Anh cáo buộc vụ Sergei Skripal, Nga nói vô căn cứ

(Tin tức 24h) - Anh tiết lộ 2 nhân viên tình báo Nga đã tiến hành vụ tấn công cha con nhà Sergei Skripal, châu Âu,Interpol lập tức truy nã.

Tờ Independent dẫn thông tin từ cảnh sát Anh cho biết bí danh của 2 nghi phạm chủ chốt trong vụ đầu độc hai cha con nhà Sergei Skripal tại Salisbury hồi tháng 3: Đó là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

Anh cao buoc vu Sergei Skripal, Nga noi vo can cu
Hai bị cáo Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Ảnh: Express

Công tố viên Anh Sue Hemming khẳng định họ đã có đủ bằng chứng để kết tội 2 công dân Nga nói trên.

"Các công tố viên thuộc Bộ phận Chống Khủng bố thuộc cơ quan công tố CPS đã xem xét các bằng chứng và kết luận rằng có đủ bằng chứng để buộc tội và rõ ràng việc buộc tội Alexander Petrov và Ruslan Borishov với tội danh âm mưu sát hại Sergei Skripal và cố ý sát hại Skripal, con gái ông Yulia và cảnh sát Nick Bailey" - thông cáo nêu rõ.

Công tố Anh cũng cho rằng, hai nhân vật này đã sử dụng một chai nước hoa Nina Ricci giả để vận chuyển chất độc vào Anh.

Anh cao buoc vu Sergei Skripal, Nga noi vo can cu
Boshirov và Petrov trên đường Fisherton, TP Salisbury - Anh hôm 4/3. Ảnh: PA

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh Neil Basu cho biết, 2 nghi can trong độ tuổi 40, sử dụng hộ chiếu Nga khi đi lại.  Alexander Petrov và Ruslan Boshirov có thể chỉ là bí danh, không phải tên thật của hai nghi phạm. Hai người này đã từ Moscow tới London vào ngày 2/3 và quay trở về Nga vào ngày 4/3.

Anh cao buoc vu Sergei Skripal, Nga noi vo can cu
Alexander Petrov tại sân bay Gatwick ngày 2/3/2018. Ảnh: PA
Anh cao buoc vu Sergei Skripal, Nga noi vo can cu
Ruslan Boshirov tại sân bay Gatwick. Ảnh: PA

Lực lượng chức năng cũng đã tìm thấy chất độc Novichok trong phòng khách sạn nơi 2 người này lưu trú.

Hai nghi phạm được cho là đã trở về Moscow ngay sau khi đặt chất độc thần kinh Novichok trước cửa nhà ông Skripal hôm 4/3.

Cảnh sát Anh cho rằng, hai nghi phạm đều di chuyển bằng hộ chiếu hợp pháp do chính phủ Nga cấp và đã đi khắp nước Anh cũng như nhiều quốc gia khác trước đây.

Anh cao buoc vu Sergei Skripal, Nga noi vo can cu
Ruslan Boshirov và Alexander Petrov tại ga xe lửa Salisbury. Ảnh: PA

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, hai nghi phạm thực hiện vụ tấn công tại Salisbury là nhân viên thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU).

Khi được đề nghị nhận định về động cơ của Điện Kremlin nếu cơ quan này ra lệnh thực hiện vụ tấn công, Thủ tướng May cho rằng, có thể là nhằm gửi "thông điệp tới những người Nga đang sống ở nước ngoài, những người can dự tới các vấn đề liên quan đến nhà nước Nga".

Tuy nhiên, Anh sẽ không thể dẫn độ những người này bởi Hiến pháp Nga không cho phép.

Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế  (Interpol) đã ra cảnh báo đỏ với hai nhân vật này, còn châu Âu cũng đã ra lệnh bắt giữ. Điều đó có nghĩa là các nghi phạm có thể bị bắt giữ nếu họ rời Nga.

Nga tuyên bố cáo buộc của Anh chẳng có ý nghĩa

Phía Nga đã lập tức phản hồi cáo buộc của cảnh sát Anh về hai công dân Nga bị cho là tình báo quân sự.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/9 tuyên bố tên của 2 người đàn ông mà các công tố viên Anh cáo buộc âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia là không có ý nghĩa gì đối với Nga.

Bộ này nhấn mạnh việc điều tra các vụ việc như vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và phân tích kỹ lưỡng. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Anh hợp tác điều tra vụ việc này thay vì thao túng thông tin và đưa ra cáo buộc vô căn cứ.

Cùng ngày, phái đoàn Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng khẳng định Nga không liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal.

Anh cao buoc vu Sergei Skripal, Nga noi vo can cu
OPCW xác nhận hai nạn nhân này trúng chất độc Novichok

OPCW hôm 4/9 đã xác nhận chất hóa học làm chết nạn nhân Dawn Sturgess ở thị trấn Amesbury (Anh) cũng giống như chất độc dùng để tấn công cha con ông Sergei Skripal cách đó 3 tháng ở Salisbury.

Bà Sturgess đã tử vong tại bệnh viện 8 ngày sau khi bị dính chất độc được cho là chứa trong một lọ nước hoa nhặt được ở Khu vườn hồng tại Salisbury. Bà đã xịt nước hoa lên mặt và cổ vào buổi tối, đến rạng sáng ngày hôm sau đã đột ngột phải nhập viện vì khó thở. 

Người bạn trai của bà - ông Charles Rowley - cho biết lọ nước hoa đã được ông xịt ra cổ tay và ông phát hiện có mùi amoniac. Một ngày sau, ông Rowley cũng nhập viện và may mắn sống sót.

Dù vậy, OPCW cho biết không thể kết luận liệu chất độc thần kinh được sử dụng trong hai vụ việc có đến từ cùng một lô hàng hay không.

Sơn Dương

Thứ Năm, 06/09/2018 07:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện