Bắc Kinh chối khéo khi ông Trump mời vào Hiệp ước mới

(Tin tức 24h) - Trung Quốc lên tiếng về việc Mỹ, Nga đàm phán đưa Trung Quốc vào Hiệp ước kiểm soát hạt nhân mới.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 16/7 tuyên bố hoan nghênh Nga và Mỹ tiến hành đàm phán nhằm kiểm soát vũ khí song Trung Quốc không có lý do hay điều kiện nào để tham gia vào một hiệp ước mới.

Bac Kinh choi kheo khi ong Trump moi vao Hiep uoc moi
Tên lửa Trung Quốc đang gây lo ngại cho cả Nga và Mỹ.

Một phái đoàn Mỹ và Nga dự kiến tới Thụy Sĩ để tiến hành đàm phán về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới, có thể sẽ gồm việc thảo luận về phương pháp để đưa Trung Quốc là một bên trong Hiệp ước mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, nước này hoàn toàn ủng hộ bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề kiểm soát vũ khí trên thế giới nhưng tin tưởng hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới sẽ dẫn đầu trong các cuộc đàm phán không phổ biến vũ khí.

"Hiện tại, chúng tôi không thấy có lý do hay điều kiện tiên quyết cho sự tham gia của Trung Quốc vào các cuộc thảo luận như vậy"  - ông Cảnh Sảng cho hay.

Tuyên bố thể hiện rõ quan điểm của Trung Quốc rằng, sẽ không có thỏa thuận ba bên gồm Mỹ- Nga- Trung Quốc về việc kiểm soát vũ khí trên thế giới như ý tưởng ban đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Donald Trump hồi tháng 12/2018 đã tuyên bố rằng ông sẽ thảo luận về một thỏa thuận về việc kiểm soát vũ khí với các đối tác Nga và Trung Quốc "vào một lúc nào đó trong tương lai".

Tới tháng 5 vừa qua, ông Trump đã tuyên bố rằng Bắc Kinh rất muốn trở thành một phần của thỏa thuận ba bên với Mỹ và Nga về một Hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. Thậm chí, ông Trump còn cho rằng, Bắc Kinh đã "rất phấn khích để nói về điều đó hơn và câu chuyện đối đầu thương mại".

Bình luận về vấn đề này, cựu nhà ngoại giao Mỹ Jim Jatras nhận xét với RT rằng, dường như Trung Quốc không lấy gì làm mặn mà với việc đàm phán cùng Mỹ và Nga để thống nhất một Hiệp ước hạt nhân mới.

Trung Quốc sẽ không đồng ý tham gia vào bất cứ thỏa thuận nào trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đã liên tục phá bỏ các thỏa thuận.

"Mỹ không có khả năng đạt đạt và cam kết thỏa thuận. Bất kỳ thỏa thuận nào các nước đưa ra cũng đều không được phía Mỹ ca ngợi" - ông Jim Jatras nhận định, nhắc lại việc Tổng thống Trump đã hủy bỏ các thỏa thuận quan trọng như thỏa thuận hạt nhân Iran, Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Mỹ đã nỗ lực đi trước trong việc đưa Trung Quốc vào Hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. Phái đoàn Nga và Mỹ sẽ gặp nhau trong tuần này tại Geneva, Thụy Sĩ để thảo luận về kiểm soát vũ khí và khả năng mời Trung Quốc tham gia đàm phán cho một hiệp ước vũ khí hạt nhân ba bên mới.

Mỹ và Nga năm 2010 ký Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START), quy định mỗi bên chỉ được phép triển khai tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược trên 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc oanh tạc cơ. Tuy nhiên, hiệp ước này sẽ hết hạn vào cuối năm 2021.

Khi Nga vẫn nóng lòng muốn đàm phán gia hạn New START, Washington dường như muốn thảo luận một thỏa thuận mới nhằm giới hạn kho vũ khí của nhau, cũng như bổ sung Bắc Kinh vào hiệp ước này.

Ý tưởng được Trump đưa ra trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật hồi cuối tháng 6.

Ông chủ Nhà Trắng cũng phát tín hiệu tới Chủ tịch Trung Quốc về hiệp ước kiểm soát vũ khí ba bên. Tổng thống Nga tỏ ý quan tâm đến đề xuất, trong khi Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ khả năng tham gia thỏa thuận với Moscow và Washington.

Hải Lâm

Thứ Tư, 17/07/2019 07:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện