Ai là người nói chất độc Novichok ở Czech cho Tổng thống?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Cộng hòa Czech đã được thông tin về chất độc Novichok từng được nghiên cứu ở nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Czech vừa đã sa thải người đứng đầu một phòng thí nghiệm quân sự. Đây cũng chính là người đã tiết lộ về phòng thí nghiệm nơi ông làm việc từng nghiên cứu chất độc “Novichok”.

Ai la nguoi noi chat doc Novichok o Czech cho Tong thong?
Bộ trưởng Quốc phòng Czech - bà Carla Slechtova

RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Czech - bà Carla Slechtova cho hay: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn ông Bohuslav Safar vì đã có thời gian dài làm việc tại Viện nghiên cứu quân sự”.

Ông Bohuslav Safar vẫn là nhân viên của Viện nghiên cứu quân sự nhưng cương vị ông từng đảm nhận sẽ do Phó giám đốc cơ quan này tạm nắm quyền để chờ người mới được bổ nhiệm. Hiện lý do ông Safar bị sa thải chưa được tiết lộ.

Chia sẻ với trang tin Aktualne của Séc, ông Safar cho biết ngay cả ông cũng không nhận được bất cứ lời giải thích nào về việc bị sa thải.

Ông Safar cho rằng, quyết định sa thải mình có liên quan đến việc ông đã tiết lộ rằng, chất độc A-230 còn được gọi là Novichok từng được phòng thí nghiệm do ông đang lãnh đạo tổ chức nghiên cứu.

“Rõ ràng, quyết định sa thải tôi có liên quan tới vụ Novichok” - ông Safar cho hay.

Ai la nguoi noi chat doc Novichok o Czech cho Tong thong?
Viện trưởng Viện Nghiên cứu quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Cộng hòa Czech - ông Bohuslav Safar bất ngờ bị sa thải.

“Tôi đã cung cấp tất cả những thông tin liên quan tới A-230 và đây hoàn toàn là sự thật. Mọi thứ tôi cung cấp đều là sự thật”, ông Safar nói sau khi nhận quyết định sa thải.

Hồi tháng Ba, ông Safar đã chia sẻ với kênh truyền hình Czech CTK rằng, phòng nghiên cứu của ông này đã sản xuất A-230, một loại chất độc thần kinh hay còn gọi là Novichok.

Tuyên bố đưa ra sau khi Moscow cáo buộc Cộng hòa Czech có thể là nơi khởi sự ra Novichok. Ông Safar khi đó khẳng định, phòng nghiên cứu quân sự của Czech chỉ sản xuất một lượng nhỏ chất A-230 để phục vụ nghiên cứu.

Số lượng chất này chỉ vài gram và không phải là kiểu "sản xuất" mà chỉ là "thí nghiệm một lượng nhỏ" để kiểm tra chất lượng của nó.

Đây cũng là chất độc được cho dùng để hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergey Skripal ở Anh.

Đầu tháng 5, Tổng thống Czech Milos Zeman cũng đã thừa nhận nước này từng thử nghiệm Novichok. Nhưng sau đó, Thủ tướng Czech Andrej Babis lại khẳng định, những tuyên bố của ông Safar chỉ là “chuyện đáng tiếc” và tuyên bố của Tổng thống Zeman cũng đã “gây hiểu nhầm”.

Giới chức Czech thừa nhận nước này đã thử nghiệm A-230 nhưng với hàm lượng rất nhỏ và an ninh được thắt chặt để chất độc không thể bị rò rỉ ra bên ngoài.

Ai la nguoi noi chat doc Novichok o Czech cho Tong thong?
Tổng thống Czech Milos Zeman (trái) và ông Bohuslav Sobotka-Chủ tịch đảng đối lập ČSSD.

Ngoài ra, chất A-230 của Czech hoàn toàn khác với chất độc được dùng để sát hại cha con cựu điệp viên hai mang Skripal.

Nói về quyết định sa thải người đứng đầu Viện Nghiên cứu Quân sự Czech ông Bohuslav Safar, Thủ tướng Babis khẳng định ông không yêu cầu ai sa thải người đàn ông này.

"Tôi chắc chắn là không yêu cầu Bộ trưởng sa thải ông ta nhưng cô ấy đã thông báo cho tôi về điều đó. Đúng là một số phát biểu của ông Safar đã gây tranh cãi và có một vai trò nhất định trong bối cảnh quốc tế căng thẳng hiện nay" - Thủ tướng Czech nhấn mạnh.

"Tôi cảm ơn ông Safar vì công việc lâu dài của ông khi cống hiến với vai trò đứng đầu Viện Nghiên cứu Quân sự" - Thủ tướng Czech nhấn mạnh.

Sơn Dương

Thứ Tư, 16/05/2018 18:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện