước cáo buộc của Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Bộ Ngoại giao Nga đã gọi tuyên bố là "câu thần chú cũ kỹ: - Người Nga đã làm điều này".

“Cáo buộc của ông Gavin Williamson về việc Nga có liên quan đến cái chết của bà Dawn Sturgess vẫn là câu thần chú cũ kỹ như mọi khi – người Nga làm điều này. Ông có thể đem ra điều gì đó mới mẻ hơn không? Một cuộc điều tra cẩn thận và phù hợp ngay lập tức chẳng hạn?” - trang Twitter chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đăng tải, dẫnliên kết với trang Twitter chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson.

Bộ Ngoại giao Nga đã gửi yêu cầu London phải tiếp tục điều tra cẩn thận và phù hợp.

RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết Moscow coi cả vụ việc tại Amesbury lẫn vụ việc Salisbury là hành động khiêu khích chống Nga của London, yêu cầu chính phủ Anh đưa ra các bằng chứng điều tra và cho phép tiếp xúc lãnh sự với công dân Nga - con gái cựu điệp viên Skripal.

Mối quan tâm nhất hiện nay là chất độc đã khiến cặp đôi ở Amesbury và khiến 1 người tử vong có phải cùng là Novichok trong vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Skripal hay không.

Theo Andrea Sella, một nhà hóa học vô cơ ở trường Đại học London cho biết, ở nhiệt độ phòng, chất độc sẽ khôn bay hơi và ở dạng lỏng. Điều đó có nghĩa, cặp đôi ở Amesbury chỉ có cách tiếp xúc với chất độc mới bị chứ không phải hít phải khí độc.

"Điều này thực sự quan trọng bởi vì nếu một người đã đến Salisbury, họ sẽ không thể tiếp xúc được với Novichok khi ở đó đã được làm sạch chất độc" - ông Sella nói.

Cơ quan Y tế cộng đồng Anh là cơ quan đã tham gia rất nhiều vào hoạt động làm sạch chất độc  ở cả Amesbury và Salisbury hôm 9/7 đã tiếp tục thông báo đến người dân Anh rằng có rất ít rủi ro đối với công chúng, bất chấp đã có một người tử vong và cảnh sát cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bình chứa chất độc.

Paul Cosford, Giám đốc Trung tâm Y tế cộng đồng Anh cho biết: "Để đề phòng, chúng tôi vẫn khuyên công chúng không nên nhặt bất kỳ vật phẩm lạ nào như kim tiêm, ống tiêm hoặc bình chứa bất thường".

Cơ quan Y tế công cộng Anh cũng đã khuyến cáo mọi người ở bất kỳ khu vực bị ảnh hưởng nào cần phải giặt quần áo, lau các đồ vật như điện thoại di động bằng khăn ướt và rửa kỹ tay sau khi vệ sinh những đồ vật này.
 
Sơn Dương

Thứ Tư, 11/07/2018 07:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện