Anh lại sửa lời, không tố Nga đứng sau vụ Skripal

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng An ninh nội địa Anh cho rằng thông tin Nga đứng sau vụ đầu độc Skripal là tin đồn.

Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace ngày 19/7 cho biết thông tin về việc cảnh sát Anh đã xác định được "các nghi can người Nga" đứng sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok nhằm vào cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ngày 4/3 ở Salisbury.

Anh lai sua loi, khong to Nga dung sau vu Skripal
Anh nói chưa tìm được hung thủ tấn công Skripal có phải công dân Nga không.

Theo đó, ông cho rằng, những thông tin này chỉ là "tin đồn bừa bãi và không rõ ràng".

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter đáp lại thông tin mà PA đăng tải cho thấy đã tìm ra nghi phạm người Nga trong vụ Skripal, Bộ trưởng Wallace viết: "Tôi nghĩ câu chuyện này là tin đồn bừa bãi và không rõ ràng".

Theo PA, sau khi phân tích CCTV, cảnh sát Anh cho rằng một số người Nga có liên quan đến vụ tấn công cha con Skripal.

“Các nhà điều tra nói rằng họ đã xác định được những nghi phạm trong vụ tấn công cha con cựu điệp viên Nga bằng chất độc thần kinh Novichok. Họ chắc chắn đó là người Nga.” – nguồn tin nói với PA.

Nguồn tin này cũng nhấn mạnh rằng, các hình ảnh camera đang được so sánh với dữ liệu về những người Nga nhập cảnh vào Anh.

Lời phủ nhận của ông Ben Wallace về hung thủ được tìm thấy có phần mâu thuẫn với những cáo buộc của London trong việc đổ lỗi cho Nga về việc chế tạo ra sử dụng đội ngũ tình báo để "khử" cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái. Thậm chí London còn cho rằng, kế hoạch này được dàn dựng bởi Điện Kremlin.

Sau các tuyên bố đổ lỗi thiếu bằng chứng từ phía Anh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đã ra thông báo, một phần báo hiệu sự sẵn sàng của Moscow để hỗ trợ cuộc điều tra, một phần nhấn mạnh rằng Nga đã không được cung cấp bất kỳ thông tin, bằng chứng cụ thể nào chứng minh sự tham gia của họ trong vụ ngộ độc nhằm vào Sergei Skripal và con gái.

Ngay cả việc Anh mời Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới lấy mẫu chất độc, theo phía Nga, cũng là không tuân thủ đúng các nguyên tắc quốc tế.

Phản ứng về lời bình luận của Twitter cá nhân của Bộ trưởng Ben Wallace, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko nói rằng Nga có ý định gây áp lực chính trị về phía Anh trong vụ án Skripal.

"Thật không may, đây là những báo cáo trên phương tiện truyền thông, không có tuyên bố chính thức nào của phía Anh. Tôi muốn nghe lời chính thức từ Scotland Yard, từ Văn phòng Ngoại giao. Nhiều phiên bản trên báo chí không được xác nhận ở cấp chính thức" - Đại sứ Yakovenko nói.

Đại sứ Nga Alexander Yakovenko dự định sẽ gặp gỡ người đứng đầu mới của Bộ Ngoại giao Anh, Jeremy Hunt, và thảo luận về quan hệ song phương và trường hợp Skripal.

Trong một diễn biến liên quan đến chất độc Novichok gây ra cái chết cho một phụ nữ ở Amesbury, cách địa điểm hai cha con nhà Skripal bị nhiễm độc không xa, OPCW ngày 18/7 tuyên bố đã thu thập các mẫu thử nhằm xác định chất hóa học này.

OPCW khẳng định sẽ xác minh một cách độc lập chất hóa học mà London cho rằng là Novichok.

Một nhóm công tác của OPCW sẽ gửi hai mẫu thử riêng biệt của chất hóa học trên tới các phòng thí nghiệm, đồng thời sẽ thông báo kết quả cho London.

Sơn Dương

Thứ Sáu, 20/07/2018 10:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện