Anh điều thêm tàu chiến Vịnh Ba Tư, Nga nói thẳng

(Tin tức 24h) - Chính quyền Anh dự định gửi tàu chiến thứ hai đến vùng Vịnh Ba Tư trong những ngày tới.

CNN trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, năm thuyền cao tốc được cho là của Iran đã tiếp cận tàu chở dầu Anh và yêu cầu dừng lại ở Vịnh Ba Tư gần lãnh hải Iran.

Tuy nhiên, tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh hộ tống tàu chở dầu đã “phát lời cảnh báo” cho phía Iran và kêu gọi để cho tàu chở dầu đi qua, “họ đã làm như vậy”, kênh truyền hình Sky News dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Kênh truyền hình của Anh cho biết thêm, tàu khu trục HMS Montrose hiện đã ở trong vịnh, và Anh sẽ được tăng cường thêm tàu HMS Duncan hiện đang tham gia cuộc tập trận của NATO ở Biển Đen. Theo dự kiến, tàu chiến thứ hai sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ tàu Montrose hiện tại.

Anh dieu them tau chien Vinh Ba Tu, Nga noi thang
Anh mở rộng sự hiện diện quân sự và gửi tàu chiến thứ hai đến Vịnh Ba Tư

Thông tin về sự gia tăng sự hiện diện quân sự của Anh ở Vịnh Ba Tư đã xuất hiện một ngày sau sự kiện Hải quân Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran. Bình luận về thông tin trên, Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ thông tin tàu chiến Iran cố bắt giữ tàu hàng của Anh, và lưu ý rằng những tuyên bố như vậy là nhằm mục đích leo thang căng thẳng.

Trước đó bình luận về sự kiện tàu chở dầu của Iran người Anh bắt giữ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Sergei Ryabkov cho biết, “Bây giờ vẫn còn thời gian để dừng lại, suy nghĩ lại, ngăn chặn sự việc tiếp tục trượt sâu vào một cuộc đối đầu không kiểm soát...”.

Anh dieu them tau chien Vinh Ba Tu, Nga noi thang
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov

Ông Ryabkov đồng thời nhấn mạnh rằng những kêu gọi này hiện vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Washington.

“Đây là sự phản ánh đường lối làm trầm trọng thêm tình hình một cách có chủ ý. Chúng tôi không nghi ngờ gì rằng giới lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ không dừng lại trước bất kỳ hành động nào nhằm làm phức tạp tối đa tình hình và quan trọng nhất là tăng áp lực lên Iran”, nhà ngoại giao Nga kết luận. 

  • Như Ý

Thứ Bảy, 13/07/2019 07:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện