1/3 tên lửa Mỹ bị đánh chặn: Đòn đánh vớt thể diện?

(Tin tức 24h) - Khoảng 30 tên lửa đã được Mỹ và đồng minh châu Âu phóng ra. Hệ thống phòng không của quân đội Syria đã chặn được khoảng 1/3 số tên lửa này.

Theo al-Masdar News ngày 14/4, cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Liên minh do Mỹ lãnh đạo nhằm vào thủ đô Damacus, Syria dường như đã kết thúc sau hơn 1 giờ.

Trong số các mục tiêu mà Mỹ đã thông báo trước đó vẫn còn các mục tiêu chính là Tây Ghouta (Kesweh, Jamraya) và các căn cứ phía đông Qalamoun.

Nhiều báo cáo tuyên bố Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã tấn công Aleppo, Hama, Al-Sweida và Latakia. Tuy nhiên, theo nguồn tin địa phương, tình hình tại những tỉnh này vẫn chưa có gì biến động.

Cho đến này, chưa có thương vong dân sự nào được báo cáo.

1/3 ten lua My bi danh chan: Don danh vot the dien?
Damacus đã có một đêm không ngủ trước những đợt tấn công của Mỹ, Anh, Pháp

Rõ ràng nếu xét về quy mô thì đợt tấn công lần này của Mỹ và đồng minh kém xa so với đợt tấn công bằng Tomhawk và sân bay Shayrat hồi tháng 4/2017.

Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào sân bay Shayrat hồi tháng 4 năm ngoái với cùng lý do có sự tham gia của 64 nước liên quân. Thế nhưng đợt tấn công lần này chỉ có 3 nước tham gia là Anh, Pháp, Mỹ.

Không những thế, rất nhiều tên lửa của liên minh đã bị lực lượng phòng không của quân đội Syria đánh chặn.

Theo Ruptly, ngay sau khi Mỹ, Anh, Pháp, phát động tấn công, Damascus đã kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm đánh chặn các tên lửa mà Liên quân phóng ra nhằm vào các mục tiêu của chính phủ Syria.

Các hệ thống phòng không của Syria đã được kích hoạt tại ít nhất 3 khu vực quân sự ở Syria. Cảnh quay ghi lại đòn đáp trả của lực lượng phòng không Syria dưới đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự kiên cường của người dân Syria trước thế lực bên ngoài.

Đoạn Video cho thấy tên lửa đất đối không của Syria đã được phóng lên. Có thể thấy khói từ một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Barzeh, đây là một trong những địa điểm mà Liên minh cáo buộc có hoạt động sản xuất vũ khí hoá học và sinh học.

Theo các các nguồn tin từ chính phủ Syria, khoảng 30 tên lửa đã được Mỹ và đồng minh châu Âu phóng ra. Hệ thống phòng không của quân đội Syria đã chặn được khoảng một phần ba số tên lửa này.

Có thể thấy, sau vụ tấn công Tomahawk hồi tháng 4/2017, Nga đã trang bị cho Syria rất nhiều khí tài để sẵn sàng cho những vụ tấn công tương tự. Và rõ ràng, quân đội Syria đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Giới phân tích nhận định, đợt tấn công bất ngờ của Mỹ và đồng minh đã kết thúc chỉ sau 1 giờ đồng hồ chỉ có thể cứu vãn chút thể diện cho Mỹ sau những tuyên bố hùng hồn của Tổng thống Donald Trump.

Hoàng Trung

Thứ Bảy, 14/04/2018 12:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện