Báo Anh chỉ trích vụ đổ lỗi đầu độc cho Nga

(Tin tức 24h) - Nếu không chứng minh được Nga có tội thì họ đang được vô tội, theo luật pháp Anh.

Tờ The Guardian của Anh dẫn bài bình luận của Cựu biên tập viên Tạp chí Times (Mỹ)- Simon Jenkins, đã cho rằng, Chính phủ Anh cần dừng các hành động vô lý như là đổ lỗi cho Nga trong các vụ đầu độc ở Salisbury hay Amesbury.

Theo đó, ông Jenkins đã đặt ra hàng loạt câu hỏi và các vấn đề mâu thuẫn cho thấy Anh đã đổ lỗi cho Nga mà chẳng cần bất cứ bằng chứng gì.

Bao Anh chi trich vu do loi dau doc cho Nga
Báo Anh chỉ trích vụ đổ lỗi đầu độc cho Nga

"Không ai có bằng chứng về các vụ đầu độc ở hạt Wiltshire. Nhưng, có một động cơ rất rõ ràng là ai đó đang muốn nhắm mục tiêu vào ông Putin [Tổng thống Nga Vladimir Putin], muốn gây trở ngại cho ông ta khi đang tổ chức một trong những sự kiện lớn nhất hành tinh - World Cup" - ông Jenkins bình luận.

Ông Jenkins lập luận, chính phủ bà Theresa May đã đổ lỗi cho Nga trong cả 2 vụ việc đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Salisbury và vụ việc 2 công dân Anh bất tỉnh ở Amesbury. Tác nhân độc hại trong cả hai vụ việc được cho là loại hóa chất thần kinh mà chỉ có quân đội Liên Xô sản xuất được.

Dẫu vậy, phòng thí nghiệp quân sự Porton Down ở gần đó lại biết rất rõ về chất độc này, thậm chí còn có phương án hỗ trợ với phía Bệnh viện Quận Salisbury để có phác đồ điều trị, cứu sống cả hai cha con Skripal.

Bên cạnh đó, ông Jenkins nhắc lại các lập luận mà phía Nga đặt câu hỏi, vì sao Nga lại cố gắng giết hại cựu điệp viên Skripal với mục đích đe dọa các nhân viên tình báo Nga phản bội? Trong khi vụ việc của Skripal đã diễn ra quá lâu rồi và đặc biệt là Moscow lại đang chuẩn bị tổ chức giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

4 tháng kể từ khi xảy ra vụ đầu độc cựu điệp viên, lại xảy ra một vụ ngộ độc khác bằng chất độc tương tự - Novichok. Suốt 4 tháng qua, chính phủ Thủ tướng Anh Theresa May đã liên tục đổ lỗi cho Nga, gọi vụ việc là "đáng khinh và bất chấp các phạm vi đạo đức", cơ quan tình báo MI5 lên án kịch bản đầu độc "vi phạm pháp luật quốc tế".

Tuy nhiên, ông Jenkins nhắc lại rằng, với luật pháp quốc tế hay luật pháp của mỗi quốc gia, kể từ khi kết luận cho ai đó có tội, thì người ta phải đi từ những bước đầu tiên: trưng ra các bằng chứng. Còn ở đây, chính quyền Anh lại không làm thế mà đã kết tội Moscow.

Đặc biệt là việc đổ lỗi cho Nga về vụ việc đã xảy ra ở Amesbury. Đó không còn là một kịch bản độc ác mà lại là sự đổ lỗi một cách bất cẩn, vô lý.

Nếu cặp vợ chồng ở Amesbury không từng đến Salisbury, không có liên hệ với cựu điệp viên hai mang Skripal thì vụ ngộ độc chỉ đơn giản chỉ và vô tình.

Việc đổ lỗi cho Nga trong trường hợp này là động tác nhằm chuyển hướng dư luận, bác bỏ các quan điểm cho rằng: Novichok đang ở khắp nơi trên đường phố. "Chẳng ai biết chuyện gì rõ ràng!" - ông Jenkins bình luận.

Ông Jenkins thậm chí cũng cho rằng, chẳng phải những vị quan chức cấp cao trong chính quyền Anh không nắm được những vấn đề mâu thuẫn và nghịch lý đó - "những thứ học sinh tiểu học cũng biết" - nhưng họ đã "tảng lơ" mọi phản biện.

"Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid tuyên bố, 'đã đến lúc Nhà nước Nga phải đứng lên và giải thích chính xác những gì đang diễn ra ở Anh vậy?'.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Ben Wallace cho rằng, 'người Nga đã phát triển chất độc Novichok, họ đã tìm ra chúng và phát triển chương trình sản xuất chúng trong quá khứ với mục đích ám sát, tức là họ đã có động cơ, có ý đồ và có cả chính sách cho điều đó'.

Chúng ta đang thấy sự vội vã để phán xét một vụ việc ngộ độc và đổ lỗi cho một quốc gia" - ông Jenkins nhấn mạnh.

Bao Anh chi trich vu do loi dau doc cho Nga
Nga chẳng có động cơ đầu độc trong cả hai vụ việc ở Salisbury và Amesbury.

Vị này cũng cho rằng, Nga không có động cơ để tiến hành cuộc tấn công vào một cựu điệp viên, thay vào đó, một thế lực là kẻ thù của Nga mới làm điều đó để đổ lỗi cho Moscow.

"Tôi cho rằng, những người làm nghề tự do, những tên giết người chuyên nghiệp, những kẻ giết người bằng các hợp đồng tư nhân cũng có thể tiến hành một vụ tấn công chứ không cần phải là một chương trình do Điện Kremlin soạn thảo. Moscow cũng không có động cơ để thực hiện vụ ám sát.

Rõ ràng, cuộc tấn công từ thế lực là kẻ thù của Tổng thống Putin giống hơn là từ bạn bè hoặc nhân viên của ông ấy. Nhưng tôi cũng không có bằng chứng để khẳng định điều đó" - Jenkins viết.

Tờ RT của Nga khi dẫn lại các các lập luận đầy chắc chắn của cựu biên tập viên Tạp chí Times đã nhấn mạnh: Nguyên lý cơ bản của luật pháp Anh là bị cáo sẽ được cho là vô tội cho đến khi anh ta được chứng minh là có tội.

"Nhưng khi Nga ngồi ở ghế bị cáo, điều này được loại từ khỏi luật pháp của Anh" - RT bình luận.

Sơn Dương

Chủ Nhật, 08/07/2018 07:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện