Xung đột Mỹ-Iran: Tăng tố cáo, đẩy lùi...đàm phán

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ không quay lại thỏa thuận hạt nhân, Iran cũng kiên quyết không đàm phán ở mọi cấp độ.

Hôm thứ Ba vừa qua, Ayatollah Ali Khamenei, Lãnh đạo tối cao Iran, tuyên bố rằng, sẽ không có cuộc đàm phán nào với Mỹ bất kỳ cấp độ nào trừ khi Washington đồng ý quay lại thỏa thuận Iran, theo Associated Press.

Tuyên bố này đã chấm dứt mọi đồn đoán về khả năng sẽ xảy ra cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Iran, điều mà Tổng thống Mỹ đã nhiều lần khẳng định rằng ông sẽ cởi mở.

Xung dot My-Iran: Tang to cao, day lui...dam phan
Ayatollah Ali Khamenei, Lãnh đạo tối cao Iran

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Khamenei, cho biết rằng, “tất cả các quan chức của nước Cộng hòa Hồi giáo đều nhất trí và tin tưởng vào điều này”.

Ông Khamenei cáo buộc Mỹ cố gắng chứng minh, chính sách gây áp lực tối đa của họ sẽ buộc Iran phải đồng ý đàm phán, điều mà chính quyền Washington miễn cưỡng thực hiện kể từ khi ông Trump lên nắm quyền.

“Đổi lại, chúng tôi phải chứng minh rằng chính sách này không đáng một xu đối với quốc gia như Iran”, ông Khamenei nói.

“Tại sao tất cả các quan chức Iran, từ Tổng thống và Ngoại trưởng cho đến tất cả những người khác đều tuyên bố rằng chúng tôi không đàm phán dù là song phương hay đa phương”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo vẫn nhắc lại lập trường của Iran, rằng nếu Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, thì Tehran sẽ xem xét đàm phán.

“Nếu không, sẽ không có cuộc đàm phán nào xảy ra với người Mỹ”, Khamenei nói. “Không ở New York cũng như bất cứ nơi nào khác”.

Khi căng thẳng với người Iran bùng lên sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ quan trọng của Ả-rập Xê-út, đã có tin đồn về việc có thể diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Iran, Hassan Rouhani, trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp diễn ra vào cuối tháng này tại New York.

Đặc biệt sau khi cố vấn John Bolton bị sa thải, một số nhà phân tích nghĩ rằng những cuộc đối thoại trực diện giữa Tehran và Washinton cuối cùng cũng có thể thực hiện được.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump khẳng định trước truyền thông rằng, Iran đứng sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út. Phía Tehran đã thẳng thừng phủ nhận trách nhiệm với các cuộc tấn công này.

Chính phủ Ả-rập Xê-út gọi cuộc tấn công là một hành động xâm lược và phá hoại chưa từng có và không ngừng đổ lỗi cho người Iran.

Xung dot My-Iran: Tang to cao, day lui...dam phan
Các khu vực thiệt hại tại cơ sở dầu mỏ Abqaiq

Phiến quân Houthi tại Yemen, người nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, được cho là đã sử dụng nhiều tên lửa hành trình và một số UAV để tấn công cơ sở Abqaiq và một mỏ dầu quan trọng của Ả-rập Xê-út.

Các chuyên gia nói rằng, bất cứ ai lên kế hoạch dường như hiểu rất rõ về những cơ sở nào sẽ tấn công và cho rằng phạm vi, quy mô và độ chính xác của cuộc tấn công bao gồm việc xâm nhập thành công hệ thống phòng không Ả-rập Xê-út và tránh các chướng ngại vật như đường dây điện và tháp truyền thông vượt xa năng lực của phiến quân Houthi.

  • Như Ý

Thứ Tư, 18/09/2019 07:38

Sự Kiện