Báo Đức: Sự thật Israel tấn công Syria bất chấp S-300

(Tin tức 24h) - Israel tuyên bố đã tấn công Syria một mình nhưng thực tế dường như không đúng sự thật.

Tạp chí Contra của Đức mới đây cho rằng, tuyên bố của Israel khẳng định đã tấn công Syria bất chấp việc Nga đã triển khai hệ thống phòng không S-300 dường như là không đúng sự thật.

Bao Duc: Su that Israel tan cong Syria bat chap S-300
Hệ thống S-300 của Nga.

Hồi đầu tuần này, một quan chức cấp cao của Israel tuyên bố, quân đội Israel đã tiến hành tấn công Syria bất chấp sự kiện ngày 17/9 khiến máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị rơi và khiến Nga tức tốc triển khai hệ thống phòng không S-300 để bảo vệ.

Tờ báo Đức cho biết: "Israel đã nhấn mạnh rằng S-300 sẽ không thể can thiệp vào khả năng tấn công Syria của quân đội nước này. Nhưng không một báo cáo từ phương tiện truyền thông nào đề cập đến vụ tấn công nào được thực hiện cả. Bất chấp điều này, Israel cho rằng, họ đã tấn công Syria và đã thông báo với Nga".

"Tuyên bố chỉ chứng minh quyết tâm của Israel trong việc chủ động tấn công theo ý muốn, đặc biệt là khi thiếu các bằng chứng trên chiến trường cho thấy một cuộc tấn công thực sự đã xảy ra.

Trong mọi trường hợp, khi thiếu sự xác nhận về một cuộc tấn công thực sự của Israel, tuyên bố của họ càng cho thấy ít sự thật"- tờ tạp chí Đức đánh giá.

Trước khi xảy ra sự cố của máy bay Il-20 của Nga, Israel đã thường xuyên tuyên bố tấn công các vị trí ở Syria nhiều lần, thường kèm với các thông cáo báo chí.

"Giả định các cuộc tấn công đang được tiếp tục, sự thiếu vắng thông cáo báo chí ít nhất cho thấy các vụ tấn công dường như là khó tin tưởng" - tạp chí Contra nhận xét.

Nga bắt đầu triển khai một biến thể hiện đại của hệ thống tên lửa phòng không S-300PM-2 cho Syria vào đầu tháng 10 sau khi một máy bay trinh sát Il-20 của Nga chở theo 15 quân nhân bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không của Syria đang cố đẩy lùi một cuộc tấn công trên không của quân đội Israel. Quân đội Nga cáo buộc Israel cố ý sử dụng máy bay của Nga làm khiên chắn đối với hệ thống phòng không của Syria.

Ngoài S-300, Nga đã cung cấp cho hệ thống phòng không của Syria một hệ thống nhận dạng bạn/thù, và hứa sẽ hỗ trợ triệt tiêu vô tuyến điện tử trong điều hướng vệ tinh, radar trên không và hệ thống thông tin chiến đấu của máy bay nhằm tấn công các mục tiêu không khủng bố trong khu vực dưới quyền kiểm soát của Damascus.

Các lực lượng phòng không của Nga đang trong quá trình đào tạo cho các đối tác Syria. Việc đào tạo dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng 12, theo Sputnik.

Vào đầu tháng 9, một quan chức Israel cho biết quân đội đã thực hiện hơn 200 nhiệm vụ ở Syria trong khoảng thời gian một năm rưỡi. Từ đó, chưa thấy Israel công bố bất kỳ cuộc tấn công nào.

Israel đã biện minh cho các cuộc tấn công ở Syria là để chống lại  ảnh hưởng của Iran trong khu vực, và họ nhắm vào các nhóm dân quân Iran và quân đội Iran.

Iran đã bác bỏ những tuyên bố của Tel Aviv, cho rằng sự hiện diện của Tehran ở Syria là hợp pháp và nhằm hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Sơn Dương

Thứ Bảy, 03/11/2018 16:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện