Anh: Không thấy liên kết giữa hai vụ đầu độc bằng Novichok

(Tin tức 24h) - Cảnh sát Anh cho rằng vụ đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal không có liên kết với vụ khác sau đó ở thị trấn Amesbury.

Cảnh sát thành phố Metropolitan của Vương quốc Anh cho biết họ không thể tìm thấy liên kết nào giữa vụ đầu độc hai cha con Sergei và Yulia Skripal (tại thị trấn Salisbury) với vụ đầu độc sau đó tại thị trấn Amesbury.

Thông tin được đăng tải trên tờ The Guardian, trong đó cảnh sát Anh cho biết: "Chúng tôi đang phân vân giữa hai giả thiết và chưa thể tìm ra được điểm kết luận. Giả thiết thứ nhất, kẻ đầu độc Skripal đã bỏ lại chai thuốc độc và hai nạn nhân Dawn và Charles vì một lý do nào đó đã tiếp xúc chai thuốc độc đó.

Giả thiết còn lại, 2 người này đã bị đầu độc bằng Novichok. Nhưng chúng tôi lại không thể xác định được đây có phải loại thuốc độc từ cùng một chai đã hại Skripal hay chúng chỉ đơn thuần là giống nhau về tính chất".

Cảnh sát thành phố Metropolitan nhận định: "Chúng tôi chỉ có thể khẳng định rằng còn một nhóm hành động nữa đứng sau hai nghi phạm chính. Và họ chưa thể bị phát giác".

Anh: Khong thay lien ket giua hai vu dau doc bang Novichok
Hai cha con Yulia và Sergei Skripal, nạn nhân trong vụ đầu độc bằng Novichok

Một nguồn tin trong đội điều tra cao cấp nói với The Guardian: "Hai kẻ đầu độc Skripal đã nhận được một cuộc điện thoại sau khi trở về London sau khi xảy ra cuộc tấn công. Nó khẳng định giả thiết còn một nhóm (hoặc một người) đóng vai trò dự phòng cho hành động này".

"Rất có thể kẻ dự phòng này có nhiệm vụ xác nhận xem nhiệm vụ đã thành công hay chưa, và tình hình sau khi hai nghi phạm rời đi diễn biến như thế nào. Ngay sau cuộc gọi, 2 nghi phạm đã đi đến sân bay Heathrow cho chuyến bay 10h30 tối để trở về Moscow" - Nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, nguồn tin này của The Guardian cũng khẳng định không thể tìm thấy vai trò của nhóm dự phòng này có liên quan gì tới hai nạn nhân là Dawn Sturgess và Charles Rowley.

Vụ đầu độc 2 cha con Sergei và Yulia Skripal xảy ra vào ngày 4/3/2018. Sau đó, đến ngày 4/7/2018, một vụ ngộ độc khác với Novichok lại xảy ra tại Amesbury cách thị trấn Salisbury 11km.

Hai nạn nhân lần này là Dawn Sturgess 44 tuổi và Charles Rowley 45 tuổi. Sturgess chết vào ngày 8/7, trong khi Rowley được xuất viện vào ngày 20/7.

Ngày 5/9/2018 cảnh sát Anh đưa ra những bức ảnh của hai nghi phạm là công dân Nga, coi họ là nhân viên GRU đã đến Vương quốc Anh dưới tên giả.

Tuy nhiên các công dân này, là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, ngày 13/9/2018 đã xuất hiện trên truyền thông, xác nhận họ là người trong các bức ảnh, nhưng làm việc ở cơ sở dân sự và đi du lịch đến Salisbury và không liên quan tới chính phủ Nga.

Sergei Skripal, cựu Đại tá tình báo quân đội Nga đã từng bị kết án tại Nga vì tội làm gián điệp cho Vương quốc Anh. Ngoài ra, chất độc thần kinh Novichok là sản phẩm ám sát đặc trưng từ thời kỳ Liên Xô.

Chính phủ Anh đã lập tức cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ ám sát này. Sau đó, hai bên đã bước vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao khi London trục xuất toàn bộ các nhà ngoại giao tại Anh về Nga. Mỹ và NATO cũng lập tức lên tiếng cảnh báo Nga.

NATO cho rằng đây là "vụ tấn công bằng chất độc thần kinh đầu tiên ở châu Âu do Nga thực hiện kể từ thời Thế chiến thứ hai" cho đến nay.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 20/05/2019 15:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện