Vì sao Mỹ phải tìm tiếng nói của Nga về Triều Tiên?

(Quan hệ quốc tế) - Đặc phái viên Mỹ và Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến quá trình phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Trước thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngay trong tháng tư này, quan chức của Mỹ đã gấp rút bay đến Moscow để thảo luận.

Theo đó, đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tại Moscow. Kết thúc buổi làm việc hôm 18/4, trả lời truyền thông, Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết đã có những tín hiệu tốt đẹp trong cuộc thảo luận.

"Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã có cuộc họp mang tính xây dựng với Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov. Trong cuộc họp, ông Biegun và ông Morgulov đa thảo luận về mối quan hệ song phương của riêng từng nước với Triều Tiên, cùng với các nỗ lực để đạt được sự phi hạt nhân hóa cuối cùng hoàn toàn có thể kiểm chứng của Triều Tiên" - thông báo nêu rõ.

Ngoài ra, ông Biegun cùng ông Morgulov đã nêu ra một loạt vấn đề liên quan tới Triều Tiên mà Mỹ và Nga cùng có chung quan điểm, đồng thời cam kết duy trì đối thoại để làm cầu nối cho bất kỳ khoảng cách nào trên lộ trình phía trước.

Vi sao My phai tim tieng noi cua Nga ve Trieu Tien?
Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun và Ngoại trưởng Mike Pompeo

Cụ thể, Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 18/4 kêu gọi Mỹ thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo bằng một nhà đàm phán cẩn thận và trưởng thành hơn trong các cuộc đàm phán giữa 2 bên sắp tới. 

KCNA dẫn lời ông Kwon Jong-gun, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, khẳng định bất cứ khi nào ông Pompeo tham gia, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đều diễn biến xấu đi và không mang lại bất cứ kết quả nào mặc dù đã đạt rất gần tới cái đích mà 2 bên mong muốn.

Yêu sách muốn thay người này của Triều Tiên không làm Mỹ nổi giận, ngược lại ngay sau khi thông tin của KCNA phát đi, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có phản hồi. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán một cách có tính xây dựng với Triều Tiên bất chấp quan điểm có phần chưa hiểu nhau giữa hai bên".

Nhìn vào những động thái trong ngày 18/4 vừa qua, có thể thấy cả ba bên Mỹ, Nga, Triều Tiên đang thể hiện nhiều dấu hiệu phức tạp hơn các ngôn ngữ ngoại giao thông thường được công bố ra truyền thông.

Thứ nhất, Mỹ là người chủ động tìm đến Nga để thảo luận trước khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim Jong-un diễn ra. Từ đó thể hiện Washington đã phải nhìn nhận thực tế rằng Moscow là tiếng nói có trọng lượng trong vấn đề hạt nhân tại Triều Tiên.

Thứ hai, Triều Tiên đưa yêu cầu đổi người. Và đồng thời họ thử vũ khí chiến thuật mới, đe dọa các cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc là tín hiệu chứng tỏ bản lĩnh kiên quyết, dứt khoát của mình. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng đang có trong tay một điểm tựa để tự tin đưa ra các yêu cầu của mình.

Thứ ba, Mỹ không lên gân đe dọa Triều Tiên, để ngỏ khả năng tiếp tục đối thoại đồng thời đại sứ Biegun đã lắng nghe tiếng nói của Nga trong vấn đề Triều Tiên. Điều đó cho thấy Washington có những thiện chí nhất định và xem ra Mỹ đã bớt trịnh thượng, áp đặt.

Từ đó để thấy, những phức tạp trong việc phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên đều đang xoay quanh Nga và Moscow đang chứng tỏ vai trò trung tâm của mình trong vấn đề này. Và cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ không thể gạt Nga qua một bên để tiến hành đàm phán song phương với Triều Tiên như sở trường của Tổng thống Donald Trump.

Lần đầu tiên kể từ khi nắm quyền Nhà Trắng, Washington của Donald Trump phải thừa nhận vai trò của bên thứ ba trong một vấn đề mà Mỹ phải đối đầu. Điều này cho thấy, thế giới đã xoay chiều và các điểm nóng không thể giải quyết theo kiểu đơn phương như cách mà Mỹ mong muốn.

  • Đỗ Tú

Thứ Sáu, 19/04/2019 07:13